#tăng trưởng
Tính chung 8 tháng năm 2022, kim ngạch XK hàng hóa ước đạt 250,8 tỷ USD, tăng 17,3% so với cùng kỳ năm trước. Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet

Thương mại “lội ngược dòng”

(BĐT) - Tháng 8 và 8 tháng đầu năm 2022, trong bối cảnh một số thị trường xuất khẩu (XK) lớn có dấu hiệu suy giảm tăng trưởng, hoạt động xuất nhập khẩu tiếp tục khởi sắc với cán cân thương mại thặng dư gần 4 tỷ USD. Tuy vậy, đằng sau những con số này vẫn còn nhiều mối lo cần được hóa giải nhằm thúc đẩy XK bền vững.
Ảnh minh họa: Internet

Thiết kế thủ tục hành chính trên tư duy kinh doanh số

(BĐT) - Mặc dù đại dịch Covid-19 còn bất định, nhưng môi trường kinh doanh năm 2022 được dự báo là có nhiều điểm tích cực hơn so với rủi ro, thách thức… Do đó, để giúp doanh nghiệp nắm bắt những xu thế đầu tư kinh doanh nhằm phục hồi, tăng trưởng, cần đẩy nhanh hơn quá trình cải cách thể chế, hành chính theo tư duy kinh doanh số, đời sống số.
Ảnh minh họa internet

ADB hạ dự báo tăng trưởng kinh tế khu vực Đông Nam Á

(BĐT) - Các đợt bùng phát mới của dịch bệnh Covid-19 đang làm chậm quá trình phục hồi ở một số nền kinh tế trong khu vực châu Á. Tại khu vực Đông Nam Á, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) đã điều chỉnh mức tăng trưởng kinh tế của khu vực này từ 4,4% xuống còn 4% trong năm 2021.
Tăng trưởng xuất khẩu được dự báo sẽ giảm xuống 5,3% trong năm 2020

ADB: Tăng trưởng kinh tế Việt Nam 2020 đạt 4,8%

(BĐT) - “Cho dù các hoạt động kinh tế suy giảm và các rủi ro do dịch COVID-19 vẫn còn, Việt Nam vẫn là một trong những quốc gia có tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh nhất khu vực Đông Nam Á”, Giám đốc quốc gia ADB tại Việt Nam Eric Sidgwick cho biết và dự báo, tốc độ tăng trưởng kinh tế của Việt Nam năm 2020 đạt mức 4,8%.
ADB nâng dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam, ngược lại với xu hướng hạ thấp dự báo tăng trưởng kinh tế của khu vực châu Á

ADB nâng dự báo tăng trưởng GDP Việt Nam năm 2019 và 2020 thêm 0,1%

(BĐT) - Trong ấn bản bổ sung cho Báo cáo cập nhật triển vọng phát triển châu Á 2019 (ADOU2019) vừa được công bố, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) đã điều chỉnh dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam từ 6,8% lên 6,9% cho năm 2019, và từ 6,7% lên 6,8% cho năm 2020.
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng báo cáo tại Phiên họp Chính phủ trực tuyến với các địa phương 6 tháng đầu năm 2019  (ảnh: CP)

Bộ trưởng Bộ KH&ĐT: “Tăng trưởng 6 tháng rất tích cực”

(BĐT) - “Tốc độ tăng GDP 6 tháng đầu năm đạt 6,76% là rất tích cực so với tăng trưởng chung của thế giới và khu vực”, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh vấn đề này tại Phiên họp Chính phủ trực tuyến với các địa phương 6 tháng đầu năm 2019 diễn ra ngày 04/7/2019. Phiên họp dưới sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc. 
Thủ tướng yêu cầu rà soát, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, nhất là đối với những ngành hàng, sản phẩm chủ đạo, mũi nhọn

Thủ tướng yêu cầu tập trung tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy tăng trưởng

(BĐT) - Thủ tướng Chính phủ vừa gửi thư tới các bộ trưởng, thủ trưởng cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ; các đồng chí bí thư tỉnh ủy/thành ủy, chủ tịch UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khích lệ, động viên, quyết tâm thực hiện thành công kế hoạch năm 2019.
Doanh nghiệp ở TP.HCM là kênh thu hút vốn trong xã hội rất hiệu quả. Ảnh: Lê Tiên

Doanh nghiệp TP.HCM khó khăn, đâu là nguyên nhân?

(BĐT) - Những khó khăn mà phần lớn doanh nghiệp (DN) ở TP.HCM lâu nay phải đối mặt không chỉ đang âm thầm lấy đi giá trị thặng dư của chính DN, mà còn ảnh hưởng đến sự tăng trưởng chung của cả Thành phố.
Trong số hơn 10 triệu lao động nông nghiệp thì có tới 97% không được đào tạo nghề. Ảnh: Ngọc Minh

Tìm cách vực dậy ngành nông nghiệp

(BĐT) - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) đang xây dựng kế hoạch để vực dậy ngành nông nghiệp trong giai đoạn 2016 - 2020, vốn đã bị tụt dốc trong giai đoạn 2011 - 2015.
Kiều hối 2016, khó dự báo

Kiều hối 2016, khó dự báo

Mặc dù đạt mức tăng trưởng khá trong năm qua và tiếp tục tăng trong 2 tháng đầu năm nay, song theo lãnh đạo của các công ty kiều hối cũng như các chuyên gia tài chính, không dễ dự báo về mức tăng trưởng kiều hối năm 2016.
Nhiều khả năng sẽ đảo chiều từ xuất siêu sang nhập siêu. Ảnh: Lê Tiên

Lại lo nhập siêu tăng

(BĐT) - Sự đảo chiều quay trở lại của hiện tượng xuất siêu trong cán cân thương mại 2 tháng đầu năm là một tín hiệu tốt đối với nền kinh tế. Tuy vậy, các chuyên gia vẫn cảnh báo, nhập siêu rất có khả năng sẽ quay trở lại trong tháng 3 và những quý tiếp theo.
Những lý giải bất ngờ với xuất siêu

Những lý giải bất ngờ với xuất siêu

Sự đảo chiều theo xu hướng tích cực khi Việt Nam xuất siêu trong 2 tháng đầu năm không thực sự đến từ những thay đổi tích cực trong cán cân thương mại…
Ngân hàng HSBC nhận định tiền mặt là vua ở thời điểm hiện tại - Ảnh: AFP

Ngân hàng HSBC: 'Tiền mặt là vua'

Dù chứng khoán thế giới đã phục hồi sau đợt biến động đầu năm, giới chuyên gia ngân hàng HSBC vẫn cho rằng tiền mặt là vua và các nhà đầu tư nên thận trọng khi đổ tiền vào cổ phiếu.

Kết nối đầu tư