Dù mảnh đất của mình đã được thế chấp, tuy nhiên Lập vẫn nhờ người khác đứng tên Giấy chứng nhận quyền sử dụng khác trên cùng mảnh đất này. Sau đó, Lập đã dùng cuốn sổ đỏ không hợp pháp này mang đi vay tiền của ngân hàng.

Ngày 29/8, thông tin từ VKSND tỉnh Đắk Nông cho biết, vừa phê chuẩn quyết định khởi tố bị can và bắt tạm giam đối với Nguyễn Tiến Lập (SN 1982, nguyên cán bộ Phòng Tài nguyên Môi trường huyện Đắk Song). Đây là đối tượng thứ hai bị bắt liên quan đến việc làm giả giấy tờ để vay tiền ngân hàng.

Theo thông tin ban đầu, với ý định chiếm đoạt vốn vay của ngân hàng, nên tháng 1/2018, Lập đã thỏa thuận, thống nhất với ông Nguyễn Văn Kiểu (xã Nam Bình, huyện Đắk Song) để ông này đứng tên một Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) của Lập, sau đó dùng giấy này đi vay tiền ngân hàng. Tuy nhiên, trên thực tế, lô đất này đã được Lập thế chấp tại một ngân hàng khác.

Sau khi ông Kiều đồng ý, Lập đã lợi dụng sơ hở cán bộ của Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai lấy một phôi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) để in tên vợ chồng ông Kiểu.

Ngoài ra Lập còn làm giả tờ trình của Phòng TNMT huyện Đắk Song để cho lãnh đạo huyện ký quyết định cấp GCNQSDĐ cho vợ chồng ông Kiểu.

Sau khi có GCNQSDĐ, ông Kiểu đã dùng giấy tờ này đi vay 850 triệu đồng của một ngân hàng trên địa bàn. Số tiền này, Lập lấy 750 triệu đồng thời cho vợ chồng ông Kiểu vay 60 triệu. Đến tháng 8/2019, sự việc bị cơ quan chức năng phát hiện, Cơ quan công an tỉnh Đắk Nông đã khởi tố và bắt khẩn cấp Lập về hành vi Giả mạo trong công tác.

Trước đó, tháng 7/2019, Công an tỉnh Đắk Nông cũng khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam đối với Cù Văn Soạn, cán bộ Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất huyện Đắk Song (tỉnh Đắk Nông) để điều tra hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Từ năm 2017 đến nay, Soạn đã lấy thông tin cá nhân và các thửa đất trên bản đồ địa chính của nhiều hộ dân để tiến hành làm giả sổ đỏ. Soạn còn làm giả các chữ ký của số cán bộ phòng Tài nguyên – Môi trường, lãnh đạo UBND huyện Đắk Song để ký vào những sổ đỏ giả này.

Sau đó, Soạn đã mang những sổ đỏ giả đến các ngân hàng ở tỉnh Đắk Lắk và Đắk Nông để thế chấp vay tiền. Tổng cộng, Soạn cùng đồng bọn đã vay trót lọt trên 11 tỷ đồng sử dụng vào mục đích cá nhân.

Hiện vụ việc đang được mở rộng điều tra, làm rõ.

Theo Dân trí