Do được áp dụng quy định có lợi của Bộ luật hình sự 2015, bị cáo Nguyễn Thanh Nhàn - nguyên trưởng phòng marketting Agribank CN Bình Thạnh được giảm từ tù chung thân xuống 20 năm tù.
Bị cáo Nhàn tại tòa phúc thẩm

Bị cáo Nhàn tại tòa phúc thẩm

Ngày 13-4, TAND Cấp cao tại TP.HCM đã xét xử vụ án trộm cắp và thiếu trách nhiệm xảy ra tại ngân hàng nông nghiệp và phát triển nông thôn chi nhánh Bình Thạnh (Agribank CN Bình Thạnh) do có kháng cáo của bị cáo Nguyễn Thanh Nhàn - nguyên trưởng phòng marketting và Đinh Thị Thu Ngân - nguyên thủ quỹ.

Trước đó tại phiên sơ thẩm, TAND TP.HCM đã phạt bị cáo Nguyễn Thanh Nhàn tù chung thân về tội trộm cắp tài sản.

Bị cáo Đỗ Hữu Khương - nguyên phó phòng kế toán và ngân quỹ 2 năm 11 tháng 21 ngày tù, Đinh Thị Thu Ngân - nguyên thủ quỹ 1 năm 6 tháng tù, Phạm Thị Thanh Hương - nguyên phó giám đốc 8 tháng tù.

Lữ Sỹ Hành - nguyên giám đốc và Bùi Thị Sớm - nguyên phó giám đốc bị phạt 2 năm tù nhưng cho hưởng án treo về tội thiếu trách nhiệm.

Tại phiên phúc thẩm này, Hội đồng xét xử đã áp dụng quy định có lợi cho người phạm tội theo tinh thần Bộ luật hình sự 2015, giảm án cho Nhàn từ chung thân xuống 20 năm về tội trộm cắp tài sản, giữ nguyên án sơ thẩm với Ngân về tội thiếu trách nhiệm.

Theo nội dung vụ án, ngày 8-10-2012, ban giám đốc ngân hàng Agribank CN Bình Thạnh lập tổ kiểm quỹ đột xuất 4 máy ATM của chi nhánh và phát hiện chênh lệch giữa số tiền tồn quỹ trên thực tế và số tiền trên sổ sách kế toán lên tới hơn 21 tỉ đồng.

Làm việc với ban lãnh đạo ngân hàng sau đó, Nhàn đã thừa nhận mình lợi dụng nhiệm vụ tiếp quỹ các máy ATM để chiếm đoạt trên 20 tỉ đồng.

Theo quy định, hằng ngày Nhàn theo dõi tồn quỹ trong các máy ATM, thấy máy nào gần hết tiền thì làm giấy đề nghị tiếp quỹ, trình cho Hương và Khương ký duyệt rồi chuyển cho bộ phận kho quỹ của chi nhánh.

Căn cứ giấy đề nghị tiếp quỹ đã được duyệt, Ngân giao tiền cho Nhàn ký nhận trước sự chứng kiến của Hương, Khương sau đó, Nhàn bỏ tiền vào các hộp đựng tiền rồi khóa lại. Cả 3 người trong ban quản lý ATM niêm phong hộp tiền, ký niêm phong rồi tiền được chuyển đến các trụ ATM.

Mặc dù các quy định liên quan đến quản lý, tiếp quỹ cho máy ATM rất chặt chẽ nhưng ban quản lý ATM CN Bình Thạnh đã cố ý không thực hiện theo quy trình mà giao cho Nhàn tự thực hiện. Lợi dụng việc này, từ cuối năm 2011, Nhàn đã lén lút chiếm đoạt hơn 20 tỷ của ngân hàng.

Theo Tuổi trẻ