Ông Nguyễn Nhật Cảm - Giám đốc CDC cho biết, trong suốt một tuần (từ khi có triệu chứng), bệnh nhân thứ 262 ở Hạ Lôi là công nhân Công ty Samsung đã tiếp xúc gần với hơn 100 trường hợp.

Sáng 13/4, Bộ Y tế công bố bệnh nhân 262 được phát hiện thông qua xét nghiệm sàng lọc tại thôn Hạ Lôi, xã Mê Linh, huyện Mê Linh, Hà Nội. Bệnh nhân nam 26 tuổi này là công nhân Công ty Samsung Display ở Bắc Ninh.

Ngày 27/3, nam công nhân Công ty Samsung tiếp xúc gần với người bác của mình là bệnh nhân 254. Đến ngày 31/3, bệnh nhân xuất hiện ho khan, sốt. Đến ngày 11/4, nam công nhân được lấy mẫu bệnh phẩm và hôm sau kết quả xét nghiệm dương tính Covid-19.

Sáng 13/4, tại cuộc họp của Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP, ông Nguyễn Nhật Cảm - Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hà Nội (CDC), nhận định bệnh nhân 262 lịch trình dịch tễ rất phức tạp về phòng chống dịch.

Công nhân Samsung mắc Covid-19: Mỗi ngày tiếp xúc 40 người trên ô tô ảnh 1

Ông Nguyễn Nhật Cảm - Giám đốc CDC Hà Nội

Ông Cảm cho biết, bệnh nhân 262 là công nhân Công ty Samsung tại huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh. Sau khi xác định nơi làm việc của bệnh nhân này, CDC Hà Nội báo cáo ngay với Ban chỉ đạo quốc gia, Bộ Y tế và tỉnh Bắc Ninh. Tỉnh Bắc Ninh đã lập tức điều tra, đã xác định hơn 100 trường hợp tiếp xúc gần (F1) là người ở nhiều tỉnh phía Bắc.

Theo ông Cảm, thời gian bệnh nhân 262 xuất hiện triệu chứng đến khi xác định dương tính Covid-19 rất dài. Trong thời gian này công nhân này vẫn lên xe ô tô đi làm tại Công ty Samsung ở Bắc Ninh.

Cụ thể, thanh niên này có triệu chứng sốt, ho khan… từ ngày 31/3, nhưng đến ngày 6/4 mới nghỉ làm. Xác minh quá trình di chuyển CDC Hà Nội cho biết, hằng ngày bệnh nhân đi làm chung trên xe đưa đón công nhân.

“Trên chuyến xe đưa đón công nhân từ xã Mê Linh đến Công ty Samsung ở Yên Phong (Bắc Ninh). Điều tra bước đầu cho thấy trên mỗi chuyến xe có khoảng 20 công nhân, tức là một ngày bệnh nhân này tiếp xúc với khoảng 40 người trên ô tô, trong suốt một tuần”, ông Cảm lo lắng nói.

Ngày 13/4, UBND tỉnh Bắc Ninh xác nhận có 106 người có liên quan đến bệnh nhân 262; trong đó 44 trường hợp được đưa vào cách ly tập trung tại Trường Quân sự tỉnh Bắc Ninh.

Công nhân Samsung mắc Covid-19: Mỗi ngày tiếp xúc 40 người trên ô tô ảnh 2

Công ty TNHH Samsung tại Bắc Ninh - nơi bệnh nhân 262 làm việc.

Phía Bắc Ninh thông tin thêm, bệnh nhân 262 có triệu chứng ho khan, cảm giác sốt từ ngày 31/3 nhưng không điều trị gì mà hàng ngày vẫn di làm bình thường bằng xe buýt của công ty. Tại công ty, bệnh nhân 262 thường xuyên đeo khẩu trang, được kiểm tra thân nhiệt.

Tại bộ phận làm việc của bệnh nhân 262 có khoảng 20 người làm việc trên máy tính (mỗi người ngồi 1 bàn, cùng dãy), ăn trưa ở một khu vực riêng. Sau thời gian làm việc bệnh nhân về nhà chỉ tiếp xúc với gia đình, không tiếp xúc với người khác.

Hiện phân xưởng nơi bệnh nhân 262 làm việc đã được phun hóa chất tiêu độc khử trùng.

Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 tỉnh Bắc Ninh tiếp tục chỉ đạo các đơn vị liên quan xác minh chi tiết các trường hợp F1, F2 để thông báo cho các địa phương khác thực hiện theo dõi, cách ly theo quy định.

Theo Dân trí