Châu Á bắt đầu tích trữ dầu nhiên liệu

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Theo Bloomberg, châu Á đang tích trữ dầu nhiên liệu để sản xuất điện vào mùa đông sớm hơn bình thường do tình trạng thiếu khí đốt khiến các mối lo ngại về môi trường phải lùi lại để đảm bảo có đủ nhiên liệu sử dụng.
Ảnh Internet
Ảnh Internet

Công ty tình báo năng lượng Vortexa cho biết, thay vì sử dụng khí đốt tự nhiên để sản xuất điện, nhập khẩu dầu nhiên liệu của Nhật Bản đã tăng lên mức cao nhất trong 4 năm vào tháng 8 vừa qua và được dự báo sẽ ở mức cao trong những tháng tới. Các lô hàng mua dầu nhiên liệu của Đài Loan và Bangladesh vào tháng trước đã tăng hơn gấp đôi so với một năm trước đó.

Dầu nhiên liệu được sử dụng phổ biến nhất để cung cấp năng lượng cho tàu thủy, là một lựa chọn dự phòng lâu năm cho các công ty điện khi nguồn cung khí đốt trở nên khan hiếm. Việc sử dụng dầu nhiên liệu đã tăng lên đáng kể khi Nga siết chặt nguồn cung khí đốt. Dù đang tiến tới mục tiêu phát thải ròng bằng 0, các quốc gia như Nhật Bản và Hàn Quốc vẫn đang ưu tiên việc đảm bảo nguồn cung điện hơn là cắt giảm lượng khí thải.

Bên cạnh dầu nhiên liệu, nhiều nơi tại châu Á cũng chuyển sang than đá để phục vụ sản xuất điện. Các nhà máy điện than đang được kéo dài thời hạn sử dụng.

Theo Roslan Khasawneh, nhà phân tích cấp cao của Vortexa, bất kỳ quyết định giảm mua khí đốt từ Nga của Nhật Bản - nước nhập khẩu khí đốt lớn thứ hai thế giới - cũng sẽ làm tăng nhu cầu đối với dầu nhiên liệu và các mặt hàng tương tự khác.

Các quốc gia Bắc Á, khu vực có các biện pháp kiểm soát ô nhiễm chặt chẽ hơn, thường tăng cường mua dầu nhiên liệu có hàm lượng lưu huỳnh thấp sạch hơn từ tháng 11 đến tháng 2. Các quốc gia Nam Á thường mua dầu nhiên liệu có hàm lượng lưu huỳnh cao vào mùa hè khi nhu cầu điều hòa không khí tăng cao. Giá thấp hơn của cả hai loại dầu nhiên liệu này - một phần là do các lô hàng từ Nga nhiều hơn - cũng đang làm cho việc mua bán trở nên hấp dẫn hơn trong năm nay.

Các quốc gia châu Á, đặc biệt là ở phía Bắc, đã loại bỏ dần các nhà máy điện có thể chạy bằng dầu nhiên liệu, nhưng tình trạng thiếu hụt năng lượng thời gian qua đang buộc họ phải đánh giá lại điều này. Các trạm phát điện thường được thiết lập để đốt một loại nhiên liệu chính và chỉ một số có thể linh hoạt chuyển sang các lựa chọn thay thế.

“Mặc dù trước đây chúng ta đã chứng kiến ​​một giai đoạn loại bỏ nhanh chóng của các nhà máy điện sử dụng nhiên liệu lỏng, nhưng vẫn có tiềm năng để tăng hiệu suất sử dụng các nhà máy này”, Sofia Guidi Di Sante, nhà phân tích của Rystad Energy cho biết.

Các quốc gia Bắc Á giàu có hơn đang chuyển sang sử dụng dầu nhiên liệu như một nguồn bổ sung cho khí đốt tự nhiên. Trong khi đó, các quốc gia nghèo hơn ở Nam Á không có khả năng chi trả đối với giá khí đốt tăng cao và đang phải đối phó với tình trạng mất điện, vì vậy cần có các giải pháp thay thế để ngăn chặn sự suy giảm thêm của nguồn cung cấp điện.

Dù là gì đi chăng nữa, thì mối quan tâm về môi trường ít nhất đang bị gạt sang một bên, điều này làm nổi bật cuộc chiến khí đốt ở châu Âu đã gây cản trở hoạt động chống lại biến đổi khí hậu như thế nào.

Chuyên đề