Lợi dụng danh nghĩa Chi Cục trưởng Chi cục Thi hành án dân sự và sự tin tưởng, thiếu hiểu biết pháp luật của người khác, Lý Phương Tùng đã lạm dụng chức vụ, quyền hạn của mình trong việc thu tiền thi hành án, chiếm đoạt của 5 cá nhân số tiền 965 triệu đồng.

Viện KSND Tối cao vừa hoàn tất cáo trạng truy tố bị can Lý Phương Tùng (SN 1975, nguyên chấp hành viên, Chi Cục trưởng Chi cục Thi hành án dân sự huyện Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang) về tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản” theo quy định tại Điều 355, khoản 3, điểm a - Bộ luật Hình sự năm 2015.

Cáo trạng xác định, Lý Phương Tùng nguyên là chấp hành viên, Chi cục trưởng Chi cục Thi hành án dân sự huyện Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang. Quá trình tổ chức thi hành án, lợi dụng danh nghĩa chấp hành viên, Chi Cục trưởng Chi cục Thi hành án dân sự và sự tin tưởng, thiếu hiểu biết pháp luật của người khác, Tùng đã có hành vi lạm dụng chức vụ, quyền hạn của mình trong việc thu tiền thi hành án.

Cụ thể, Lý Phương Tùng đã thu của 5 cá nhân với tổng số tiền hơn 965 triệu đồng, không nộp vào quỹ cơ quan và đã chiếm đoạt, sử dụng vào các mục đích cá nhân.

Trong số các bị hại, anh Lê Thanh C. (sinh năm 1985, trú ở xã Trường Long A, huyện Châu Thành A) là người bị Tùng chiếm đoạt nhiều nhất với số tiền 680 triệu đồng.

Theo cáo trạng, thông qua người quen, anh C. biết Tùng đang thực hiện cưỡng chế thi hành án một mảnh đất nhưng qua 5 lần bán đấu giá vẫn không có người đăng ký mua. Anh C. gặp Tùng để xin đăng ký mua, đồng thời chủ động thỏa thuận với chủ mảnh đất đó với giá 60 triệu đồng/công (tổng cộng 14 công).

Sau khi thống nhất về giá đất với chủ mảnh đất, anh C. đã gặp Tùng để thông báo lại kết quả thỏa thuận giá đất và nói với Tùng sẽ trả tiền đất thành nhiều lần vì không có đủ tiền trả một lần. Tùng đồng ý nên anh C. giao tiền cho Tùng nhiều lần, tổng cộng là 680 triệu đồng.

Sau khi thu tiền của anh C., Tùng không nộp tiền vào quỹ của cơ quan thi hành án theo quy định, mà để trả nợ và tiêu xài cá nhân. Do đã nộp tiền mua đất cho Tùng nhưng không được bàn giao đất nên anh C. đã làm đơn tố cáo Tùng chiếm đoạt số tiền trên.

Cơ quan tố tụng xác định, hành vi của Lý Phương Tùng không đúng quy định tại Thông tư số 91/2010/TT-BTC ngày 17/6/2010 của Bộ Tài chính hướng dẫn công tác thi hành án dân sự; Thông tư số 01/2016/TT-BTC ngày 1/2/2016 của Bộ Tài chính hướng dẫn về việc thực hiện một số thủ tục về quản lý hành chính và biểu mẫu nghiệp vụ trong thi hành án dân sự; Quyết định số 1527/QĐ-TCTHADS ngày 24/12/2013 của Tổng cục Thi hành án dân sự hướng dẫn cấp phát, quản lý sử dụng biên lai thu tiền thi hành án (thu tiền qua biên bản làm việc, giấy mời, giấy biên nhận, giấy tạm ứng, thu tiền khi chưa ra quyết định thi hành án).

Theo Dân trí