Chiều 31/5, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp Hoàng hậu Hà Lan, Đặc phái viên của Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Máxima Zorreguieta Cerruti.
Chủ tịch Quốc hội tiếp Hoàng hậu Hà Lan ảnh 1

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp Hoàng hậu Hà Lan. Ảnh: VOV

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đánh giá cao chuyến thăm của Hoàng hậu Hà Lan trong việc tăng cường quan hệ giữa hai nước, đồng thời chia sẻ thông tin và kinh nghiệm về thúc đẩy tài chính phổ cập trong bối cảnh Việt Nam đang bước đầu tiếp cận và triển khai lĩnh vực này.

Đánh giá tầm quan trọng của tài chính phổ cập đối với sự phát triển của quốc gia, là động lực chính và được đề cập trong nhiều nội dung của Mục tiêu phát triển bền vững, trong đó có 7/17 mục tiêu, như: Giảm nghèo cùng cực; xóa đói và tăng cường an ninh lương thực; bảo đảm cuộc sống khỏe mạnh và nâng cao phúc lợi; tăng cường bình đẳng giới; thúc đẩy tăng trưởng kinh tế… Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định, Chính phủ, Quốc hội, các cơ quan hữu quan và cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam sẵn sàng làm việc, trao đổi với Hoàng hậu về các nội dung liên quan đến lĩnh vực tài chính phổ cập cho tăng trưởng.

Việt Nam đã đạt thành tựu trong việc xóa đói giảm nghèo và được cộng đồng quốc tế ghi nhận, qua đó giúp nâng cao đời sống nhân dân, hỗ trợ tăng trưởng và phát triển kinh tế. Để có được kết quả đó, Việt Nam đã triển khai nhiều chính sách và hoạt động liên quan đến các khía cạnh của tài chính phổ cập như phát triển tài chính vi mô, tín dụng nông nghiệp nông thôn, an sinh xã hội... giúp mở rộng khả năng tiếp cận dịch vụ tài chính-ngân hàng cho người dân.

Hoàng hậu Hà Lan Maxima cảm ơn sự đón tiếp nồng ấm của Quốc hội Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội Việt Nam đã dành cho đoàn. Hoàng hậu chúc mừng công tác giảm nghèo của Việt Nam trong thời gian qua và khẳng định Liên Hợp Quốc sẵn sàng chung tay cùng Việt Nam thực hiện mục tiêu này.

Hoàng hậu Hà Lan nhấn mạnh tầm quan trọng trong lĩnh vực tài chính phổ cập trong sự phát triển của Việt Nam, trong đó chú ý đến sự đa dạng hóa của các dịch vụ tài chính, không chỉ đơn thuần là những thẻ tín dụng trong thanh toán, bảo hiểm cho người dân sinh kế bền vững và không bị tái nghèo mà còn có những tiện ích khác khi họ gặp phải khó khăn như lũ lụt, ốm đau.

Việt Nam đang thực hiện hệ thống thanh toán điện tử trong nhiều lĩnh vực, Hoàng hậu Hà Lan khẳng định, việc xây dựng hệ thống như vậy rất hữu ích cho hoạt động của các bộ, ngành. Hoàng hậu lấy ví dụ, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội khi xây dựng thanh toán trợ cấp bằng hệ thống này sẽ giảm thiểu rò rỉ, thất thoát và quan trọng hơn là bảo đảm sự minh bạch. Như vậy, sẽ thu hút hơn nữa các định chế tài chính, khả năng tín dụng, chi trả các khoản vay của người dân, các doanh nghiệp nhỏ và vừa khi xem xét cho vay.

Đánh giá cao năng lực của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam được phân công chủ trì dự thảo trong lĩnh vực tài chính phổ cập, Hoàng hậu Hà Lan cho rằng, bên cạnh đó, rất cần có sự tham gia của các bộ, ngành có liên quan, đặc biệt là khu vực tư nhân và các tổ chức phi Chính phủ; đồng thời mong muốn Quốc hội Việt Nam cùng các cơ quan liên quan dành sự chỉ đạo hướng dẫn để Ngân hàng Nhà nước thực hiện tốt nhiệm vụ này.

Về vấn đề này, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định, thời gian tới, Quốc hội sẽ giao nhiệm vụ cho một Ủy ban có chuyên môn để giám sát các thỏa thuận có liên quan.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, Việt Nam đã có Ngân hàng Chính sách xã hội dành cho các đối tượng nghèo, khó khăn ở nông thôn, miền núi, vùng sâu, vùng xa; người dân sống ở các khu vực này đã được tiếp cận với dịch vụ ngân hàng-tài chính, tuy nhiên điều kiện tổ chức sản xuất, cơ sở hạ tầng còn thấp kém nên phát huy hiệu quả chưa cao. Vì vậy, với nguồn lực còn hạn chế như hiện nay, Việt Nam mong nhận được sự quan tâm và hỗ trợ của cộng đồng quốc tế.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị Hoàng hậu, với tư cách đại diện cho Hà Lan và là Đặc phái viên của Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc về tài chính phổ cập, giúp huy động các nguồn lực tài chính và kỹ thuật từ Liên Hợp Quốc và các tổ chức quốc tế khác để hỗ trợ Việt Nam triển khai hiệu quả tài chính toàn diện.

Theo VOV