Đấu thầu tại huyện Vĩnh Thuận (Kiên Giang): Loại nhà thầu vì tiêu chí ngoài hồ sơ mời thầu?

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Báo Đấu thầu vừa tiếp nhận đơn kiến nghị của Công ty TNHH MTV Xây dựng Thương mại Dịch vụ Nhân Nghĩa liên quan đến kết quả lựa chọn nhà thầu Gói thầu số 1 Cải tạo, nâng cấp thuộc Dự án Mở rộng đường từ Vĩnh Bình Nam đến cầu Lộ Mới, xã Vĩnh Bình Bắc, hạng mục cải tạo, nâng cấp.
Gói thầu số 1 Cải tạo, nâng cấp thuộc Dự án Mở rộng đường từ Vĩnh Bình Nam đến cầu Lộ Mới, xã Vĩnh Bình Bắc (huyện Vĩnh Thuận, tỉnh Kiên Giang) có giá 9,676 tỷ đồng. Ảnh minh họa: Nhã Chi
Gói thầu số 1 Cải tạo, nâng cấp thuộc Dự án Mở rộng đường từ Vĩnh Bình Nam đến cầu Lộ Mới, xã Vĩnh Bình Bắc (huyện Vĩnh Thuận, tỉnh Kiên Giang) có giá 9,676 tỷ đồng. Ảnh minh họa: Nhã Chi

Gói thầu trên có giá 9,676 tỷ đồng, trên tổng mức đầu tư của Dự án là 11,847 tỷ đồng, do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng (QLDA ĐTXD) huyện Vĩnh Thuận (tỉnh Kiên Giang) làm Chủ đầu tư. Công ty CP Đầu tư xây dựng thương mại kiểm định Thiên Phát Kiên Giang làm Bên mời thầu.

Gói thầu được mở thầu ngày 2/2/2024 với sự tham dự của 3 nhà thầu. Cụ thể, Công ty TNHH MTV Xây dựng Thương mại Dịch vụ Nhân Nghĩa (Nhà thầu Nhân Nghĩa) có giá dự thầu 9,621 tỷ đồng, kèm thư giảm giá tương ứng 7% giá dự thầu, giá dự thầu sau giảm giá là 8,947 tỷ đồng. Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Hồng Hải có giá dự thầu sau giảm giá là 9,472 tỷ đồng. Hợp tác xã Xây dựng Tân Tiến có giá dự thầu sau giảm giá là 9,616 tỷ đồng.

Ngày 29/3/2024, Chủ đầu tư có quyết định phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu. Theo đó, 2 nhà thầu Nhân Nghĩa và Hồng Hải đều không đáp ứng yêu cầu về kỹ thuật. Hợp tác xã Xây dựng Tân Tiến trúng thầu với giá 9,616 tỷ đồng, thời gian thực hiện hợp đồng 270 ngày.

Trong đơn kiến nghị gửi Báo Đấu thầu, Nhà thầu Nhân Nghĩa cho biết, Tổ chuyên gia đánh giá Nhà thầu không đạt về kỹ thuật do không có thuyết minh biện pháp thi công cụ thể từng hạng mục theo đúng trình tự yêu cầu kỹ thuật và hồ sơ thiết kế được duyệt (không có bản vẽ thuyết minh kèm theo), cụ thể: không có thuyết minh công tác phá dỡ kết cấu bê tông, không có thuyết minh công tác thi công lớp cấp phối đá dăm phần mở rộng. Đồng thời, thuyết minh phần gia cố không có xen cừ bạch đàn (8 - 10) cm, mật độ 1 m/cây vào hàng cừ phía ngoài. Trong khi đó, căn cứ hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công, phần kết cấu của hạng mục đường không thể hiện có các công tác như: thi công lớp cấp phối đá dăm phần mở rộng, phần gia cố cừ tràm xen cừ bạch đàn vào hàng cừ phía ngoài như đánh giá của Tổ chuyên gia.

Với công tác phá dỡ kết cấu bê tông, Nhà thầu khẳng định đã thuyết minh các biện pháp thi công hạng mục này đầy đủ, khoa học như đối với các hạng mục gia cố nền đất yếu rải vải địa kỹ thuật làm nền đường, công tác sơn sắt thép bằng sơn các loại 1 nước lót + 1 nước phủ…

Hợp tác xã Xây dựng Tân Tiến từng trúng nhiều gói thầu ở Kiên Giang, trong đó có Gói thầu số 01 Xây dựng mới 8 phòng học thuộc Dự án Trường THCS Vĩnh Thuận tại Ban QLDA ĐTXD huyện Vĩnh Thuận; Gói thầu số 01 Cải tạo, sửa chữa thuộc Dự án Cải tạo, sửa chữa 50 phòng học do Công ty CP Đầu tư xây dựng thương mại kiểm định Thiên Phát mời thầu.

Ngày 15/4/2024, trao đổi với phóng viên Báo Đấu thầu, ông Trần Văn Châu, đại diện Nhà thầu Nhân Nghĩa bày tỏ: “Việc nhà thầu có giá dự thầu xếp hạng thứ nhất, thứ hai đều bị loại cùng với lý do nằm ngoài hồ sơ mời thầu (HSMT) là không công bằng, không tuân thủ quy định pháp luật về đấu thầu. Rất mong sự vào cuộc của cơ quan quản lý nhà nước về đấu thầu tại địa phương để đảm bảo công bằng, khách quan tại gói thầu này”.

Trong các ngày 12 và 15/4/2024, phóng viên Báo Đấu thầu nhiều lần liên hệ với Công ty CP Đầu tư xây dựng thương mại kiểm định Thiên Phát Kiên Giang và Ban QLDA ĐTXD huyện Vĩnh Thuận để xác minh thông tin nhưng đều không nhận được phản hồi.

Ngày 12/4/2024, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Kiên Giang Giang Thanh Khoa đã có thông báo về việc nhận được đơn kiến nghị của Nhà thầu Nhân Nghĩa liên quan đến kết quả lựa chọn nhà thầu gói thầu trên, đề nghị Nhà thầu nộp chi phí giải quyết kiến nghị chậm nhất trong ngày 16/4/2024.

Một số chuyên gia đấu thầu cho biết, nguyên tắc quan trọng nhất được thể hiện rõ trong Luật Đấu thầu, nghị định và các thông tư hướng dẫn cũng như các văn bản chấn chỉnh công tác đấu thầu là việc đánh giá hồ sơ dự thầu (HSDT) phải căn cứ vào tiêu chuẩn đánh giá HSDT và các yêu cầu khác trong HSMT, các tài liệu làm rõ HSMT, căn cứ vào HSDT đã nộp, các tài liệu giải thích, làm rõ HSDT của nhà thầu để bảo đảm lựa chọn được nhà thầu có đủ năng lực và kinh nghiệm, có giải pháp khả thi để thực hiện gói thầu. Do đó, việc thành lập hội đồng tư vấn giải quyết kiến nghị là cần thiết để “nội soi” toàn bộ công tác tổ chức lựa chọn nhà thầu, đặc biệt là đánh giá HSDT có đảm bảo khách quan, chính xác hay không để có phán quyết thấu đáo nhất.

Chuyên đề