(BĐT) - UBND xã Quảng Trung, thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình vừa có quyết định phê duyệt chọn Công ty TNHH Thương mại xây dựng Lý Hải trúng Gói thầu Xây lắp của Dự án Xây dựng nhà tránh lũ và sinh hoạt cộng đồng thôn Trung Thôn, xã Quảng Trung, thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình.
Nhà thầu kiến nghị không phục về yêu cầu nhà thầu phải khảo sát hiện trường, xác định vị trí đổ thải trong thời gian lập hồ sơ dự thầu. Ảnh minh họa: Nhã Chi

Nhà thầu kiến nghị không phục về yêu cầu nhà thầu phải khảo sát hiện trường, xác định vị trí đổ thải trong thời gian lập hồ sơ dự thầu. Ảnh minh họa: Nhã Chi

Trong quá trình phát hành hồ sơ mời thầu (HSMT), sau khi tiếp nhận kiến nghị của Công ty TNHH Xây dựng Tân Hoàng, Chủ đầu tư và Bên mời thầu (Công ty TNHH Thủy Út) đã sửa HSMT ở “phút chót” nhưng Nhà thầu kiến nghị không “tâm phục khẩu phục” nên không tham dự thầu.

Dự án nêu trên có tổng mức đầu tư 4,2 tỷ đồng, sử dụng nguồn vốn tài trợ của Tổng công ty Khí Việt Nam (thuộc Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam). Gói thầu Xây lắp có giá 3,656 tỷ đồng, được chào hàng cạnh tranh trong nước theo phương thức 1 giai đoạn 1 túi hồ sơ; ban đầu dự kiến đóng thầu vào 17h ngày 19/7/2022, sau đó gia hạn đến 14h ngày 21/7/2022. Có 2 nhà thầu nộp hồ sơ dự thầu (HSDT), trong đó Liên danh Công ty CP Xây dựng và Thương mại 668 NA - Công ty CP Xây dựng và Thương mại An Hòa Phát Nghệ An (giá dự thầu sau giảm giá là 3,619 tỷ đồng) bị loại vì HSDT không hợp lệ; Công ty TNHH Thương mại xây dựng Lý Hải trúng thầu với giá 3,654 tỷ đồng, thời gian thực hiện hợp đồng 15 tháng, loại hợp đồng trọn gói.

Trao đổi với phóng viên Báo Đấu thầu, đại diện của Công ty CP Xây dựng và Thương mại 668 NA cho biết, Nhà thầu làm bảo đảm dự thầu ghi đơn vị thụ hưởng là Chủ đầu tư - UBND xã Quảng Trung nhưng trong HSMT quy định, đơn vị thụ hưởng là Công ty TNHH Thủy Út. Nhà thầu không được Bên mời thầu yêu cầu làm rõ bảo lãnh dự thầu trước khi bị loại.

Tuy nhiên, theo ý kiến của chuyên gia Nguyễn Việt Hùng, việc Công ty TNHH Thủy Út loại nhà thầu vì ghi sai tên đơn vị thụ hưởng là đúng luật.

Trong quá trình phát hành HSMT, Công ty TNHH Xây dựng Tân Hoàng có đơn kiến nghị gửi Báo Đấu thầu và cơ quan chức năng phản ánh về một số tiêu chí bất cập của HSMT như yêu cầu cán bộ phụ trách kỹ thuật thuộc chuyên ngành xây dựng cầu đường trong khi công trình mời thầu là công trình dân dụng, không liên quan đến chuyên môn cầu đường. Nhà thầu này cũng bày tỏ không bằng lòng về yêu cầu nhà thầu phải khảo sát hiện trường, xác định vị trí đổ thải trong thời gian lập HSDT. Bãi thải có xác nhận của địa phương hoặc cơ quan quản lý bãi thải… thì mới được đánh giá là đạt.

Ngày 18/7/2022, Công ty TNHH Thủy Út đã thông báo sửa HSMT và gia hạn thời điểm đóng thầu đến 14h ngày 21/7/2022.

Trả lời phóng viên Báo Đấu thầu, đại diện Công ty TNHH Thủy Út thừa nhận, gói thầu đang mời thầu là công trình dân dụng nhưng do nhầm lẫn nên HSMT yêu cầu cán bộ phụ trách kỹ thuật có chuyên ngành xây dựng cầu đường. Nhà thầu kiến nghị đã phát hiện ra sai sót này. Bên mời thầu và Chủ đầu tư đã “sửa sai”, phê duyệt lại HSMT và gia hạn đóng thầu theo quy định. Tuy nhiên, HSMT vẫn bảo lưu tiêu chí về yêu cầu nhà thầu phải có xác nhận của địa phương cho phép đổ thải do thực tế thi công phải đảm bảo vệ sinh môi trường, nhà thầu buộc phải đổ thải ở nơi được cấp phép. Nhà thầu có thể xin xác nhận của bất kỳ địa phương hay đơn vị quản lý bãi thải nào phù hợp và thuận tiện cho nhà thầu. Đây là yêu cầu bắt buộc của đơn vị thẩm định HSMT gói thầu trên.

Trao đổi với phóng viên Báo Đấu thầu, đại diện Công ty TNHH Xây dựng Tân Hoàng bày tỏ không bằng lòng khi Chủ đầu tư và Bên mời thầu bảo lưu tiêu chí về việc nhà thầu phải lấy xác nhận của địa phương hoặc đơn vị quản lý bãi đổ thải. Địa bàn của địa phương nào cũng quy hoạch bãi đổ thải, việc nhà thầu sắp xếp bãi đổ thải ở đâu nên yêu cầu ở giai đoạn thương thảo hợp đồng, tránh việc đơn vị xác nhận bãi đổ thải gây khó khăn cho nhà thầu, thông tin về việc tham gia đấu thầu của nhà thầu bị “lộ lọt” ra bên ngoài, có thể ảnh hưởng đến tính cạnh tranh, minh bạch của việc dự thầu. Đây chính là lý do nhà thầu kiến nghị không nộp HSDT.