Gói thầu 3,45 tỷ đồng nâng cấp đường tại Huế: “Choáng” với yêu cầu nhân sự, thiết bị

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Công ty CP Tư vấn xây dựng số 1 Thừa Thiên Huế (Bên mời thầu - BMT) vừa mở Gói thầu số 4 Toàn bộ phần xây lắp thuộc Dự án Nâng cấp các tuyến đường kiệt trên địa bàn phường An Hòa (TP. Huế). Trong quá trình phát hành hồ sơ mời thầu (HSMT), có nhà thầu phản ánh HSMT đưa ra tiêu chí về nhân sự, thiết bị quá cao so với quy mô của gói thầu dành cho doanh nghiệp cấp nhỏ hoặc siêu nhỏ, làm giảm tính cạnh tranh trong đấu thầu.
Hồ sơ mời thầu Gói thầu nâng cấp đường tại TP. Huế yêu cầu 24 loại thiết bị, trong đó có thiết bị đặc thù. Ảnh minh họa: Tiên Giang
Hồ sơ mời thầu Gói thầu nâng cấp đường tại TP. Huế yêu cầu 24 loại thiết bị, trong đó có thiết bị đặc thù. Ảnh minh họa: Tiên Giang

Gói thầu nêu trên có giá 3,45 tỷ đồng, phát hành HSMT từ ngày 12 - 19/4/2024. Trong quá trình phát hành HSMT, một nhà thầu đã phản ánh tới Báo Đấu thầu về việc Gói thầu có quy mô nhỏ, công trình cấp IV nhưng yêu cầu về nhân sự quá cao.

Cụ thể, đối với vị trí chỉ huy trưởng, HSMT yêu cầu “có chứng chỉ hành nghề giám sát thi công xây dựng công trình giao thông (đường bộ); hạ tầng kỹ thuật (cấp, thoát nước) tối thiểu hạng III, còn hiệu lực… kèm theo tài liệu chứng minh: bản kê khai thông tin nhân sự đã tham gia các công trình giao thông trong thời gian liên tục tối thiểu 5 năm trở lại đây; trong trường hợp liên danh dự thầu, chỉ huy trưởng công trình phải là nhân sự của thành viên đứng đầu liên danh…”. Nhà thầu cho rằng, HSMT yêu cầu chứng chỉ hạ tầng kỹ thuật (cấp, thoát nước) là không tuân thủ quy định tại Nghị định số 15/2021/NĐ-CP quy định một số nội dung về quản lý dự án đầu tư xây dựng.

Đối với các vị trí kỹ thuật phụ trách trắc đạc, HSMT yêu cầu có chứng chỉ hành nghề khảo sát địa hình tối thiểu hạng III; bản kê khai thông tin nhân sự đã tham gia các công trình giao thông trong thời gian liên tục tối thiểu 3 năm trở lại đây… Nhà thầu cho rằng, chứng chỉ này chỉ để phục vụ khảo sát cho công đoạn thiết kế, không cần đối với nhà thầu thi công.

Đối với vị trí kỹ thuật phụ trách nghiệm thu, thanh quyết toán (yêu cầu có chứng chỉ hành nghề định giá xây dựng tối thiểu hạng III; bản kê khai thông tin nhân sự đã tham gia các công trình giao thông trong thời gian liên tục tối thiểu 5 năm trở lại đây...), nhà thầu cho rằng, chứng chỉ hành nghề định giá được sử dụng trong quá trình lập dự toán và triển khai thiết kế.

Liên quan tới thiết bị, nhà thầu nêu quan điểm, HSMT yêu cầu tới 24 loại thiết bị, một số thiết bị có thông số về chức năng trùng nhau, thừa so với quy mô Gói thầu. Ngoài ra, HSMT yêu cầu “máy rải bê tông xi măng 3 trục tự hành 5HP”, theo nhà thầu, đây là thiết bị đặc thù, công trình đơn giản thì không cần phải có thiết bị này, hệ thống định mức hiện hành không tồn tại định mức đối với thiết bị này.

Với quan điểm như vậy, nhà thầu cho rằng, yêu cầu trong HSMT gây hạn chế nhà thầu.

Theo chuyên gia đấu thầu, nhiều phản ánh của nhà thầu là có cơ sở. Đơn cử, đối với nhân sự là chỉ huy trưởng, HSMT yêu cầu vị trí nhân sự này phải đồng thời có 2 chứng chỉ hành nghề giám sát thi công xây dựng công trình giao thông (đường bộ) và hạ tầng kỹ thuật (cấp, thoát nước) là không đúng với Nghị định 15/2021/NĐ-CP hướng dẫn một số nội dung về quản lý dự án đầu tư xây dựng. Ngoài ra, pháp luật về xây dựng và đấu thầu không có yêu cầu đối với trường hợp liên danh dự thầu thì chỉ huy trưởng phải là nhân sự của thành viên đứng đầu liên danh.

Gói thầu số 4 Toàn bộ phần xây lắp được mở thầu sáng 19/4/2024 với sự tham dự của 1 nhà thầu - Công ty TNHH Đồng Phát với giá dự thầu 3,407 tỷ đồng. Theo tìm hiểu, từ năm 2011 đến nay, Công ty TNHH Đồng Phát được công khai trúng 25 gói thầu xây lắp trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế, quy mô chủ yếu dưới 10 tỷ đồng.

Chuyên gia cho biết, đối với vị trí kỹ thuật phụ trách trắc đạc; kỹ thuật phụ trách nghiệm thu, thanh quyết toán, pháp luật về xây dựng không quy định phải có chứng chỉ hành nghề. Việc HSMT yêu cầu chứng chỉ hành nghề đối với các vị trí nhân sự này có thể hạn chế nhà thầu.

Liên quan tới thiết bị, chuyên gia nêu quan điểm đồng thuận với nhà thầu về việc máy rải bê tông xi măng 3 trục tự hành 5HP là thiết bị đặc thù. Khi đưa ra yêu cầu thì phải chứng minh được trong dự toán của gói thầu có định mức dự toán xây dựng công trình đối với thiết bị này, đồng thời hồ sơ thiết kế phải thể hiện khối lượng cần dùng thiết bị để thi công. Nếu trong hồ sơ thiết kế, dự toán gói thầu không có thì việc đưa yêu cầu này vào HSMT có thể hạn chế sự tham gia của nhà thầu.

Trao đổi với phóng viên Báo Đấu thầu, một cán bộ phụ trách công tác mời thầu của BMT cho biết, BMT thường xuyên kiểm tra thông tin về Gói thầu trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia nhưng không nhận được đề nghị làm rõ, kiến nghị nào của nhà thầu liên quan tới tiêu chí của HSMT.

Trước tình huống trên, vị chuyên gia khẳng định, phản ánh của nhà thầu là có cơ sở, nhưng nhà thầu để mất quyền đề nghị làm rõ, kiến nghị đối với HSMT của Gói thầu theo quy định pháp luật. Do Gói thầu đã được mở thầu nên Chủ đầu tư, Bên mời thầu sẽ phải cân nhắc và chịu trách nhiệm về quyết định lựa chọn nhà thầu.

Chuyên đề