Đấu thầu duy tu đường bộ tại Cần Thơ: Nhiều nhà thầu bị loại vì yêu cầu hợp đồng tương tự

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Ba gói thầu duy tu, nâng cấp đường bộ vừa được Sở Giao thông vận tải (GTVT) TP. Cần Thơ công khai kết quả lựa chọn nhà thầu. Mặc dù mỗi gói thầu đều thu hút 3 - 4 nhà thầu, nhưng nhiều hồ sơ dự thầu (HSDT) bị đánh giá không đạt với lý do không đáp ứng yêu cầu về hợp đồng tương tự.
Giải pháp công nghệ bê tông nhựa Carboncor Asphalt được TP. Cần Thơ lựa chọn để duy tu, sửa chữa hệ thống đường bộ trong những năm gần đây. Ảnh minh họa: Tiên Giang
Giải pháp công nghệ bê tông nhựa Carboncor Asphalt được TP. Cần Thơ lựa chọn để duy tu, sửa chữa hệ thống đường bộ trong những năm gần đây. Ảnh minh họa: Tiên Giang

Theo đó, tại Gói thầu Thi công xây lắp thuộc Dự án Nâng cấp mặt đường đoạn từ Rạch Nhum đến cầu Cồn Chen trên Đường tỉnh 922, huyện Thới Lai, TP. Cần Thơ, Công ty TNHH Xây dựng Thái Bình Miền Tây trúng thầu với giá 9,769 tỷ đồng. Ba nhà thầu bị loại gồm: Công ty TNHH Đông Anh; Công ty TNHH Trường Thắng; Công ty TNHH Xây dựng Bình Nguyên Xanh. Cả 3 nhà thầu đều có HSDT không đáp ứng yêu cầu về năng lực và kinh nghiệm với lý do tương tự. Cụ thể, hợp đồng tương tự của 3 nhà thầu đều không có hạng mục thi công mặt đường bê tông nhựa Carboncor Asphalt tương tự gói thầu đang xét. Ngoài ra, 2 HSDT không đáp ứng yêu cầu về nhân sự chủ chốt.

Tại Gói thầu Thi công xây lắp thuộc Dự án Duy tu sửa chữa đoạn tuyến từ cầu Ngã Tư đến giao Quốc lộ 91B trên Đường tỉnh 918, quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ, Công ty TNHH Xây dựng Bình Nguyên Xanh được công bố trúng thầu với giá 6,6 tỷ đồng. Hai nhà thầu còn lại gồm: Công ty TNHH Xây dựng Thái Bình Miền Tây; Công ty TNHH Đông Anh. Trong đó, HSDT của Công ty TNHH Đông Anh có kinh nghiệm thực hiện hợp đồng xây lắp tương tự không đáp ứng yêu cầu, do không kèm tài liệu chứng minh có hạng mục thi công mặt đường bê tông nhựa Carboncor Asphalt; tất cả nhân sự được nhà thầu đề xuất không đáp ứng yêu cầu của HSMT.

Tương tự, tại Gói thầu Thi công xây lắp Dự án Duy tu, sửa chữa Đường tỉnh 920B (đoạn đầu tuyến và các đoạn qua trung tâm phường Thới An, Thới Hòa), quận Ô Môn, TP. Cần Thơ, Công ty TNHH Kiến trúc và Xây dựng Thái Cường trúng thầu với giá 5,050 tỷ đồng. Trong số 3 nhà thầu khác cùng tham dự, HSDT của Liên danh Công ty TNHH Xây dựng thương mại dịch vụ Thuận Thiên Thành - Công ty TNHH Xây dựng công trình số 2-715 không đáp ứng yêu cầu do chỉ có 1 hợp đồng tương tự có hạng mục thi công mặt đường bê tông nhựa nóng và bê tông nhựa Carboncor Asphalt, nhưng giá trị hợp đồng không đáp ứng yêu cầu; các hợp đồng khác không đáp ứng yêu cầu. Tất cả nhân sự được đề xuất cũng không đáp ứng yêu cầu có kinh nghiệm thi công xây dựng ít nhất 1 công trình giao thông đường bộ cấp III hoặc 2 công trình giao thông đường bộ cấp IV (mặt đường bằng vật liệu bê tông nhựa nóng và bê tông nhựa Carboncor Asphalt).

Trao đổi với phóng viên, cán bộ đấu thầu của Sở GTVT TP. Cần Thơ cho biết, bê tông nhựa Carboncor Asphalt là giải pháp công nghệ mới, sử dụng vật liệu mới trong công tác xây dựng, cải tạo, nâng cấp đường giao thông nói chung. Các tỉnh miền Nam gần đây thường sử dụng công nghệ này do có nhiều tính năng ưu việt để duy tu, sửa chữa đường.

Cán bộ này cho biết thêm, các năm trước, TP. Cần Thơ cũng dùng giải pháp công nghệ bê tông nhựa Carboncor Asphalt để duy tu, sửa chữa hệ thống đường bộ trên địa bàn. Cán bộ này cho rằng, tiêu chí về hợp đồng tương tự có hạng mục thi công mặt đường bê tông nhựa Carboncor Asphalt là yêu cầu thông dụng. Việc ít nhà thầu đáp ứng yêu cầu là do hợp đồng tương tự của họ có hạng mục thi công mặt đường bê tông nhựa Carboncor Asphalt, nhưng giá trị hợp đồng không đạt. Cũng có thể do nhà thầu lớn hơn có hợp đồng tương tự và nhân sự đáp ứng, nhưng lại không tham gia gói thầu nhỏ.

Khảo sát mở rộng của Báo Đấu thầu cho thấy, trong nhiều gói thầu duy tu, sửa chữa đường bộ trước đây tại Cần Thơ, Sở GTVT TP. Cần Thơ đều đưa tiêu chí về hợp đồng tương tự có hạng mục thi công mặt đường bê tông nhựa Carboncor Asphalt; nhân sự phải có kinh nghiệm thi công mặt đường bê tông nhựa Carboncor Asphalt vào HSMT. Trong thời gian từ năm 2017 đến nay, tại các gói thầu duy tu, sửa chữa đường bộ do Sở GTVT TP. Cần Thơ mời thầu, Công ty TNHH Xây dựng Thái Bình Miền Tây được công bố trúng 10 gói thầu; Công ty TNHH Xây dựng Bình Nguyên Xanh được công bố trúng 4 gói thầu.

Chuyên đề

Kết nối đầu tư