Động lực mới cho quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - New Zealand

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Nhận lời mời của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Thủ tướng New Zealand Jacinda Arden bắt đầu chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 14 - 17/11. Chiều 14/11, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng New Zealand Jacinda Arden tiến hành hội đàm.
Thủ tướng Phạm Minh Chính hội đàm với Thủ tướng New Zealand Jacinda Arden. Ảnh: Dương Giang
Thủ tướng Phạm Minh Chính hội đàm với Thủ tướng New Zealand Jacinda Arden. Ảnh: Dương Giang

Sau khi hội đàm, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern đã dự Lễ ký kết văn kiện hợp tác giữa các bộ, ngành hai nước và gặp gỡ báo chí.

Phát biểu trước báo chí sau hội đàm, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhiệt liệt chào mừng Thủ tướng Jacinda Ardern cùng Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ New Zealand thăm chính thức Việt Nam, tạo thêm khí thế mới, động lực mới cho quan hệ Đối tác chiến lược giữa hai nước.

Thủ tướng khẳng định, Việt Nam luôn coi trọng hợp tác với New Zealand, một đối tác chiến lược quan trọng của Việt Nam ở khu vực Nam Thái Bình Dương, đồng thời là một đối tác chiến lược của ASEAN.

Tại cuộc hội đàm, hai bên đã đề ra các phương hướng để đưa quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - New Zealand tiếp tục phát triển mạnh mẽ, sâu sắc hơn nữa trong thời gian tới, vì lợi ích của mỗi nước, góp phần vào hòa bình, thịnh vượng, hợp tác và phát triển ở châu Á - Thái Bình Dương.

Về phần mình, Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern nhấn mạnh, nông nghiệp là điểm mạnh trong quan hệ hai nước. Hai bên đã có sáng kiến để thương mại hóa sản phẩm thanh long của Việt Nam và thảo luận về tiềm năng tăng cường hoạt động thương mại với các sản phẩm khác như bí ngô, dâu tây của New Zealand và chanh, bưởi của Việt Nam. Hai bên đang hướng tới mục tiêu thương mại song phương đạt 2 tỷ USD và tin rằng mục tiêu này hoàn toàn có thể đạt được.

Chuyên đề