Cư dân tòa nhà CT12-KĐT Văn Phú (quận Hà Đông, Hà Nội) đang rất bất bình với chủ đầu tư dự án là Cty CP Xây dựng Hạ Đình trong việc “hành xử” rất thiếu chuyên nghiệp, bắt các cư dân phải lên tận Sơn La để lấy “sổ đỏ” cho căn hộ của mình.
Chủ đầu tư chung cư CT 12 Văn Phú “bắt” cư dân từ Hà Nội lên Sơn La để lấy “sổ đỏ”

Chủ đầu tư chung cư CT 12 Văn Phú “bắt” cư dân từ Hà Nội lên Sơn La để lấy “sổ đỏ”

Theo đó, ngày 15/2/2017, Cty CP Xây dựng Hạ Đình đã ban hành Thông báo số 14/TB-HĐ với nội dung bàn giao giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ (GCNQSHCH) cho cư dân tại tòa nhà chung cư CT12 Văn Phú (Hà Đông, Hà Nội). Tuy nhiên thông báo này cho biết, trong 2 ngày (24 - 25/2/2017), nếu chủ đầu tư không bàn giao được hết GCNQSHCH cho cư dân tại trụ sở văn phòng ở Hà Nội (số 143, ngõ 85 phố Hạ Đình, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân) thì những giao dịch lấy sổ sau đó sẽ được trả tại văn phòng của Cty CP Hạ Đình ở tỉnh Sơn La (số 95 Giảng Lắc, phường Quyết Thắng, TP. Sơn La).

Ngoài ra, các hộ dân nhận GCNQSHCH phải nộp 2.200.000 đồng phí tư vấn, lập hồ sơ cấp GCNQSHCH. Trong trường hợp nộp tiền muộn, sẽ phải đóng thêm 20.000 đồng/ngày tiền phí giữ hộ GCNQSHCH. Theo đó, chủ sở hữu căn hộ không đến nhận bàn giao sổ tại địa điểm và vào thời gian nói trên, Cty sẽ không bàn giao trong vòng 24 tháng (nếu để sau 2 năm, người dân phải trả tương đương 14,6 triệu đồng cho 2 năm-PV).

Một số cư dân sinh sống tại tòa nhà cho biết, việc ban hành thông báo của Chủ đầu tư dự án nhằm “trả đũa” người dân, sau một loạt những phản ứng của người dân về việc thành lập ban quản trị, mất an toàn phòng cháy chữa cháy…

Mặc dù theo quy định tại khoản 7, Điều 26 Luật Nhà ở quy định, khi bán căn hộ, chủ đầu tư phải có trách nhiệm hoàn thành GCNQSHCH cho cư dân, tuy nhiên tại dự án này Cty CP Xây dựng Hạ Đình đã tìm cách gây khó dễ cho người dân trong việc trả “sổ đỏ” cho dân. Ngoài ra, việc Cty CP Xây dựng Hạ Đình thu thêm 2.200.000 đồng phí dịch vụ tư vấn, lập hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận là trái pháp luật, không có căn cứ.

Được biết, ngày 29/3/2017 một số khách hàng đã phải “lặn lội” lên Sơn La để lấy GCNQSHCH, tuy nhiên theo yêu cầu của Cty CP Xây dựng Hạ Đình với những trường hợp vay vốn để mua căn hộ trước đó, khách hàng phải có đại diện ngân hàng cho vay đi cùng thì mới được trả sổ.

Vì sao Cty CP Xây dựng Hạ Đình lại “giở trò” bắt các cư dân phải lên tận Sơn La để lấy GCNQSHCH, những tồn tại hiện nay tại dự án chung cư CT 12 Văn Phú là gì?

Theo Báo Xây dựng