Chủ tịch xã Cư Đrăm (huyện Krông Bông, Đắk Lắk) bị người dân tố đã bắt gỗ của dân về trụ sở rồi tự ý bán số gỗ này mà không thông báo cho cơ quan chức năng cũng như chủ gỗ.
Xe chở 3 tấm gỗ pơ mu bị lực lượng chức năng xã Cư Đrăm bắt giữ (ảnh người dân cung cấp)

Xe chở 3 tấm gỗ pơ mu bị lực lượng chức năng xã Cư Đrăm bắt giữ (ảnh người dân cung cấp)

Theo phản ánh của ông Từ Đức Tám (SN 1963, ngụ xã Cư Đrăm), vào khoảng 22h ngày 26/8/2018, ông có chở 3 tấm gỗ Pơmu do ông mua lại  của một hộ dân với giá 50 triệu đồng mang đi gia công.

Tuy nhiên, trên đường đi, ông đã bị ông Nguyễn Văn Trung - Chủ tịch UBND xã Cư Đrăm cùng một cán bộ công an xã yêu cầu đưa xe gỗ về xử lý.

Cũng theo ông Tám, sau đó vài ngày có người đã hẹn ông ra quán cà phê và “ra giá” nộp 3 triệu sẽ được mang xe gỗ về. “Tiền tôi mua gỗ hết rồi. Tôi không có tiền nữa thì được yêu cầu cho hết số gỗ xuống rồi lấy xe về mà không thấy lập biên bản hành chính” – ông Tám cho hay.

Ông Tám cũng bức xúc vì từ lúc bị bắt gỗ đến nay ông không thấy xã thông báo gì về cách giải quyết số gỗ và không biết hiện gỗ của ông đang nằm ở đâu.

Đắk Lắk: Dân tố chủ tịch xã "âm thầm" tẩu tán gỗ tang vật ảnh 1

UBND xã Cư Đrăm nơi ông Trung công tác

Cũng giống trường hợp ông Tám, ông Hồ Văn Hai (ngụ xã Cư Pui, huyện Krông Bông) cho biết, vào tháng 12/2016, ông chở 83 trụ tiêu vừa mua thì bị lực lượng chức năng xã Cư Đrăm phát hiện, bắt giữ. Tiếp đó, khoảng 10 ngày sau ông có chở 53 trụ tiêu thì cũng tiếp tục bị bắt giữ. “Vài ngày sau có người gọi ra quán nhậu để chung chi tiền và lấy xe về chứ không bị phạt gì cả” – ông Hai nói.

Làm việc với Chủ tịch UBND xã Cư Đrăm, ông Nguyễn Văn Trung ban đầu phủ nhận việc đã bắt số gỗ trên nhưng khi được cung cấp hình ảnh về chiếc xe chở 3 tấm phản gỗ thì ông Trung mới thừa nhận.

Ông Trung cũng cho biết lực lượng chức năng xã đã nhiều lần phát hiện hoặc phối hợp cơ quan chức năng bắt nhiều vụ gỗ lậu. “Sau khi bắt được gỗ lậu, xã thường bàn giao tang vật cho Hạt Kiểm lâm huyện Krông Bông để xử lý” - ông Trung quả quyết.

Tuy nhiên, ông Y Te Bkrông - Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Krông Bông, khẳng định hạt không tham gia bắt, cũng không nhận nhận bàn giao tang vật 2 vụ bắt gỗ lậu nói trên.

“Ông Trung nói phối hợp với kiểm lâm bắt, bắt khi nào, có biên bản bàn giao không? Tôi xác định, hai vụ này vượt thẩm quyền xử lý của xã, nếu bắt phải giao cho Hạt xử lý” - ông Y Te Bkrông nhấn mạnh.

Ông Lê Văn Long – Chủ tịch UBND huyện Krông Bông - cho biết, về việc Chủ tịch UBND xã Cư Đrăm bị tố tẩu tán gỗ tang vật, hiện công an huyện đang xác minh, xử lý. Sau khi có kết quả sẽ phản hồi cho báo chí và quan điểm của huyện là sẽ xử lý nghiêm nếu phát hiện sai phạm.

Theo Dân trí