Kinh tế Đức đạt mức thặng dư ngân sách kỷ lục trong nửa đầu năm 2018 và đây là yếu tố giúp phục hồi tăng trưởng cao hơn trong quý 2/2018. 
(Nguồn: germanculture)

(Nguồn: germanculture)

Theo số liệu chính thức của Cơ quan thống kê liên bang Đức (Destais), ngân quỹ các thành phố, các bang, liên bang đã tăng thêm 48,1 tỷ euro (55,7 tỷ USD) từ tháng 1-6/2018, tăng 18,3 tỷ euro so với cùng kỳ năm ngoái. 

Destais nhấn mạnh: "Cùng với chính sách chi tiêu chừng mực, những diễn biến thị trường và tình hình việc làm cải thiện đã góp phần đẩy thặng dư ngân sách lên mức cao kỷ lục, lên tới 2,9% Tổng sản phẩm quốc nội."

Tuy nhiên, Destais cảnh báo con số của 6 tháng đầu năm này chưa thể khẳng định cho mức tương tự của cả năm 2018.

Hơn nữa, Đức hiện vẫn bị các đối tác châu Âu, Mỹ, thậm chí các tổ chức tài chính quốc tế như Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) chỉ trích vì không đầu tư thỏa đáng vào các lĩnh vực như cơ sở hạ tầng hay quân sự. 

Destais khẳng định số liệu công bố hồi đầu tháng này cho thấy kinh tế Đức đạt tăng trưởng 0,5% trong quý II/2018. Kết quả này phần nào xua tan những lo ngại về sự giảm tốc của nền kinh tế lớn thứ nhất trong Khu vực đồng euro (Eurozone) sau 3 tháng đầu năm yếu kém. 

Nhà kinh tế Carsten Brzeski thuộc ngân hàng ING Diba, cho rằng bất chấp những chỉ trích của quốc tế, kinh tế Đức đang chứng tỏ là một mô hình tăng trưởng cân bằng. 

Trong bối cảnh căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) liên quan đến chính sách "Nước Mỹ trên hết" của Tổng thống Donald Trump gia tăng, nhà kinh tế Carsten Brzeski cho rằng nguy cơ này không tạo ra tác động đáng kể đến kinh tế Đức./. 

Theo Vietnam+