Sau khi Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) có thông báo kết luận giám định chữ ký liên quan đến tranh chấp của vợ chồng cà phê Trung Nguyên, bà Lê Hoàng Diệp Thảo đã gửi đơn khẩn cấp đến Giám đốc Công an tỉnh Bình Dương.
Bà Lê Hoàng Diệp Thảo và ông Đặng Lê Nguyên Vũ

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo và ông Đặng Lê Nguyên Vũ

Ngày 7/8, Đại tá Trịnh Ngọc Quyên - Giám đốc Công an tỉnh Bình Dương cho biết, đã nhận được đơn kiến nghị của bà Lê Hoàng Diệp Thảo liên quan đến thông báo kết luận giám định chữ ký tại Công ty CP Cà phê hòa tan Trung Nguyên.

Đại tá Quyên cho biết, sau khi nhận được đơn của bà Thảo, Công an tỉnh Bình Dương đã chuyển đến Cơ quan CSĐT để xem xét giải quyết, đồng thời thông báo cho bà Thảo nội dung xử lý.

Riêng kiến nghị của bà Thảo đề nghị khởi tố bị can đối với một Trưởng phòng pháp lý của Công ty CP Trung Nguyên do có hành vi giả mạo tài liệu, Cơ quan CSĐT và Viện Kiểm sát nhân dân cùng cấp sẽ xem xét kỹ lưỡng các tình tiết liên quan.

Trong đơn trình bày ý kiến về Kết luận giám định số 192/CSKT (Đ4) của Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Dương, bà Lê Hoàng Diệp Thảo cho rằng mình là bị hại trong vụ án “Làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức” xảy ra tại Công ty CP Cà phê hòa tan Trung Nguyên được Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Dương thụ lý và ra Quyết định khởi tố vụ án số 63/CSKT (Đ4) ngày 22/4/2020.

Bà Thảo cung cấp thông tin chứng minh, tài liệu mà Cơ quan CSĐT Bình Dương giám định là nhóm tài liệu A, trong khi tài liệu làm giả trong vụ án hình sự đã bị khởi tố là nhóm tài liệu B. Đây cũng là tài liệu, chứng cứ được Tòa án nhân dân tỉnh Bình Dương thu thập trong quá trình thụ lý để giải quyết vụ án tranh chấp kinh doanh thương mại giữa bà và Công ty CP Cà phê hòa tan Trung Nguyên.

Các tài liệu là chứng cứ, cơ sở để giải quyết cho vụ án hình sự chủ yếu thuộc nhóm tài liệu B, là thành phần căn cứ để lập hồ sơ đăng ký thay đổi giấy phép lần 8 của Công ty CP Cà phê hòa tan tại Phòng Đăng ký kinh doanh tỉnh Bình Dương, đồng nghĩa kết quả giám định của Phòng Kỹ thuật hình sự Công an tỉnh cũng như thông báo kết luận giám định của Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Dương nếu được sử dụng làm chứng cứ trong vụ án này là chưa phù hợp, không đánh giá đúng đối tượng chứng cứ, cơ sở để giải quyết vụ án vì nó không phải là chứng cứ liên quan trực tiếp đến hành vi giả mạo giấy tờ nhằm thay đổi Giấy đăng ký kinh doanh lần 7 sang lần 8 tại Phòng Đăng ký kinh doanh tỉnh Bình Dương

Từ lập luận trên, bà Lê Hoàng Diệp Thảo đề nghị xem xét lại các tài liệu thuộc nhóm tài liệu B vì đã được Toà án nhân dân tỉnh Bình Dương thu thập cũng như được Viện Khoa học hình sự Bộ Công an giám định là cắt ghép, giả mạo. Các tài liệu này mới chính là căn cứ để ban hành Nghị quyết số 01/NQ-ĐHĐCĐ ngày 29/3/2016 của Công ty CP Cà phê hòa tan Trung Nguyên làm thành phần trong hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận đăng ký thay đổi lần 8 tại Phòng Đăng ký kinh doanh tỉnh Bình Dương.

Trong đơn, bà Thảo cũng đề nghị nhanh chóng hoàn tất quá trình điều tra, khởi tố bị can, bởi lẽ theo Điều 172 Bộ Luật Tố tụng hình sự 2015 quy định về thời hạn điều tra, đối với tội Làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức là tội ít nghiêm trọng thì thời hạn điều tra là không quá 2 tháng và được gia hạn một lần nhưng không quá 2 tháng kể từ ngày khởi tố vụ án đối với vụ án có tính chất phức tạp.

Theo Vietnamnet