Công an huyện Thạch Thành (Thanh Hóa) vừa phá chuyên án, triệt xóa ổ nhóm tội phạm chuyên hoạt động tín dụng đen trên địa bàn do hai vợ chồng cầm đầu.
Vợ chồng Trịnh Anh Vân Lê Thị Hương.

Vợ chồng Trịnh Anh Vân Lê Thị Hương.

Ngày 1/10, thông tin từ Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết, sau một thời gian theo dõi, lập chuyên án đấu tranh, Công an huyện Thạch Thành đã phá chuyên án 201V, triệt xóa ổ nhóm tín dụng đen do Trịnh Anh Vân (SN 1980) và vợ là Lê Thị Hương (SN 1987), ở xã Thành Thọ, huyện Thạch Thành cầm đầu.

Ngoài ra còn có 7 đối tượng đàn em của Vân và Hương. Địa bàn hoạt động của ổ nhóm này là tại huyện Thạch Thành và các huyện lân cận. Ổ nhóm này còn cấu kết với một số đối tượng côn đồ cộm cán tại thành phố Thanh Hóa và thị xã Bỉm Sơn để hoạt động cho vay nặng lãi, gây thương tích, bảo kê, cưỡng đoạt tài sản...

Mức lãi suất các đối tượng cho vay từ 3.000 - 6.000 đồng/triệu/ngày. Trong đó, Hương là đối tượng trực tiếp đứng ra giao dịch, điều hành việc cho vay và thu hồi nợ.

Thủ đoạn của ổ nhóm này là khi cho các con nợ vay, Vân và Hương yêu cầu các con nợ viết giấy vay tiền, không ghi lãi suất mà thỏa thuận bằng miệng, giấy vay con nợ đã viết thì Vân và Hương cất giữ; việc thu lãi cũng không thể hiện bằng giấy tờ.

Đôi vợ chồng cầm đầu ổ nhóm tín dụng đen, tàng trữ hơn 50 viên đạn ảnh 1

Nhiều tang vật được lực lượng công an thu giữ.

Nếu đến kỳ thu lãi mà con nợ chưa trả lãi thì số tiền lãi được cộng vào tiền gốc và viết giấy nợ mới. Đối với các con nợ chây ì không trả, Vân và Hương cho đàn em đến nhà uy hiếp, đe dọa và ném chất bẩn vào nhà.

Sau nhiều tháng lập án đấu tranh, ngày 12/9, Công an huyện Thạch Thành nhận được thông tin Vân và Hương đến nhà anh P.V.T., ở thị trấn Kim Tân để đòi nợ. Do anh T. không có tiền trả nên bọn chúng đã đánh và gây thương tích tỷ lệ 12% cho anh T.

Ngay trong đêm ngày 12 và rạng sáng 13/9, Công an huyện Thạch Thành và Viện kiểm sát nhân dân Thạch Thành đã tiến hành khám xét khẩn cấp nơi ở của Vân, ở thôn Cầu Rồng, xã Thành Thọ, huyện Thạch Thành.

Qua khám xét, lực lượng công an thu giữ nhiều tài liệu, sổ sách liên quan đến hành vi cho vay lãi nặng của vợ chồng Vân. Ngoài ra, lực lượng công an còn thu giữ 0,273g ma túy tổng hợp, 24 xe mô tô, 12 điện thoại di động, 52 viên đạn các loại (gồm đạn thể thao, đạn tự chế, đạn súng quân dụng), nhiều dao kiếm và các công cụ hỗ trợ khác...

Đôi vợ chồng cầm đầu ổ nhóm tín dụng đen, tàng trữ hơn 50 viên đạn ảnh 2

Các đối tượng tàng trữ nhiều hung khí.

Mở rộng điều tra, bước đầu Công an Thạch Thành xác định từ năm 2016 đến khi bị bắt, vợ chồng Vân đã cho 195 người vay nợ với lãi suất "cắt cổ". Tổng số tiền mà Vân và Hương đã cho các con nợ vay là khoảng hơn 3,2 tỷ đồng.

Công an huyện Thạch Thành đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam Lê Thị Hương về hành vi cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự và tàng trữ trái phép chất ma túy.

Đồng thời khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh truy nã đối với Trịnh Anh Vân về hành vi cố ý gây thương tích.

Vụ án đang được Công an huyện Thạch Thành điều tra, mở rộng.

Theo Dân trí