Gói thầu 77 tỷ đồng tại Long An: Nhà thầu bị loại phản ứng, chủ đầu tư im lặng

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Không đồng tình với kết quả lựa chọn nhà thầu Gói thầu Mua sắm thiết bị và xây lắp thuộc Dự án Quản lý chiếu sáng thông minh (iLCS) và thay thế đèn LED ở Long An do Ban Quản lý dự án nâng cấp đô thị TP. Tân An làm chủ đầu tư, liên danh 4 nhà thầu đã có đơn khiếu nại gửi tới Báo Đấu thầu cùng các cơ quan liên quan. Sau nhiều ngày im lặng trước khiếu nại của Nhà thầu, Bên mời thầu vừa công bố chốt thầu.
Gói thầu Mua sắm thiết bị và xây lắp thuộc Dự án Quản lý chiếu sáng thông minh và thay thế đèn LED ở Long An do Ban Quản lý dự án nâng cấp đô thị TP. Tân An làm chủ đầu tư. Ảnh minh họa: Tường Lâm
Gói thầu Mua sắm thiết bị và xây lắp thuộc Dự án Quản lý chiếu sáng thông minh và thay thế đèn LED ở Long An do Ban Quản lý dự án nâng cấp đô thị TP. Tân An làm chủ đầu tư. Ảnh minh họa: Tường Lâm

Công ty TNHH Tư vấn thiết kế và Đầu tư xây dựng Phúc Anh (Bên mời thầu) vừa công khai kết quả lựa chọn nhà thầu gói thầu nêu trên. Theo đó, Liên danh Công ty CP Chiếu sáng công cộng TP.HCM - Công ty TNHH Sản xuất Thương mại và Dịch vụ Đại Quang Phát (Liên danh CSCC - Đại Quang Phát) trúng thầu với giá 77,62 tỷ đồng.

Công ty CP Slighting Việt Nam, thành viên của Liên danh Công ty CP Slighting Việt Nam - Công ty TNHH Phát triển công nghệ Phát Tài - Công ty Xây dựng An Tường - Công ty CP ALC (Liên danh Slighting - ALC - Phát Tài - An Tường) tham dự gói thầu này đã có văn bản khiếu nại về công tác chấm thầu.

Theo Báo cáo đánh giá hồ sơ đề xuất kỹ thuật (HSĐXKT), Liên danh Slighting - ALC - Phát Tài - An Tường có hợp đồng tương tự (HĐTT) được ký kết với vai trò là nhà đầu tư và có thành lập doanh nghiệp dự án để thực hiện dự án đầu tư theo phương thức đối tác công tư là chưa phù hợp theo yêu cầu của HSMT. Bởi, HSMT yêu cầu HĐTT của nhà thầu với tư cách là nhà thầu chính (độc lập hoặc thành viên liên danh) hoặc nhà thầu phụ. Ngoài ra, Nhà thầu không đính kèm hóa đơn tài chính đối với HĐTT nêu trên.

Bên cạnh đó, Tổ chuyên gia đánh giá HĐTT của Công ty Xây dựng An Tường chưa phù hợp theo yêu cầu của HSMT là thi công hệ thống điện chiếu sáng (trong đó có đèn LED các loại, tủ điều khiển chiếu sáng thông minh…). HĐTT của Công ty CP ALC không đáp ứng yêu cầu về giá trị của HĐTT có cung cấp, lắp đặt thiết bị máy chủ.

Ngoài ra, HSDT của Liên danh Slighting - ALC - Phát Tài - An Tường không đạt do Nhà thầu không đính kèm tài liệu chứng minh kèm giấy chứng nhận hệ thống quản lý bảo vệ môi trường tuân thủ các yêu cầu của tiêu chuẩn ISO 14001:2015 đối với đèn LED 80W-180W. Trong catalogue đính kèm của “thiết bị mở rộng tính năng thông minh tự động điều chỉnh độ sáng theo mật độ giao thông” và “thiết bị mở rộng tính năng thông minh tự động điều chỉnh độ sáng theo mật độ giao thông và cảm biến mở rộng” không thể hiện các tiêu chí và yêu cầu chi tiết của thiết bị (như theo dõi mật độ giao thông, điều chỉnh độ sáng). Nhà thầu bố trí 1 thiết bị là xe ô tô tải có cần cẩu, công dụng nâng vật tư thiết bị chưa phù hợp theo yêu cầu của HSMT (là nâng người làm việc trên cao). Do đó, Tổ chuyên gia không chấm điểm ở các nội dung kỹ thuật này. Nhà thầu chỉ đạt 60,1 điểm kỹ thuật, không đáp ứng (điểm tổng theo yêu cầu tối thiểu là 80 điểm).

Trao đổi với phóng viên, Nhà thầu Slighting cho biết, trong quá trình đánh giá HSDT, Bên mời thầu không yêu cầu Nhà thầu làm rõ HSDT, dẫn đến việc đánh giá sai về HĐTT, không chấm điểm một số tiêu chí kỹ thuật, làm Nhà thầu mất cơ hội trúng thầu.

Theo Nhà thầu Slighting, HĐTT của Nhà thầu là hợp đồng đối tác công tư, trong đó Slighting là nhà đầu tư thực hiện dự án và ký kết hợp đồng với cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Nhà đầu tư góp vốn vào doanh nghiệp dự án bằng toàn bộ sản phẩm hàng hóa do mình sản xuất và nhân sự thi công, lắp đặt. Khi đó, doanh nghiệp dự án chỉ xuất hóa đơn dịch vụ cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền khi Nhà nước thanh toán tiền thuê dịch vụ, không phải xuất hóa đơn tài chính cho toàn bộ giá trị của hợp đồng. Nhà thầu An Tường và Nhà thầu ALC phụ trách phần thi công lắp đặt (không bao gồm thiết bị) nên HĐTT chỉ cần đáp ứng đủ phần việc đảm nhận trong Gói thầu là hoàn toàn hợp lý.

Riêng về các tiêu chí kỹ thuật không được chấm điểm, Nhà thầu cho rằng, trong bảng tuyên bố đặc tính kỹ thuật và trong đề xuất kỹ thuật, Nhà thầu đã ghi rõ có giấy chứng nhận bảo vệ môi trường ISO 14001:2015 đối với đèn LED 80W-180W; trong catalogue đính kèm HSDT đã có và ghi đầy đủ các tiêu chí và yêu cầu chi tiết của thiết bị… Nhà thầu cũng bố trí xe ô tô tải có cần cẩu nhưng có gắn giỏ nâng người kèm theo.

Phóng viên Báo Đấu thầu đã liên hệ với Ban Quản lý dự án nâng cấp đô thị TP. Tân An về khiếu nại của Nhà thầu, tuy nhiên phía Ban khất lần, chưa có phản hồi chính thức. Lãnh đạo Ban thông tin, Ban đã có báo cáo và cung cấp toàn bộ hồ sơ của Gói thầu gửi tới UBND TP. Tân An (người có thẩm quyền) để xin ý kiến.

Chuyên đề