Cơ quan công an xác định, các doanh nghiệp này đã tiêu thụ khối lượng lớn xăng giả từ đường dây sản xuất xăng giả của đại gia Trịnh Sướng. Đây đều là xăng giá rẻ, được sản xuất từ dung môi và các chất phụ gia, ảnh hưởng trực tiếp đến động cơ máy.

Ngày 21/1, VKSND tỉnh Đắk Nông cho biết, đơn vị vừa ký phê chuẩn Quyết định khởi tố bị can đối với Nguyễn Văn Lam, Bùi Thị Duyên (là vợ chồng, trú xã Đăk ND’rung, huyện Đắk Song, chủ cây xăng Lam Duyên) và nguyễn Công Thành (SN 1983 trú xã Nhân Cơ, huyện Đắk R’lấp) để điều tra về hành vi “Sản xuất, buôn bán hàng giả”.

Theo hồ sơ vụ án, ngày 24/01/2019, tại cửa hàng xăng dầu Lam Duyên (xã Đăk ND’rung, huyện Đắk Song), Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Nông đã bắt quả tang Nguyễn Văn Sơn (SN 1984) đang thực hiện hành vi xả dung môi xuống các hầm chứa xăng của cửa hàng.

Đắk Nông: Khởi tố 3 chủ doanh nghiệp tiêu thụ xăng giả của “đại gia” Trịnh Sướng ảnh 1

Xăng được làm giả từ dung môi, chất kích RON và phụ gia

Quá trình mở rộng điều tra vụ án và lấy lời khai của các đối tượng, cơ quan công an còn phát hiện hành vi mua bán dung môi để pha trộn với xăng tại cửa hàng xăng dầu Thành Lập, do Nguyễn Công Thành làm chủ tại thôn 3, xã Nhân Cơ, huyện Đắk R’lấp.

Quá trình kinh doanh, Lam, Duyên, Thành hiểu rõ các quy định của pháp luật về hoạt động kinh doanh xăng dầu. Tuy nhiên, vì ham lợi nhuận, muốn được hưởng chiết khấu cao hơn mức chiết khấu của nhà phân phối đã vợ chồng Lam Duyên đặt mua của Nguyễn Mạnh Tiến (SN 1974) 10.000 lít “xăng giá rẻ”. Thành đặt mua của Nguyễn Văn Hướng 4.000 lít nguồn xăng giá rẻ, không có hóa đơn chứng từ nhằm trộn với xăng thật nhằm bán ra thị trường kiếm lời.

Đến khoảng 21h30’ ngày 24/1/2019, khi Sơn đang điều khiển xe bồn xả được khoảng hơn 3.000 lít xuống hầm chứa xăng của cửa hàng xăng dầu Lam Duyên thì bị bắt quả tang.

Kết quả giám định của cơ quan chức năng xác định, chất lỏng thu giữ trên xe bồn và tại hầm chứa xăng của cửa hàng xăng dầu Lam Duyên, cửa hàng xăng dầu Thành Lập đều là xăng, có thành phần chính là Hydrocacbon, có nguồn gốc từ dầu mỏ và phụ gia, có chất lượng không phù hợp quy định do có chỉ tiêu trị số octan (RON) thấp hơn mức quy định. Xăng không đạt chất lượng sẽ ảnh hưởng đến hiệu suất động cơ và có thể gây hỏng động cơ.

Đắk Nông: Khởi tố 3 chủ doanh nghiệp tiêu thụ xăng giả của “đại gia” Trịnh Sướng ảnh 2

"Đại gia" Trịnh Sướng là người có vai trò quan trọng trong đường dây sản xuất, mua bán xăng giả

Theo cơ quan điều tra, trong khoảng thời gian từ tháng 9/2018 đến ngày 24/01/2019, Nguyễn Công Thành đã nhiều lần liên hệ đặt mua “xăng giá rẻ” với hàng chục ngàn lít để trộn với xăng thật, bán ra thị trường kiếm lời.

Liên quan đến các đối tượng trên, trước đó, ngày 13/3/2019, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Nông đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Nguyễn Văn Hướng, Nguyễn Mạnh Tiến, Nguyễn Văn Sơn.... để điều tra về tội “Sản xuất, buôn bán hàng giả” theo quy định tại Điều 192 BLHS.

Đầu tháng 6/2019, Công an tỉnh Đắk Nông đã tổ chức họp báo thông tin kết quả điều tra ban đầu vụ án Sản xuất, mua bán xăng dầu giả liên quan đến đại gia Trịnh Sướng (Sóc Trăng). Đây là đường dây xăng dầu cực kỳ lớn, với khoảng 6 triệu m3 xăng giả được đưa ra thị trường mỗi tháng. Số tiền mà các “đại gia” xăng dầu bỏ ra để mua dung môi, tạp chất để chế tạo xăng giả lên đến 3000 tỷ đồng. Tại Đắk Nông, đại diện công an tỉnh này đã liệt kê một số cây xăng liên quan đến sự việc.

Theo Dân trí