Giám đốc Công ty CP Dược Lạng Sơn bị cáo buộc là người chủ mưu, tổ chức đường dây buôn lậu thuốc bắc trong một thời gian dài với số lượng hàng hóa lớn.
Công an Trung Quốc dẫn giải Trịnh Đức Thọ bàn giao cho Công an Việt Nam.

Công an Trung Quốc dẫn giải Trịnh Đức Thọ bàn giao cho Công an Việt Nam.

Viện KSND Tối cao vừa hoàn tất cáo trạng truy tố 20 bị can về tội “Buôn lậu”, “Vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới”.

Cụ thể, 2 bị can mang quốc tịch Trung Quốc là Nông Kiến Châu (SN 1984, trú tại tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc) và Hà Hán Dũng (SN 1982, trú tại Quảng Tây, Trung Quốc) bị truy tố về tội “Vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới”. Trịnh Đức Thọ (Giám đốc Công ty Cổ phần Dược Lạng Sơn) và 17 đồng phạm bị truy tố về tội “Buôn lậu”.

Cáo trạng xác định, Trịnh Đức Thọ thành lập 4 công ty, trong đó có Công ty CP Dược Lạng Sơn. Từ tháng 1/2018, Thọ đã chỉ đạo mua gom hàng hóa tại Trung Quốc, vận chuyển trái phép về Việt Nam bằng đường mòn, lối mở để tiêu thụ, thu lợi bất chính.

Thọ buôn lậu hàng hóa chủ yếu gồm thuốc bắc, vải, thiết bị điện tử, đồ điện gia dụng… Thọ thuê các kho bãi để tập kết, phân loại hàng hóa; sử dụng các xe ô tô tải, xe cẩu, máy xúc, mua và lắp đặt một cây xăng dầu để cấp dầu cho các phương tiện, phục vụ hoạt động buôn lậu.

Lợi dụng vị trí biên giới ít người qua lại, Thọ chỉ đạo đồng phạm sử dụng máy xúc san gạt khu đất trống làm bãi đỗ xe, tập kết hàng hóa, tháo dỡ hàng rào của cơ quan Biên phòng, mở đường cho xe ô tô tải do người Trung Quốc điều khiển vận chuyển hàng hóa qua biên giới vào địa phận Việt Nam.

Thọ thuê người, đưa các xe tải lên khu vực biên giới nhận, kiểm đếm hàng hóa từ các xe Trung Quốc, vận chuyển về các kho hàng của Thọ tại Lạng Sơn.

Tại các kho, Thọ thuê người nhận, kiểm đếm phân loại hàng, giao cho các lái xe ô tô vận chuyển đi tiêu thụ tại một số địa phương trong nước. Thọ thuê người thu tiền từ các đối tượng tiêu thụ hàng hóa, thuê người trả tiền hàng Thọ đã mua cho các chủ hàng Trung Quốc.

Với phương thức, thủ đoạn trên, từ tháng 1/2018 đến ngày 14/12/2018, Trịnh Đức Thọ đã nhiều lần tổ chức nhập lậu hàng hóa từ Trung Quốc vào Việt Nam tiêu thụ với số lượng lớn.

Ngày 14/12/2018, dù đang chữa bệnh tại Nhật Bản nhưng Thọ vẫn chỉ đạo các đồng phạm nhận hàng hóa nhập lậu là thuốc bắc, vải… và đã bị cơ quan công an bắt quả tang.

Viện Kiểm sát xác định, hàng hóa do Trịnh Đức Thọ buôn lậu bị thu giữ có tổng trị giá hơn 7,6 tỷ đồng.

Số tiền hơn 30 tỷ đồng là do Nguyễn Văn Đông chuyển vào tài khoản của Thọ nhiều lần, trong một thời gian dài, từ tháng 1/2018 đến khi bị bắt. Số tiền này bao gồm tiền hàng hóa do Thọ buôn lậu và tiền cước vận chuyển thuê cho các đối tượng buôn lậu khác.

Tài liệu điều tra chưa xác định và phân biệt được cụ thể trị giá từng chuyến hàng Thọ nhập lậu đã đưa đi tiêu thụ, số tiền Thọ thu được từ việc vận chuyển hàng nhập lậu và tiền thu lợi bất chính nên chưa đủ căn cứ truy cứu trách nhiệm hình sự đối với Thọ và các bị can khác về số tiền hơn 30 tỷ đồng nói trên. Tuy nhiên, VKS cho rằng, đây là khoản tiền Thọ thu được từ hoạt động buôn lậu và vận chuyển hàng buôn lậu, là tiền thu nhập bất chính nên cần tịch thu sung quỹ nhà nước.

Đối với hai bị can quốc tịch Trung Quốc là Nông Kiến Châu và Hà Hán Dũng, cơ quan tố tụng xác định, hai bị can này đã có hành vi vận chuyển hàng hóa trái phép qua biên giới Việt - Trung cho Thọ với tổng trị giá hàng hóa vận chuyển hơn 2,1 tỷ đồng, do đó bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội “Vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới.”

Cáo trạng kết luận, trong vụ án này, Trịnh Đức Thọ là người chủ mưu, cầm đầu, tổ chức đường dây buôn lậu trong một thời gian dài với số lượng hàng hóa lớn. Các bị can khác thực hiện hành vi buôn lậu với vai trò đồng phạm giúp sức cho Trịnh Đức Thọ.

Theo Dân trí