Chiều 22/3, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã tiếp Đại sứ Na Uy tại Việt Nam Siren Gjerme Eriksen và Đại sứ Cộng hòa Czech tại Việt Nam Vitez Slav Grepl.
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Đại sứ Na Uy tại Việt Nam Siren Gjerme Eriksen. Ảnh: Quochoi.vn

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Đại sứ Na Uy tại Việt Nam Siren Gjerme Eriksen. Ảnh: Quochoi.vn

Tiếp Đại sứ Na Uy tại Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đánh giá cao Đại sứ Siren Gjerme Eriksen thời gian qua đã phối hợp tổ chức nhiều sự kiện, hoạt động thúc đẩy quan hệ giữa Việt Nam và Na Uy.

Chủ tịch Quốc hội cảm ơn Chính phủ, nhân dân Na Uy đã ủng hộ, giúp đỡ Việt Nam trong công cuộc phát triển đất nước và hội nhập quốc tế; đồng thời đánh giá thời gian qua quan hệ hai nước đã có những bước phát triển tích cực.

Cho rằng Việt Nam và Na Uy còn nhiều tiềm năng, thế mạnh hợp tác trong nhiều lĩnh vực, Chủ tịch Quốc hội đề nghị hai bên tăng cường trao đổi kinh nghiệm, chuyển giao công nghệ trong các lĩnh vực Na Uy có thế mạnh và Việt Nam có nhu cầu. Việt Nam mong muốn Na Uy tạo điều kiện mở cửa thị trường cho các sản phẩm xuất khẩu truyền thống của Việt Nam, nhất là các sản phẩm nông, lâm, thủy sản, dệt may, giày dép.

Cảm ơn Na Uy đã dành cho Việt Nam nguồn ODA quan trọng, Chủ tịch Quốc hội bày tỏ mong muốn Na Uy tiếp tục duy trì ODA cho Việt Nam, trong đó tập trung vào lĩnh vực nuôi trồng thủy sản, phát triển kinh tế nông thôn cho các vùng nghèo, bảo vệ môi trường.

Đại sứ Na Uy Siren Gjerme Eriksen bày tỏ vui mừng vì quan hệ giữa hai nước thời gian qua phát triển tốt đẹp, hai bên đã có nhiều hoạt động tăng cường hợp tác trong nhiều lĩnh vực sau chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Na Uy Erna Solberg vào năm 2015.

Về Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Khối mậu dịch tự do châu Âu (EFTA), nhất trí với ý kiến của Chủ tịch Quốc hội, Đại sứ Siren Gjerme Eriksen nhấn mạnh, với vai trò điều phối viên đàm phán EFTA, Na Uy sẽ thúc đẩy sớm kết thúc đàm phán và ký kết Hiệp định này. Đồng thời bày tỏ tin tưởng rằng sau khi ký kết, Hiệp định này sẽ mở ra những cơ hội kinh doanh mới cho cộng đồng doanh nghiệp hai bên.

Đại sứ Na Uy cho biết, dự kiến vào tháng 5 tới sẽ có đoàn doanh nghiệp của Na Uy trong lĩnh vực kinh tế biển - lĩnh vực mà nước này có thế mạnh - sang thăm tìm hiểu cơ hội hợp tác với Việt Nam.

Na Uy đánh giá cao những thành tựu mà Việt Nam đã đạt trong quá trình thực hiện các Mục tiêu Phát triển thiên niên kỷ của Liên Hợp Quốc (SDGs) và ủng hộ Việt Nam thực hiện các mục tiêu còn lại cũng như trong quá trình xây dựng, hiện thực các Mục tiêu phát triển bền vững giai đoạn sau 2015.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Đại sứ Na Uy Siren Gjerme Eriksen đánh giá quan hệ hợp tác giữa Quốc hội hai nước trong thời gian qua đã được thúc đẩy trên cả bình diện song phương và qua các cơ chế hợp tác nghị viện đa phương; cùng bày tỏ tin tưởng thời gian tới Quốc hội hai bên sẽ tăng cường trao đổi Đoàn cấp cao, cấp Ủy ban chuyên môn để trao đổi kinh nghiệm và thông tin.

Chủ tịch Quốc hội tiếp Đại sứ Na Uy, Czech ảnh 1

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp Đại sứ Cộng hòa Czech tại Việt Nam Vitez Slav Grepl. Ảnh: Quochoi.vn

Chiều cùng ngày, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã tiếp thân mật Đại sứ Cộng hòa Czech tại Việt Nam Vitez Slav Grepl.

Chủ tịch Quốc hội mong rằng trên cương vị của mình, Đại sứ sẽ thúc đẩy quan hệ hợp tác trên lĩnh vực thương mại, đầu tư giữa hai nước phát triển mạnh mẽ hơn trong những năm tới.

Chủ tịch Quốc hội cảm ơn Chính phủ và nhân dân Czech đã tạo nhiều điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt đang làm ăn, sinh sống ở Czech và cho rằng cộng đồng Việt kiều đã và đang có những đóng góp tích cực cho sự phát triển của Czech. Chủ tịch Quốc hội mong muốn Đại sứ phối hợp với các cơ quan hữu quan của Czech thúc đẩy việc đơn giản hóa thủ tục cấp thị thực nhập cảnh để công dân Việt Nam có thể đến Czech ngày càng thuận tiện hơn nữa.

Chủ tịch Quốc hội cho biết Việt Nam hoan nghênh và đánh giá cao chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam của Tổng thống Cộng hòa Czech dự kiến sẽ diễn ra trong tháng 6 tới. Chuyến thăm Czech sắp tới của Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam sẽ mở ra giai đoạn phát triển mới trong mối quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp giữa hai nước.

Đại sứ Vitez Slav Grepl bày tỏ vui mừng nhận nhiệm vụ tại Việt Nam và cho biết hiện có khoảng 100.000 người Việt Nam đang sinh sống và học tập tại Cộng hòa Czech, là cộng đồng người Việt lớn thứ 3 ở châu Âu, sau Đức và Pháp. Cách đây không lâu, cộng đồng người Việt đã được Chính phủ Cộng hòa Czech công nhận là dân tộc thiểu số. Chính phủ Cộng hòa Czech mong muốn hỗ trợ và tạo nhiều điều kiện thuận lợi hơn nữa để người Việt Nam tại Czech phát triển và giữ gìn bản sắc dân tộc.

Đại sứ Vitez Slav Grepl cũng cho biết từ năm 2012 đến nay đã có 12 chuyến thăm cấp cao và đoàn các cấp của Việt Nam đến Cộng hòa Czech, điều này cho thấy mối quan hệ hợp tác hai nước có những bước phát triển lớn mạnh, sôi động. Đặc biệt, sự hợp tác giữa hai Quốc hội rất quan trọng trong mối quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện Czech - Việt Nam, nhất là chuyến thăm tới đây của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chắc chắn sẽ làm sâu sắc hơn mối quan hệ này.

Đại sứ Vitez Slav Grepl khẳng định trong nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam sẽ làm hết sức mình, góp phần thúc đẩy thêm mối quan hệ song phương, mở rộng quan hệ hợp tác với các tỉnh, thành phố của Việt Nam; thúc đẩy các doanh nghiệp Czech sang đầu tư tại Việt Nam, đặc biệt là lĩnh vực du lịch.

Theo chinhphu.vn