(BĐT) - Tại Gói thầu số 6 thuộc Dự án Cải tạo trụ sở Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước, một nhà thầu đã 2 lần có văn bản đề nghị làm rõ, kiến nghị Bên mời thầu cân nhắc điều chỉnh, lược bỏ một số tiêu chí đánh giá được cho là giới hạn sự tham gia của các nhà thầu. Hồ sơ mời thầu (HSMT) sau đó đã được cập nhật, hiệu chỉnh và thu hút 2 nhà thầu nộp hồ sơ dự thầu (HSDT).
Nhà thầu cho rằng việc HSMT quy định “model dàn lạnh FCRN50FXV1; FVA140AMVM/RZF140CVM...” là ngầm chỉ định sản phẩm điều hòa của hãng Daikin. Ảnh minh họa: Nhã Chi

Nhà thầu cho rằng việc HSMT quy định “model dàn lạnh FCRN50FXV1; FVA140AMVM/RZF140CVM...” là ngầm chỉ định sản phẩm điều hòa của hãng Daikin. Ảnh minh họa: Nhã Chi

Gói thầu số 6 bao gồm các hạng mục thi công xây dựng, mua sắm và lắp đặt thiết bị, có giá dự toán 31,074 tỷ đồng, sử dụng ngân sách nhà nước, được mời thầu rộng rãi, qua mạng từ ngày 20/11 - 10/12/2021. Chủ đầu tư là Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước, trực tiếp mời thầu. Đơn vị tư vấn lập HSMT, đánh giá HSDT là Công ty CP Tư vấn và Xây dựng công trình Việt Nam; Tư vấn thẩm định HSMT và kết quả lựa chọn nhà thầu là Công ty CP SCB Việt Nam.

Ngày 3/12, phản ánh đến Bên mời thầu, Nhà thầu cho rằng HSMT xuất hiện tiêu chuẩn đánh giá chưa phù hợp. Theo đó, tại Chương III, HSMT quy định “Nhà thầu tham dự phải am hiểu thực tế về khu vực xây dựng Dự án và phạm vi, quy mô của Gói thầu. Do đó, đề nghị các đơn vị tham dự thầu liên hệ Chủ đầu tư để khảo sát hiện trường. Chủ đầu tư sẽ bố trí cán bộ phối hợp khảo sát hiện trường một cách nhanh nhất, không gây cản trở cho nhà thầu. Đồng thời, các đơn vị tham dự thầu phải có xác nhận của Chủ đầu tư về việc đã thực hiện khảo sát hiện trạng thực tế đính kèm cùng HSDT”. Trường hợp không đáp ứng, nhà thầu sẽ bị đánh giá không đạt, đồng nghĩa với việc bị loại. Theo Nhà thầu, việc HSMT đưa ra yêu cầu kỹ thuật như trên dễ dẫn đến hạn chế sự tham gia của nhà thầu hoặc tạo lợi thế cho một hoặc một số nhà thầu nhất định, gây ra sự cạnh tranh không bình đẳng.

Ngoài ra, tại HSMT, Nhà thầu cũng nhận thấy nhiều hạng mục công việc (tường ngăn nhẹ; nền lát đá granite tự nhiên; công tác chống thấm...) chưa chính xác so với thiết kế, khiến nhà thầu khó khăn trong việc tiếp cận, xây dựng HSDT.

Ngày 6/12, Nhà thầu có văn bản đề nghị làm rõ lần hai, tiếp tục chỉ ra điểm bất cập tại Chương V. Cụ thể, trong thông số kỹ thuật phần thiết bị điều hòa, Nhà thầu cho rằng, việc HSMT quy định “model dàn lạnh FCRN50FXV1; FVA140AMVM/RZF140CVM...” là ngầm chỉ định sản phẩm điều hòa của hãng Daikin, điều này không phù hợp với quy định về cạnh tranh trong đấu thầu.

Trên cơ sở xem xét các ý kiến phản ánh của Nhà thầu, đồng thời căn cứ báo cáo của đơn vị thẩm định HSMT, Bên mời thầu điều chỉnh hàng loạt tiêu chí đánh giá tại HSMT. Theo đó, HSMT được cập nhật theo hướng lược bỏ điều kiện bắt buộc đối với bước khảo sát hiện trường. Tại yêu cầu về thông số kỹ thuật của thiết bị điều hòa, HSMT bổ sung thêm cụm từ “hoặc tương đương”. Bên cạnh đó, HSMT cũng lược bỏ một số yêu cầu về chứng chỉ năng lực hoạt động xây dựng. Đối với phần hạng mục tính toán chưa chính xác tại HSMT, Bên mời thầu cho biết sẽ xem xét tại bước thương thảo hợp đồng, đồng thời yêu cầu các nhà thầu không được tính toán phần khối lượng sai khác này vào giá dự thầu.

3 ngày kể từ thời điểm cập nhật HSMT điều chỉnh, ngày 10/12, Gói thầu được hoàn tất mở hồ sơ đề xuất kỹ thuật. Trong số 2 nhà thầu tham dự, Liên danh Công ty CP Đầu tư và Thương mại Hancorp1 - Công ty TNHH Xây dựng và Xúc tiến thương mại Hòa Phát đang có cơ hội lớn trúng thầu, khi là nhà thầu duy nhất được mở hồ sơ đề xuất tài chính, với giá dự thầu 30,819 tỷ đồng, giảm 255 triệu đồng so với dự toán gói thầu. Nhà thầu còn lại là Liên danh Công ty CP Tư vấn phát triển Kỹ thuật Xây dựng Minh Đức - Công ty TNHH Tịnh Tuệ Vietocean đã bị loại ở vòng đánh giá kỹ thuật.