(BĐT) - Nhận lời mời của Chủ tịch nước và Thủ tướng Chính phủ Việt Nam, ông Miguel Mario Diáz Canel Bermúdez - Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng nước Cộng hòa Cuba - cùng Phu nhân thăm hữu nghị chính thức Việt Nam từ ngày 8 - 11/11.
Ông Miguel Mario Diáz Canel Bermúdez - Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng nước Cộng hòa Cuba - và Phu nhân. Ảnh: El Nuevo Herald

Ông Miguel Mario Diáz Canel Bermúdez - Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng nước Cộng hòa Cuba - và Phu nhân. Ảnh: El Nuevo Herald

Dự kiến, ông Miguel Mario Diáz Canel Bermúdez sẽ có buổi hội đàm với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng; hội kiến với Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và một số hoạt động khác.

Theo thông báo của Bộ Ngoại giao Cuba, một trong những kết quả trọng tâm dự kiến của chuyến thăm là thỏa thuận thương mại mới giữa hai nước, được kỳ vọng làm tăng mạnh kim ngạch song phương.

Việt Nam - Cuba thiết lập quan hệ ngoại giao ngày 2/12/1960, mối quan hệ đoàn kết, hữu nghị giữa Việt Nam - Cuba luôn là biểu tượng của thời đại, Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Cuba Fidel Castro là những hiện thân của biểu tượng đó. Đặc biệt, quan hệ về kinh tế, thương mại giữa hai nước có bước phát triển toàn diện, Việt Nam đã trở thành đối tác thương mại lớn thứ 2 của Cuba tại khu vực châu Á và châu Đại Dương.

Trong những năm gần đây, kim ngạch thương mại hai chiều luôn đạt tăng trưởng từ 10 - 15% so với cùng kỳ năm trước, duy trì trên mức 200 triệu USD, cao hơn so với kim ngạch song phương giữa Cuba và một số quốc gia có nền kinh tế lớn như Nga, Nhật Bản…

Mặc dù là một trong 10 quốc gia có kim ngạch trao đổi thương mại với Cuba cao nhất, tuy nhiên, giá trị xuất khẩu của Việt Nam sang Cuba vẫn còn khiêm tốn, chỉ chiếm khoảng 3,5% tổng giá trị nhập khẩu của Cuba. Hiện mới chỉ có 6 doanh nghiệp Việt Nam đầu tư vào các nhà máy sản xuất tại Cuba.