Đấu thầu tại Văn phòng Bộ LĐ-TB&XH: Yêu cầu giấy phép bán hàng với điều hòa thông dụng

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Gói thầu Sửa chữa, lắp đặt, thay thế hệ thống điều hòa tầng 2 và tầng 3 nhà A do Văn phòng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) mời thầu, vừa phát hành hồ sơ mời thầu (HSMT) thì bị nhà thầu kiến nghị về những tiêu chí gây hạn chế cạnh tranh.
Điều hòa nhiệt độ là hàng hóa thông dụng, phổ biến, sẵn có và đã được tiêu chuẩn hóa, có nhiều nhà cung cấp trên thị trường. Ảnh minh họa: KP
Điều hòa nhiệt độ là hàng hóa thông dụng, phổ biến, sẵn có và đã được tiêu chuẩn hóa, có nhiều nhà cung cấp trên thị trường. Ảnh minh họa: KP

Gói thầu có giá dự toán 5,96 tỷ đồng. Nhà thầu tư vấn lập HSMT, Báo cáo đánh giá HSDT là Công ty TNHH Tư vấn đầu tư xây dựng và Thương mại LHK. Nhà thầu tư vấn thẩm định HSMT, thẩm định kết quả lựa chọn nhà thầu (KQLCNT) là Công ty TNHH Đầu tư Thương mại và Xây dựng Hoàng Huy.

Gói thầu có 2 hạng mục công việc, xây lắp và phần vật tư, thiết bị (hàng hóa). Trong đó, phần hàng hóa bao gồm: dàn nóng 44 HP, 2 chiều lạnh/sưởi, gas R410A; dàn nóng 50 HP, 2 chiều lạnh/sưởi, gas R410A; dàn nóng 54 HP, 2 chiều lạnh/sưởi, gas R410A; dàn nóng 60 HP, 2 chiều lạnh/sưởi, gas R410A; dàn lạnh treo tường 2.8 kW; dàn lạnh treo tường 3.6 kW; dàn lạnh treo tường 5.6 kW; dàn lạnh treo tường 7.1 kW; dàn lạnh áp trần 7.1 kW; dàn lạnh áp trần 11.2 kW; dàn lạnh áp trần 14.1 kW; dàn lạnh áp trần 15.5 kW; bộ điều khiển từ xa có dây cho dàn lạnh; điều khiển trung tâm I- touch manager: màn hình LCD; bộ kết nối mở rộng cho I- touch manager: màn hình LCD.

Theo yêu cầu của HSMT (Mục B Chương III), một trong những điều kiện mà nhà thầu tham dự nhất thiết phải có là giấy ủy quyền của hãng, giấy phép bán hàng của nhà sản xuất hoặc giấy chứng nhận quan hệ đối tác hoặc tài liệu khác có giá trị tương đương đính kèm HSDT. Nếu không thì nhà thầu được đánh giá là không đạt.

Phản ứng về việc Bên mời thầu áp dụng phương pháp đánh giá đạt/không đạt đối với tiêu chí nêu trên trong HSMT, Công ty TNHH MTV ICI cho rằng, quy định như vậy là không chính đáng, làm hạn chế các nhà thầu tham dự, làm mất tính cạnh tranh của cuộc thầu.

Mặc dù vậy, phản hồi với Báo Đấu thầu, Bên mời thầu cho rằng, hàng hóa cung cấp cho Gói thầu là hàng hóa đặc thù, phức tạp, có gắn trách nhiệm của nhà sản xuất trong việc cung cấp các dịch vụ sau bán hàng như bảo hành, bảo trì, sửa chữa, cung cấp phụ tùng, vật tư thay thế… “Đây là quy định phù hợp với Gói thầu và quy định của pháp luật hiện hành”, Bên mời thầu khẳng định.

Tuy nhiên, theo chuyên gia về đấu thầu, lý giải này của Bên mời thầu là không thuyết phục. Điều hòa nhiệt độ là hàng hóa thông dụng, phổ biến, sẵn có, đã được tiêu chuẩn hóa và được bảo hành theo quy định của nhà sản xuất. Thị trường hiện có rất nhiều nhà cung cấp, không chỉ có nhà sản xuất, mà còn có doanh nghiệp gia công hay doanh nghiệp thương mại, tất cả đều có thể cung cấp dịch vụ sau bán hàng. Một khi hàng hóa có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và còn thời hạn bảo hành thì các cơ sở bảo hành của hãng sẽ tiến hành bảo hành, bảo trì… Việc đưa ra tiêu chí trên có thể làm hạn chế nhà thầu cạnh tranh, làm giảm hiệu quả sử dụng vốn của Nhà nước.

Vị chuyên gia nhấn mạnh, việc đưa thêm quy định về giấy phép bán hàng của nhà sản xuất hoặc giấy chứng nhận quan hệ đối tác hoặc tài liệu khác có giá trị tương đương đối với những hàng hóa thông dụng, đơn giản trong các gói thầu mua sắm hàng hóa là một trong những tiêu chí dẫn đến hạn chế sự tham gia của nhà thầu, hoặc tạo lợi thế cho một hoặc một số nhà thầu, gây ra sự cạnh tranh không bình đẳng, vi phạm quy định tại Khoản 2 Điều 12 của Nghị định số 63/2014/NĐ-CP.

Thực tế, Biên bản mở thầu cho thấy, Gói thầu Sửa chữa, lắp đặt, thay thế hệ thống điều hòa tầng 2 và tầng 3 nhà A có duy nhất 1 nhà thầu tham dự - Công ty CP Xây dựng đầu tư và Thương mại Thiên Bảo, với giá dự thầu giảm 0,3% so với dự toán.

Chuyên đề

Kết nối đầu tư