Giá vàng có thể tăng đến mức 1.400 USD/ounce. Đây là nhận định của chuyên gia dự báo giá vàng hàng đầu thế giới Barnabas Gan, người vừa gọi kim loại quý này là 'siêu anh hùng' khi nâng triển vọng giá cả trong năm 2016.
Ảnh: Bloomberg

Ảnh: Bloomberg

Nhà kinh tế Barnabas Gan thuộc hãng Oversea-Chinese Banking (OCBC) cho hay vàng có thể giữ giá trên ngưỡng 1.200 USD/ounce trong quý này và quý sau vì giới đầu tư tìm kiếm tài sản trú ẩn an toàn.

Chuyên gia Gan ở Singapore đã từng dự báo giá vàng vào khoảng 950 USD/ounce cuối năm nay, sau đó thay đổi quan điểm trong báo cáo đưa ra hôm 19.2 và giờ đây nhận định vàng sẽ nằm giữa mức 1.000 USD/ounce và 1.150 USD/ounce khi năm 2016 kết thúc.

Kim loại quý này diễn biến tốt nhất giữa các loại hàng hóa từ đầu năm đến nay do lo ngại về sự suy giảm trong tăng trưởng toàn cầu và mức hạ giá dầu thúc đẩy khủng hoảng thị trường tài chính, gia tăng suy đoán rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ hoãn nâng lãi suất.

“Vàng đang chủ yếu thể hiện mình là một tài sản an toàn giữa tình trạng ảm đạm của chứng khoán và lo ngại rủi ro kinh tế tổng thể. Nếu các lo ngại về rủi ro thống trị giữa bối cảnh tăng trưởng toàn cầu gặp nhiều trở ngại, vàng có thể tăng lên đến mức 1.400 USD/ounce”, ông Gan nhận định.

Vàng giao ngay giao dịch ở mức 1.231,75 USD/ounce vào sáng nay 24.2 ở Singapore, sau khi tăng lên mức đỉnh năm nay là 1.263,48 USD/ounce hôm 11.2. Vàng lên giá 16% từ đầu năm đến nay sau ba năm giảm giá. Trong khi đó, chứng khoán toàn cầu đi xuống 7,3% còn giá dầu thì hạ 15%.

Lần cuối cùng vàng được giao dịch trên mức 1.400 USD/ounce là vào năm 2013. Báo cáo mới nhất của chuyên gia Gan miêu tả vàng như một “siêu anh hùng”.

OCBC được hãng tin Bloomberg xếp hạng là nhà dự báo giá cả kim loại quý hàng đầu trong quý 4/2015. Dự báo giá vàng của ông Gan phụ thuộc vào số lần Fed nâng lãi suất. Mức giá 1.000 USD/ounce được đặt ra với giả định Fed tăng lãi suất ba lần, còn mức giá 1.150 USD/ounce tương ứng với trường hợp Fed tăng lãi suất một lần.

Giới đầu tư hiện cho rằng có 10% khả năng Fed nâng lãi suất trong kỳ họp tháng 3 sắp tới, giảm từ mức 51% khả năng hồi đầu năm nay.

Theo Thanh Niên