Cơ chế thưởng nếu áp dụng rộng rãi, khách quan sẽ làm tăng hiệu quả đấu thầu

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - TP.HCM đang nỗ lực để khởi công hàng loạt dự án giao thông trọng điểm từ cuối năm 2022 đến giữa năm 2023.
Cơ chế thưởng nếu áp dụng rộng rãi, khách quan sẽ làm tăng hiệu quả đấu thầu ảnh 1

Ông Lương Minh Phúc, Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông TP.HCM

Đặc biệt, theo kế hoạch, tháng 5/2023, gói thầu xây lắp đầu tiên của Dự án Đường Vành đai 3 TP.HCM sẽ được khởi công. Đây là dự án giao thông quan trọng nhất, không chỉ của TP.HCM mà với cả khu vực Đông Nam Bộ khi các địa phương khác như Bình Dương, Đồng Nai và Long An đều đã được xác định là cấp thẩm quyền triển khai. Trong giai đoạn 2023 - 2024, nguồn vốn ngân sách TP.HCM tham gia Dự án là 13.326 tỷ đồng. Trong trường hợp cần thiết, Thành phố sẽ báo cáo Chính phủ phát hành trái phiếu chính quyền địa phương để bảo đảm nguồn vốn cho Dự án theo tiến độ đề ra. Về công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, TP.HCM đã chỉ đạo quyết liệt, các sở ngành, địa phương có liên quan đã ký giao ước thi đua nhằm sớm bàn giao mặt bằng thi công.

Về công tác chỉ định đơn vị thi công, TP.HCM xây dựng bộ tiêu chí để làm sao lựa chọn được nhà thầu đủ năng lực, kinh nghiệm, đáp ứng yêu cầu của Dự án. Đồng thời, TP.HCM sẽ có những định hướng cụ thể nhằm cụ thể hóa cơ chế thưởng tạo động lực cho các nhà thầu. Theo đó, các nhà thầu thể hiện năng lực thi công tốt, bảo đảm chất lượng, tiến độ sẽ được cân nhắc, xem xét để có chính sách thưởng hợp đồng phù hợp.

Tại TP.HCM, có nhiều dự án giao thông trọng điểm khác sẽ khởi công vào cuối tháng 12/2022 như: Nút giao thông An Phú, Đường nối đường Trần Quốc Hoàn - Cộng Hòa, Quốc lộ 50 (huyện Bình Chánh)… với quy mô hơn 10.000 tỷ đồng, hàng chục gói thầu xây lắp lớn. Nếu áp dụng cơ chế thưởng rộng rãi, các nhà thầu sẽ có thêm động lực, nỗ lực để hoàn thành tốt hợp đồng, giúp Thành phố sớm cải thiện chất lượng hạ tầng giao thông. Đồng thời, việc áp dụng cơ chế thưởng nhà thầu công minh, khách quan sẽ góp phần làm tăng tính cạnh tranh, hiệu quả của hoạt động đấu thầu.

Chuyên đề

Kết nối đầu tư