(BĐT) - Tình hình dịch Covid-19 còn nhiều diễn biến phức tạp, Việt Nam dù đã khống chế tốt dịch ở giai đoạn 1 nhưng chưa tranh thủ được lợi thế đã tiếp tục gặp khó khăn vì đợt dịch thứ hai. Vì vậy, nếu không tiếp tục có các chính sách, giải pháp hỗ trợ đủ mạnh, vượt hơn mức bình thường thì nền kinh tế khó phục hồi.
Toàn cảnh cuộc họp. Ảnh: Đức Trung

Toàn cảnh cuộc họp. Ảnh: Đức Trung

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) Nguyễn Chí Dũng vừa chủ trì cuộc họp thảo luận các giải pháp để tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, bảo đảm ổn định xã hội trong tình hình hiện nay.

Theo báo cáo của Bộ KH&ĐT, dịch bệnh Covid-19 đã tác động tiêu cực, ảnh hưởng nghiêm trọng đến hầu hết các ngành, lĩnh vực kinh tế, xã hội, đặc biệt ảnh hưởng tới các ngành hàng không, du lịch, dịch vụ lưu trú, ăn uống. Nhiều doanh nghiệp phá sản, giải thể, tạm dừng hoạt động, thu hẹp quy mô; trong khi thu nhập, lao động, việc làm bị ảnh hưởng nghiêm trọng, tình trạng thất nghiệp, thiếu việc làm tăng nhanh.

Số liệu của Tổng cục Thống kê cho thấy, có tới 17,6 triệu người bị giảm thu nhập do dịch bệnh Covid-19. Thu nhập thấp kéo theo khó khăn trong việc kích thích tiêu dùng trong nước. Số doanh nghiệp đăng ký tạm dừng kinh doanh trong 7 tháng đầu năm tăng 41,5%. Tỷ lệ thất nghiệp tăng cao nhất trong 10 năm trở lại đây. Vì thế, cần các biện pháp hỗ trợ các doanh nghiệp quy mô nhỏ và vừa, sử dụng nhiều lao động duy trì sản xuất, kinh doanh và khuyến khích quay trở lại hoạt động, tránh việc cắt giảm hơn nữa số lao động đang làm việc. Đồng thời, cần hỗ trợ các doanh nghiệp lớn đang gặp khó khăn về sự thiếu hụt dòng tiền do chi phí cố định và chi phí duy trì hoạt động lớn trong khi doanh thu bị sụt giảm nghiêm trọng.

Tại buổi thảo luận, các chuyên gia kinh tế cho rằng, hiệu quả các gói hỗ trợ thời gian qua chỉ ở mức vừa phải. Ví dụ, gói hỗ trợ 62 nghìn tỷ đồng mới triển khai được hơn 11 nghìn tỷ đồng, là đạt tỷ lệ quá thấp; có tình trạng đùn đẩy, sợ trách nhiệm khiến việc triển khai hỗ trợ bị chậm trễ. Các chuyên gia cho rằng cần có tổng kết đầy đủ những kết quả cũng như hạn chế của gói hỗ trợ lần nhất để rút ra những điều chỉnh cần thiết. Đồng thời cần có các chính sách kinh tế đủ mạnh, vượt hơn mức bình thường để nền kinh tế phục hồi.

Bộ KH&ĐT cho biết, việc gia hạn các chính sách đã và đang thực hiện được đề xuất kéo dài đến hết tháng 12/2020. Tuy nhiên, nếu tình hình dịch tiếp tục phức tạp, có thể nghiên cứu báo cáo cấp có thẩm quyền cho phép kéo dài một số chính sách sang năm 2021.

Để nền kinh tế phục hồi, cần thêm chính sách, giải pháp hỗ trợ mạnh  ảnh 1

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng chủ trì cuộc họp. Ảnh: Đức Trung

Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng cho biết Bộ KH&ĐT sẽ có báo cáo đánh giá tác động đầy đủ hơn về các chính sách ban hành, các kết quả đạt được, những hạn chế, đánh giá hiệu quả từng gói hỗ trợ; những chính sách mới, kể cả nguồn lực từ đâu, cái nào làm được ngay trong cuối năm, chính sách dài hạn như thế nào…

Cùng với đó, Bộ trưởng đề nghị các bộ ngành cần có thống kê, đánh giá tình hình doanh nghiệp và sản xuất kinh doanh một cách sâu rộng, toàn diện đầy đủ mới dựng được bức tranh tổng thể để có chính sách phù hợp cho từng ngành, lĩnh vực, cần xây dựng lại các kịch bản tăng trưởng.

Cần tính toán các biến số có độ bao phủ rộng hơn, xây dựng một mô hình đầy đủ tính toán các yếu tố tác động. Từ đó, đưa ra được các gói hỗ trợ đủ mạnh về liều lượng và kịp thời hơn, hướng đúng đối tượng để có tác động ngay, đem đến hiệu quả cao nhất, đa mục tiêu chứ không chỉ kích thích tăng trưởng kinh tế.