Bị cáo Nguyễn Hữu Tín muốn thi hành án 7 năm tù sớm và có nguyện vọng vắng mặt tại phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ án.
Ông Nguyễn Hữu Tín mong muốn thụ án sớm.

Ông Nguyễn Hữu Tín mong muốn thụ án sớm.

Ngày 31/1, luật sư Nguyễn Thị Huyền Trang (bào chữa cho ông Nguyễn Hữu Tín cựu Phó chủ tịch UBND TPHCM) cho hay, bà vừa có cuộc làm việc với ông Nguyễn Hữu Tín tại Trại tạm giam T16 (Bộ Công an).

Theo luật sư Trang, ông Nguyễn Hữu Tín muốn thi hành án 7 năm tù sớm. Mặc dù vụ án mới xét xử sơ thẩm và một số bị cáo đã có đơn kháng cáo nhưng ông Tín cũng có nguyện vọng làm đơn xin vắng mặt tại phiên xử phúc thẩm.

“Ông Tín sẽ xin HĐXX cấp phúc thẩm sử dụng chứng cứ, lời khai liên quan đến ông Tín trong quá trình điều tra và phiên tòa xét xử sơ thẩm để phục vụ cho phiên xử phúc thẩm”, luật sư Nguyễn Thị Huyền Trang cho biết thêm.

Trước đó, ngày 31/12/2019, TAND TPHCM tuyên phạt bị cáo Nguyễn Hữu Tín 7  năm tù về tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí.

Các bị cáo còn lại trong vụ án bị tuyên phạt mức án từ 3 năm – 6 năm 6 tháng tù. Sau bản án sơ thẩm, ông Nguyễn Hữu Tín chấp nhận bản án sơ thẩm và không kháng cáo, các bị cáo còn lại có đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt và xem xét vai trò trách nhiệm của một số người liên quan.

Theo nội dung vụ án,  Vũ “nhôm” đã lợi dụng danh nghĩa công ty là tổ chức bình phong của Tổng cục Tình báo Bộ Công an, ký nhiều văn bản hoặc đề xuất lãnh đạo Bộ Công an ký nhiều văn bản gửi UBND TPHCM đề nghị hỗ trợ, tạo điều kiện để được thuê, giao chỉ định nhà đất số 15 Thi Sách nhằm phục vụ công tác nghiệp vụ của ngành công an.

Sau khi được UBND TPHCM cho thuê nhà đất số 15 Thi Sách, Vũ "nhôm" đã hợp tác triển khai thực hiện dự án nhằm mục đích thu lợi cá nhân.

Khu đất số 15 Thi Sách (quận 1) gồm 2.700 m2 nhà và hơn 2.300 m2 đất, được TPHCM cho công ty TNHH MTV Phim Giải Phóng thuộc Bộ Văn hoá - Thể thao và Du lịch thuê từ nhiều năm trước. Đến ngày 23/6/2014, Bộ Công an có công văn đề nghị Bộ Văn hoá - Thể thao và Du lịch để công ty Bắc Nam 79 thuê lại khu đất "để phục vụ an ninh", bồi thường gần 30 tỷ đồng. Bốn tháng sau, Thứ trưởng Bộ Công an Trần Việt Tân gửi công văn cho UBND TPHCM xin thuê đất.

Đến tháng 6/2015, Phó chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Hữu Tín ký quyết định cho công ty Vũ thuê với thời hạn 50 năm để xây dựng văn phòng làm việc, trả tiền thuê hàng năm. Tuy nhiên ngay sau đó, Vũ đã lập dự án bổ sung chức năng với chiều cao 83m bao gồm 115 căn hộ, 72 văn phòng và 88 phòng khách sạn.

Vũ sau đó đã ký văn bản thỏa thuận với một công ty bất động sản đầu tư xây dựng, sau khi trừ các khoản chi phí thì lợi nhuận sẽ chia đôi. Đến 8/12/2015, Bộ Công an lại có văn bản "đôn đốc" do Thứ trưởng Trần Việt Tân gửi UBND TPHCM đề nghị hỗ trợ, hoàn tất thủ tục cho công ty Bắc Nam 79 để đưa dự án vào triển khai đúng tiến độ.

Dù chưa hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế, chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng Vũ “nhôm” cùng đối tác đã xây công trình 18 tầng. Cuối năm 2018, Hội đồng định giá tài sản trong tố tụng hình sự trung ương kết luận, khu nhà đất này có giá hơn 760 tỷ đồng. Tuy nhiên, trong thời gian chờ phê duyệt giá, các sai phạm liên quan đến Vũ "nhôm" bị phát hiện nên UBND TPHCM phong toả tài sản này.

Cơ quan điều tra không xác định thiệt hại do chuyển đổi mục đích sử dụng đất mà chỉ căn cứ vào thiệt hại của Nhà nước là gần 7 tỷ đồng - số tiền Vũ “nhôm” được khấu trừ trái pháp luật vào tiền thuê khu đất trên.

Theo Dân trí