Thôi việc tại công ty tài chính thuộc một ngân hàng, cô gái 24 tuổi ở Đồng Nai cùng ba thanh niên xâm nhập nhiều tài khoản chiếm đoạt tiền.
Loan khai nhận cùng các đồng phạm mua thẻ ATM cũ của người dân để thực hiện hành vi chiếm đoạt. Ảnh: Công an cung cấp.

Loan khai nhận cùng các đồng phạm mua thẻ ATM cũ của người dân để thực hiện hành vi chiếm đoạt. Ảnh: Công an cung cấp.

Công an tỉnh Bạc Liêu ngày 4/1 cho biết, đã khởi tố vụ án, bắt giam Trần Thị Loan (24 tuổi), Trần Văn Ngọc (23 tuổi), Nguyễn Văn Phúc (30 tuổi, cùng quê Đồng Nai), và Phan Văn Minh (24 tuổi, quê Cà Mau) về hành vi Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng Internet thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản.

Theo cảnh sát, nhóm của Loan đã thực hiện 11 vụ xâm nhập tài khoản thẻ ATM của 11 người ở TP Cần Thơ, TP HCM, Đồng Nai, Thanh Hóa…, chiếm đoạt hơn nửa tỷ đồng.

Hồi giữa tháng 8/2017, Công an tỉnh Bạc Liêu nhận được đơn tố giác của một ngân hàng về việc có nhóm người xâm nhập vào tài khoản của bảy khách hàng, chiếm đoạt hơn 300 triệu đồng.

Vào cuộc điều tra, cảnh sát xác định nhóm người này đã truy cập vào hệ thống FinnOne (hệ thống quản lý thông tin khách hàng) của nhà băng. Chúng đóng giả làm khách hàng gọi điện cho tổng đài chăm sóc khách hàng của ngân hàng để hỏi số tài khoản, rồi đăng nhập vào tài khoản để đăng ký dịch Internet Banking (giao dịch chuyển tiền qua mạng).

Hệ thống sau đó sẽ gửi mật khẩu vào số điện thoại của khách hàng đăng ký. Để lấy mật khẩu, nhóm này tiếp tục giả làm nhân viên ngân hàng gọi cho chủ tài khoản nói là ngân hàng đang hỗ trợ giải ngân, và đề nghị họ gửi lại mật khẩu. Chúng sau đó đăng nhập vào tài khoản để chuyển tiền từ tài khoản của bị hại sang tài khoản của ngân hàng khác.

Sau khi chiếm đoạt được tiền, các nghi can tiếp tục sử dụng thẻ ATM mua của người dân để rút tiền tại các trụ ATM ở Bạc Liêu, Cà Mau, Kiên Giang...

Qua xác minh, trinh sát phát hiện tiền được rút thông qua ba tài khoản của người dân ở Bạc Liêu và Trà Vinh. Những người này cho biết, họ được cô gái mua lại thẻ ATM cũ với giá cao, hay được thuê số tài khoản để chuyển và rút tiền.

Rà lại danh sách các nhân việc nghỉ việc của ngân hàng, trinh sát phát hiện Trần Thị Loan và Phan Văn Minh có nghi vấn. Cả hai từng là cộng tác viên của công ty tài chính trực thuộc ngân hàng.

Sau khi bị bắt, Loan, Minh thừa nhận hành vi phạm tội, đồng thời khai cùng với Ngọc và Phúc thực hiện nhiều vụ xâm nhập vào tài khoản ngân hàng.

Theo Vnexpress