(BĐT) - Một gói thầu xây lắp chưa đến 10 tỷ đồng, xây dựng nhà làm việc của cơ quan nhà nước tại một huyện đồng bằng, thuận tiện giao thông, yêu cầu nhà thầu phải tổ chức khảo sát thực địa và có biên bản xác nhận của chủ đầu tư. Vì không đáp ứng điều kiện này, nhà thầu chào giá thấp hơn đã bị loại.
Gói thầu xây lắp công trình trụ sở Kho bạc Nhà nước Ninh Phước - Ninh Thuận có giá gói thầu 9,855 tỷ đồng. Ảnh minh họa: Nhã Chi

Gói thầu xây lắp công trình trụ sở Kho bạc Nhà nước Ninh Phước - Ninh Thuận có giá gói thầu 9,855 tỷ đồng. Ảnh minh họa: Nhã Chi

Đó là Gói thầu xây lắp (nhà làm việc; nhà phụ trợ các hạng mục phụ trợ khác; cây xanh; thảm cỏ) thuộc Dự án Đầu tư xây dựng công trình trụ sở Kho bạc Nhà nước Ninh Phước - Ninh Thuận do Kho bạc Nhà nước (KBNN) Ninh Thuận là chủ đầu tư trực tiếp mời thầu. Giá gói thầu này là 9,855 tỷ đồng.

Theo kết quả lựa chọn nhà thầu, Công ty TNHH Châu An là nhà thầu được lựa chọn, với giá trúng thầu 9,755 tỷ đồng, giảm khoảng 1% so với giá gói thầu. Công ty Châu An có địa chỉ trụ sở tại TP. Phan Rang - Tháp Chàm. Từ tháng 12/2015 đến nay, Châu An được công bố trúng gần 50 gói thầu tại Ninh Thuận.

Gói thầu này có 2 nhà thầu tham dự. Nhà thầu bị loại, một doanh nghiệp có địa chỉ tại Khánh Hòa, đã có đơn kiến nghị gửi Chủ đầu tư và Báo Đấu thầu. Theo Nhà thầu, họ chào giá 9,235 tỷ đồng, thấp hơn nhưng bị loại vì lý do: “Nhà thầu có tổ chức khảo sát thực địa khu vực xây dựng dự án và phạm vi, quy mô của gói thầu nhưng không có biên bản xác nhận của chủ đầu tư, không đáp ứng yêu cầu của HSMT”. Nhà thầu cho rằng, việc đánh giá nhà thầu không đạt tiêu chí khảo sát thực địa là làm khó những nhà thầu ở xa vì thời gian chuẩn bị HSDT tối đa là 10 ngày. Hơn nữa, việc khảo sát này phải được chủ đầu tư xác nhận bằng biên bản cũng là một rào cản, gây rủi ro và phiền toái không cần thiết cho nhà thầu.

Trao đổi với Báo Đấu thầu ngày 6/11, đại diện Nhà thầu kiến nghị cho biết, Chủ đầu tư đã có văn bản trả lời kiến nghị, bảo lưu quan điểm loại Nhà thầu. Nhà thầu không đồng tình với trả lời của Chủ đầu tư, tuy nhiên do HSMT không nêu thông tin người có thẩm quyền đối với Gói thầu nên nhà thầu chưa biết kiến nghị tiếp với ai.

Một cán bộ của Phòng Tài vụ thuộc KBNN tỉnh Ninh Thuận cho biết, HSMT do công ty tư vấn lập (đơn vị lập HSMT và đánh giá HSDT là Công ty TNHH Tư vấn thiết kế xây dựng Phú Mỹ có địa chỉ tại TP. Phan Rang - Tháp Chàm). Việc phải đưa yêu cầu này vào HSMT vì lý do công trình trụ sở làm việc của KBNN có đặc thù, vị trí xây dựng lại ở mặt đường Quốc lộ 1A (tại huyện Ninh Phước, cách trụ sở KBNN Ninh Thuận khoảng 6 km). Cán bộ này cho biết Công ty TNHH Châu An đã khảo sát thực địa và có biên bản xác nhận của Chủ đầu tư.

Do có kiến nghị nên hiện chưa ký hợp đồng với nhà thầu trúng thầu. “Chúng tôi đã có văn bản trả lời kiến nghị. Nếu nhà thầu tiếp tục có ý kiến, Chủ đầu tư sẽ xem xét, đánh giá đầy đủ…”, cán bộ này cho biết.

Theo một chuyên gia đấu thầu, việc khảo sát thực địa là chuyện của nhà thầu để phục vụ cho việc lập HSDT, không thể bắt buộc phải có biên bản xác nhận của chủ đầu tư. Mặt khác, chuyên gia này cũng lưu ý đối với các nhà thầu nếu phát hiện HSMT có yêu cầu chưa phù hợp thì nên làm rõ ngay trong thời gian phát hành HSMT để chủ đầu tư có thể tiếp thu, chỉnh sửa.

Có ý kiến khác cho rằng, yêu cầu có biên bản xác nhận của chủ đầu tư về việc đi khảo sát thực địa khu vực xây dựng dự án là vô lý, gây khó khăn cho nhà thầu ở xa. Gói thầu nhà làm việc này có quy mô không lớn, nếu có yêu cầu riêng về xây dựng thì đã đưa vào yêu cầu kỹ thuật tại HSMT. Nhà thầu nếu thấy cần thiết khảo sát để lập HSDT tốt hơn thì đi khảo sát, nếu không, chỉ cần căn cứ vào HSMT để lập HSDT.