Ngày 14/1, TAND TP Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử cựu Chủ tịch Ngân hàng TMCP Đại Dương (Oceanbank) Hà Văn Thắm và Nguyễn Hoàng Long - Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty CP Tập đoàn Vina Megastar.
Bị cáo Nguyễn Hoàng Long.

Bị cáo Nguyễn Hoàng Long.

Cụ thể, bị cáo Hà Văn Thắm bị đưa ra xét xử về tội “Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng”. Bị cáo Nguyễn Hoàng Long bị đưa ra xét xử về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo cáo trạng, năm 2012, do cần tiền trả nợ cho các khoản vay đến hạn, Nguyễn Hoàng Long đã thế chấp tài sản là quyền sử dụng đất tại xã Mễ Trì, huyện Từ Liêm, Hà Nội (nay là phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) và số 254 Thụy Khuê (phường Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội) để Oceanbank cấp hạn mức tín dụng cho Công ty Megastar 100 tỷ đồng. Sau đó, Long tiếp tục thế chấp tài sản hình thành trong tương lai là Dự án công viên hồ điều hòa Nhân Chính không đủ giá trị pháp lý để Oceanbank nâng hạn mức tín dụng lên thành 250 tỷ đồng.

Sau khi được cấp hạn mức tín dụng, Long đã chỉ đạo các giám đốc, kế toán trưởng, nhân viên kế toán thuộc các Công ty do Long thành lập và điều hành lập hợp đồng/hóa đơn khống để Oceanbank giải ngân cho vay 224,391 tỷ đồng. Nguyễn Hoàng Long đã sử dụng số tiền vay được vào các mục đích trả nợ các khoản vay trước đó và sử dụng cá nhân.

Oceanbank đã thu được 132,910 tỷ đồng, còn lại 91,481 tỷ đồng Nguyễn Hoàng Long đã chiếm đoạt của Oceanbank. Bị cáo Hà Văn Thắm đã chỉ đạo cấp dưới cho Long vay vốn trái quy định, gây thiệt hại cho Oceanbank số tiền 91,481 tỷ đồng nói trên.

Hà Văn Thắm xin xử vắng mặt

Trước khi mở phiên tòa, bị cáo Hà Văn Thắm có đơn xin xét xử vắng mặt do đang bị ốm và đang thụ hình tại trại giam Ngọc Lý. Xét thấy bị cáo Thắm đã có lời khai trước đó tại cơ quan điều tra, việc bị cáo này xin vắng mặt không ảnh hưởng nhiều đến phiên tòa nên HĐXX chấp thuận cho bị cáo Thắm được xét xử vắng mặt.

Tại phiên xử sáng 14/1, bị cáo Long thừa nhận hành vi như cáo trạng truy tố. Theo lời khai của bị cáo, Tập đoàn Megastar có chức năng kinh doanh, sản xuất gia công cơ khí, công nghiệp nặng, xây dựng, đầu tư bất động sản. Giai đoạn 2011 - 2012, hoạt động của Tập đoàn tương đối khó khăn do tình hình chung của thị trường.

Do cần tiền trả nợ cho các khoản vay đến hạn, sử dụng cá nhân, chi phí cho hoạt động doanh nghiệp, Nguyễn Hoàng Long đã thế chấp tài sản để Oceanbank cấp hạn mức tín dụng cho Công ty Megastar 100 tỷ đồng. Sau đó, Long thế chấp tài sản hình thành trong tương lai là Dự án công viên hồ điều hòa Nhân Chính không đủ giá trị pháp lý để Oceanbank nâng hạn mức tín dụng lên thành 250 tỷ đồng.

Long khai, bị cáo trao đổi trực tiếp là Hà Văn Thắm với nội dung Oceanbank sẽ tái cấu trúc nợ cho Megastar, bên Long phải có tài sản đảm bảo. Ngoài ra, Long làm việc với ngân hàng về việc nâng hạn mức tín dụng từ 100 tỷ đồng lên 250 tỷ đồng.

Tại giai đoạn giải ngân, bị cáo Long khai, các hợp đồng chỉ là hợp thức hóa. Tổng số tiền tại 2 hợp đồng mà Oceanbank đã giải ngân, bị cáo không nhớ chính xác, nhưng đến nay, bị cáo còn nợ Oceanbank hơn 91 tỷ đồng.

Liên quan đến tính pháp lý về dự án Công viên hồ điều hòa Nhân Chính, bị cáo Long cho rằng Tập đoàn được giao làm chủ đầu tư để thực hiện xã hội hóa, nhưng khi đang thực hiện, bị cáo bị bắt trong 1 vụ án khác, công ty ngừng hoạt động nên không đủ kinh phí thực hiện dự án. Đến năm 2014, công ty có nói với phía ngân hàng về việc chuyển giao tài sản, nhưng khi đó Oceanbank vướng vào lao lý nên bị tạm dừng.

Đối với hành vi của Hà Văn Thắm, HĐXX công bố bản trình bày của bị cáo như sau: Hà Văn Thắm công nhận bản cáo trạng truy tố về tội danh và đúng; bị cáo thừa nhận là việc cho Tập đoàn Megastar nâng hạn mức tín dụng và thế chấp tài sản là sai các quy định của pháp luật.

Sau nửa ngày xét xử, căn cứ vào toàn bộ hồ sơ vụ án, các tình tiết liên quan cũng như diễn biến tại phiên tòa, HĐXX xác định các bị cáo đã phạm các tội danh như truy tố.

Từ đó, TAND TP Hà Nội quyết định tuyên phạt Hà Văn Thắm 15 năm tù. Tổng hợp hình phạt với án tù chung thân ở vụ án trước, cựu Chủ tịch Oceanbank phải chấp hành mức án chung là tù chung thân.

Đối với Nguyễn Hoàng Long, HĐXX quyết định tuyên phạt bị cáo này 20 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Tổng hợp với hình phạt 10 năm tù ở vụ án khác trước đó, cựu Chủ tịch Công ty Megastar phải chấp hành mức án chung là 30 năm tù.

Theo Dân trí