(BĐT) - Ngày 25/8 tại Hà Nội, Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế - Hội đồng Đầu tư ASEAN lần thứ 23 (AEM-AIA23) đã diễn ra dưới sự chủ trì của Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng.
Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế - Hội đồng Đầu tư ASEAN lần thứ 23 (AEM-AIA23) diễn ra dưới sự chủ trì của Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng. Ảnh: Trương Gia

Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế - Hội đồng Đầu tư ASEAN lần thứ 23 (AEM-AIA23) diễn ra dưới sự chủ trì của Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng. Ảnh: Trương Gia

Tại Hội nghị, các Bộ trưởng đã thảo luận và hoàn thiện các văn bản pháp lý liên quan trong khuôn khổ Hiệp định Đầu tư toàn diện ASEAN (ACIA), nhằm tạo thuận lợi cho hoạt động đầu tư nội khối, rà soát và tháo gỡ các rào cản và trở ngại đối với đầu tư và hợp tác chiến lược trong công tác xúc tiến đầu tư.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng, bài học từ Covid-19 khẳng định tầm quan trọng của việc củng cố tinh thần đoàn kết, thúc đẩy sự phát triển vững mạnh của Cộng đồng ASEAN, chung tay xây dựng cơ chế phản hồi tổng thể và toàn diện để đối phó với các thách thức toàn cầu, tận dụng cơ hội và đưa ra các giải pháp ứng phó kịp thời, hiệu quả để cùng phát triển bền vững. Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh, đẩy mạnh đầu tư sẽ góp phần phục hồi nền kinh tế của ASEAN, tạo việc làm, tăng cường sự gắn kết và nâng cao sức mạnh của cộng đồng doanh nghiệp trong khối ASEAN.

Tại Hội nghị, các Bộ trưởng hoan nghênh việc Nghị định thư thứ hai và Nghị định thư thứ ba sửa đổi ACIA, có hiệu lực vào ngày 18/6/2020, sau khi Ban Thư ký ASEAN nhận được các văn kiện phê chuẩn cuối cùng. Các Bộ trưởng cũng hoan nghênh việc hoàn tất việc ký Nghị định thư thứ tư sửa đổi ACIA vào ngày 15/7/2020. Nghị định thư này quy định bổ sung thêm nghĩa vụ TRIMs-Plus, cấm đặt ra yêu cầu hoạt động đối với các khoản đầu tư vào ACIA.

Các bộ trưởng cũng giao nhiệm vụ cho các cán bộ đề xuất sáng kiến khu vực để tạo thuận lợi cho đầu tư vào ASEAN và chuẩn bị cho trạng thái bình thường mới hậu Covid-19.