(BĐT) - Sau khi xử lý kiến nghị của một số nhà đầu tư (NĐT) về kết quả sơ tuyển, Sở Xây dựng tỉnh Lạng Sơn vừa tiến hành mở thầu lựa chọn NĐT thực hiện Dự án Khu ở mới sinh thái sông Kỳ Cùng, xã Mai Pha, TP. Lạng Sơn. Có 2 NĐT tham dự thầu, gồm: Công ty CP Tri Việt Hội An; Liên danh Công ty CP Đầu tư và Phát triển Lạng Sơn - Công ty CP Đầu tư Nhà Đất Việt (gọi tắt là Liên danh ĐT&PT Lạng Sơn - Nhà Đất Việt).
Dự án Khu ở mới sinh thái sông Kỳ Cùng, xã Mai Pha, TP. Lạng Sơn có sơ bộ tổng chi phí thực hiện là 322,7 tỷ đồng. Ảnh: Thùy Linh

Dự án Khu ở mới sinh thái sông Kỳ Cùng, xã Mai Pha, TP. Lạng Sơn có sơ bộ tổng chi phí thực hiện là 322,7 tỷ đồng. Ảnh: Thùy Linh

Theo Sở Xây dựng tỉnh Lạng Sơn, 2 NĐT nêu trên đã vượt qua bước sơ tuyển. Trước đó, có 5 NĐT nộp hồ sơ dự sơ tuyển, gồm: Công ty CP Tri Việt Hội An; Liên danh ĐT&PT Lạng Sơn - Nhà Đất Việt; Liên danh Công ty CP Tập đoàn Đầu tư Thăng Long - Công ty TNHH MTV Thái Sơn ĐL (Liên danh Thăng Long - Thái Sơn); Liên danh Công ty CP Đầu tư Xây dựng Thương mại Dịch vụ Lạng Sơn - Công ty CP Tập đoàn Hoàng Gia (gọi tắt là Liên danh Lạng Sơn - Hoàng Gia); Liên danh Công ty CP Đầu tư HDE Holdings - Công ty CP Đầu tư Tòa nhà Công nghệ Xanh TIG - HDE - Công ty CP Xây dựng và Thương mại Duy Nguyên (gọi tắt là Liên danh HDE Holdings - TIG HDE - Duy Nguyên).

Sau khi kết quả sơ tuyển NĐT của Dự án được công bố, một số NĐT bị loại đã gửi đơn kiến nghị tới Bên mời thầu và các cơ quan liên quan. Theo Liên danh HDE Holdings - TIG HDE - Duy Nguyên, họ có đủ năng lực, kinh nghiệm, năng lực tài chính, khả năng thu xếp vốn vay. Liên danh HDE Holdings - TIG HDE - Duy Nguyên và Liên danh Thăng Long - Thái Sơn đều cho biết là không nhận được thông báo về kết quả sơ tuyển, trong đó nêu rõ lý do loại NĐT. Mặt khác, một số NĐT cũng đặt nghi vấn về năng lực đáp ứng yêu cầu của Dự án đối với thành viên của Liên danh trúng sơ tuyển - Công ty CP Đầu tư và Phát triển Lạng Sơn, do doanh nghiệp này thành lập sau khi hồ sơ mời sơ tuyển của Dự án được phát hành 1 ngày.

Theo thông tin đăng ký kinh doanh, Công ty CP Đầu tư và Phát triển Lạng Sơn được thành lập vào ngày 20/12/2019 với số vốn điều lệ ban đầu là 80 tỷ đồng và tăng lên thành 110 tỷ đồng (tính đến ngày 10/6/2021). Trong số cổ đông sáng lập, Công ty CP Đầu tư Nhà Đất Việt có giá trị vốn góp là 28 tỷ đồng, còn lại có 5 cá nhân góp vốn.

Thông tin với Báo Đấu thầu về việc xử lý kiến nghị nêu trên, ông Nguyễn Duy Đông - Phó Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Lạng Sơn cho biết, Bên mời thầu và các cơ quan chức năng của Tỉnh (Thanh tra Tỉnh, Sở Tư pháp, Sở Kế hoạch và Đầu tư…) đã tổ chức 3 cuộc họp với các NĐT và đánh giá lại hồ sơ dự sơ tuyển (HSDST) của tất cả NĐT tham gia. Cuộc họp gần đây nhất vào đầu năm 2021. Kết quả cuối cùng là giữ nguyên kết quả sơ tuyển với danh sách 2 NĐT trúng sơ tuyển như trên. Sau khi đánh giá lại HSDST, các NĐT bị loại đều không đáp ứng yêu cầu về năng lực, kinh nghiệm, chủ yếu là ở yêu cầu về nhân sự. Cho đến nay, Bên mời thầu không nhận được kiến nghị của NĐT nào.

Riêng đối với kiến nghị về thông báo kết quả sơ tuyển, ông Đông khẳng định, Bên mời thầu đã gửi thông báo qua địa chỉ email mà NĐT cung cấp trong HSDST và gửi công văn qua đường bưu điện. Nếu sai địa chỉ, thì Bưu điện sẽ phản hồi ngay.

Đối với Công ty CP ĐT&PT Lạng Sơn, NĐT này tham dự thầu với tư cách thành viên liên danh, đã chứng minh trong HSDST là có năng lực về tài chính để thực hiện Dự án. Pháp luật không cấm doanh nghiệp mới thành lập tham dự thầu.

Hiện Bên mời thầu đang trong quá trình đánh giá hồ sơ dự thầu của các NĐT để lựa chọn được NĐT đủ năng lực và kinh nghiệm thực hiện Dự án.

Dự án có sơ bộ tổng chi phí thực hiện là 322,7 tỷ đồng; chi phí bồi thường, hỗ trợ, tái định cư là 40,588 tỷ đồng. Dự kiến, giá sàn nộp ngân sách nhà nước là gần 1,862 tỷ đồng (giá trị này độc lập với tiền sử dụng đất, tiền thuê đất mà NĐT phải nộp theo quy định của pháp luật). Tổng diện tích sử dụng đất là 9,747 ha và hiện chưa giải phóng mặt bằng. Theo yêu cầu của hồ sơ mời thầu, NĐT phải chứng minh có vốn chủ sở hữu tối thiểu là 72,657 tỷ đồng, vốn vay tối đa là 290,63 tỷ đồng.