(BĐT) - Ngay sau khi Ban Quản lý dự án (QLDA) ODA tỉnh Lào Cai thông báo kết quả lựa chọn nhà thầu Gói thầu SP1 Xây dựng hệ thống xử lý nước thải Sa Pa, một liên danh nhà thầu “trong cuộc” đã có văn bản gửi các cơ quan chức năng phản ứng dữ dội về kết quả chấm thầu và cho rằng Ban QLDA ODA tỉnh Lào Cai chấm thầu không minh bạch.
Ảnh minh họa: Internet

Ảnh minh họa: Internet

Nhà thầu bất bình với kết quả chấm thầu

Gói thầu SP1 có quy mô hơn 200 tỷ đồng, thuộc Dự án Phát triển các đô thị hành lang tiểu vùng sông Mê Kông - Tiểu dự án đô thị Sa Pa, tỉnh Lào Cai, sử dụng vốn vay của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB). Gói thầu được mời thầu rộng rãi trong nước, đóng/mở thầu vào ngày 21/8/2018, phương thức lựa chọn nhà thầu là 1 giai đoạn 1 túi hồ sơ. Có 5 nhà thầu nộp hồ sơ dự thầu (HSDT) gồm: Công ty CP Kỹ thuật SEEN; Công ty TNHH Econet; Liên danh HTC - BDCC; Liên danh PECOM - CBD; Tập đoàn Xây dựng công trình đường Quảng Tây. Giá dự thầu (trước giảm giá) của 5 nhà thầu trên chênh lệch khá lớn (từ 181 tỷ đồng - 283 tỷ đồng). Trong 5 nhà thầu thì có 3 nhà thầu giảm giá, 2 nhà thầu không giảm giá.

Ngày 10/12/2018, Ban QLDA ODA tỉnh Lào Cai công bố Công ty CP Kỹ thuật SEEN trúng Gói thầu SP1 với giá trúng thầu là 209.718 triệu đồng, thời gian thực hiện hợp đồng là 12 tháng, hợp đồng theo đơn giá điều chỉnh và dự kiến ký hợp đồng trong tháng 12/2018.

Theo nội dung đơn kiến nghị của một nhà thầu, Ban QLDA ODA tỉnh Lào Cai đã không công bằng và minh bạch khi lựa chọn Công ty CP Kỹ thuật SEEN trúng thầu vì nhà thầu này có giá cao thứ 3 trong số 5 nhà thầu nộp HSDT. Tại Lễ mở thầu, khi mở phần tài chính, các nhà thầu tham gia đề nghị ký chéo vào HSDT của các bên để đảm bảo minh bạch nhưng Công ty CP Kỹ thuật SEEN không đồng ý. Sau đó, Ban QLDA ODA tỉnh Lào Cai cũng không cho phép các nhà thầu ký chéo vào các hồ sơ của nhau (để đảm bảo không có việc tráo đổi hoặc thay thế hồ sơ về sau).

Nhà thầu kiến nghị cũng bày tỏ sự bất bình khi bị Ban QLDA ODA tỉnh Lào Cai loại với lý do: “Rất nhiều thiết bị không đáp ứng yêu cầu của hồ sơ mời thầu (HSMT), trong đó có những thiết bị được đánh giá là sai lệch lớn ảnh hưởng đến hoạt động của hệ thống; tổng giá hiệu chỉnh các thiết bị không đáp ứng yêu cầu về kỹ thuật khi đưa về mặt bằng chung để đánh giá lớn hơn 15% giá dự thầu (giá trị hiệu chỉnh sai lệch về kỹ thuật là 38,5 tỷ đồng”. Trong khi đó, cả quá trình đánh giá HSDT, Nhà thầu kiến nghị không nhận được bất kỳ yêu cầu làm rõ nào về kỹ thuật. Nhà thầu cũng cho rằng, các thiết bị mà Nhà thầu đề xuất trong HSDT rất rõ ràng và đáp ứng được yêu cầu kỹ thuật quy định tại Quyển 2 của HSMT.

Bên mời thầu nói gì?

Ngày 12/12/2018, trao đổi với phóng viên Báo Đấu thầu, ông Phí Công Hoan, Giám đốc Ban QLDA ODA tỉnh Lào Cai cho biết, Ban đã nhận được văn bản kiến nghị và đang trong quá trình trả lời những nội dung kiến nghị của Nhà thầu. Ban cũng dự kiến sẽ mời Nhà thầu lên làm việc cụ thể và giải thích rõ về quá trình đánh giá, lựa chọn nhà thầu.

Ông Hoan cũng cho biết, tại Lễ mở thầu, khi nhà thầu đề xuất được ký chéo vào HSDT của các bên để đảm bảo tính công khai minh bạch, với tư cách là lãnh đạo Ban QLDA ODA tỉnh Lào Cai, ông hoàn toàn ủng hộ. Tuy nhiên, Công ty CP Kỹ thuật SEEN lại không đồng ý cho các nhà thầu khác ký vào HSDT của mình nên Ban đã để các nhà thầu tự phân xử.

Nhà thầu kiến nghị phản ánh, Ban QLDA ODA tỉnh Lào Cai “tự động” điều chỉnh tăng giá dự thầu của nhà thầu này hơn 38,5 tỷ đồng khiến giá dự thầu cao hơn giá so sánh để trao thầu cho Công ty CP Kỹ thuật SEEN. Về điều này, ông Hoan khẳng định với phóng viên Báo Đấu thầu, việc Ban hiệu chỉnh các thiết bị không đáp ứng yêu cầu kỹ thuật khi đưa về mặt bằng chung là dựa vào quy định của nhà tài trợ ADB. Theo yêu cầu của ADB, Ban phải tiến hành hiệu chỉnh ngay mà không cần thông báo cho nhà thầu và chờ nhà thầu chấp thuận nội dung này.

Trong số 5 nhà thầu nộp HSDT, Nhà thầu kiến nghị có giá dự thầu thấp nhất (trước giảm giá và kể cả sau khi giảm giá) được công bố tại Lễ mở thầu. Tuy nhiên, trong quá trình đánh giá HSDT, đây là nhà thầu duy nhất trong 5 nhà thầu bị hiệu chỉnh sai lệch về kỹ thuật với giá trị hơn 38,5 tỷ đồng, trở thành nhà thầu có giá dự thầu cao thứ 4 trong số 5 nhà thầu nộp HSDT.