Bộ Tài chính tiếp tục đề nghị báo cáo chi phí nhập xăng dầu về Việt Nam

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Ngày 12/11, Bộ Tài chính có công văn đề nghị Bộ Công Thương, các thương nhân đầu mối báo cáo chi phí đưa xăng dầu về Việt Nam. Thời hạn báo cáo trước 10h00 ngày 15/11.
Thủ tướng chỉ đạo Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp rà soát, tổng hợp, thống kê các chi phí liên quan đến kinh doanh xăng dầu để phục vụ kỳ điều hành giá ngày 21/11. Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet
Thủ tướng chỉ đạo Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp rà soát, tổng hợp, thống kê các chi phí liên quan đến kinh doanh xăng dầu để phục vụ kỳ điều hành giá ngày 21/11. Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet

Công văn này được ban hành sau khi Thủ tướng chỉ đạo Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp rà soát, tổng hợp, thống kê các chi phí liên quan đến kinh doanh xăng dầu để phục vụ kỳ điều hành giá ngày 21/11 tới.

Bộ Tài chính đề nghị Bộ Công Thương, các thương nhân đầu mối kinh doanh xăng dầu khẩn trương rà soát, đánh giá việc thực hiện và báo cáo các nội dung chi phí cụ thể, bao gồm: báo cáo chi tiết chi phí đưa xăng dầu từ nước ngoài về Việt Nam; premium trong nước và chi phí đưa xăng dầu từ nhà máy lọc dầu về đến cảng (lưu ý các khoản chi phí vận chuyển, bảo hiểm, hao hụt, giám định... không bao gồm VAT). Thời kỳ thu thập số liệu báo cáo từ 21/10 đến 14/11.

Bộ Tài chính đề nghị Bộ Công Thương, các thương nhân đầu mối kinh doanh xăng dầu gửi các báo cáo nêu trên, có so sánh, phân tích, đánh giá so với kỳ báo cáo trước (1/6 - 20/10); đánh giá cụ thể về tính bất thường và tác động đến hoạt động kinh doanh của đơn vị, kiến nghị, đề xuất về Bộ Tài chính (Cục Quản lý giá), đồng thời gửi về Bộ Công Thương trước 10h sáng ngày 15/11.

Theo Bộ Tài chính, thực hiện chỉ đạo Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Tài chính theo chức năng, nhiệm vụ, thẩm quyền được giao chủ trì, phối hợp với Bộ trưởng Bộ Công Thương và các doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu định kỳ trước ngày 20 hàng tháng rà soát, tổng hợp, thống kê các chi phí liên quan đến kinh doanh xăng dầu; thực hiện ngay nhiệm vụ này để phục vụ kỳ điều hành giá gần đây nhất.

Phía Bộ Tài chính cho biết thêm, vào ngày 8/11 vừa qua, căn cứ số liệu chi phí đưa xăng dầu từ nước ngoài về Việt Nam do 28 doanh nghiệp cung cấp, Bộ Tài chính đã điều chỉnh tăng định mức chi phí đối với một số mặt hàng xăng dầu. Cụ thể, xăng E5 RON 92 tăng 290 đồng/lít lên 640 đồng/lít, xăng RON 95 tăng thêm 560 đồng/lít lên 1.280 đồng/lít.

Qua theo dõi của Bộ Tài chính, chi phí định mức này đã cao hơn chi phí nhập khẩu thực tế của các lô xăng dầu gần đây. Cụ thể, ngày 20/10, Petrolimex nhập 1 lô RON 92 với chi phí là 359 đồng/lít (định mức là 640 đồng/lít); RON 95 là 819 đồng/lít (định mức là 1.280 đồng/lít). Tới ngày 6/11, có 1 lô cũng của Petrolimex về tới cảng có chi phí là 458 đồng/lít đối với RON 92 và 803 đồng/lít đối với RON 95, đều thấp hơn chi phí định mức Bộ Tài chính mới sửa đổi.

"Thị trường thế giới thời gian qua tăng giảm biến động liên tục, Bộ Tài chính đã chủ động yêu cầu các doanh nghiệp cung cấp thông tin để xem xét điều chỉnh. Số liệu mà Bộ Tài chính có để tính toán dựa trên số liệu thực tế mà doanh nghiệp nhập và kê khai tại cảng. Chi phí định mức xăng dầu chỉ là một cấu phần trong điều hành cung ứng xăng dầu trong nước. Việc quan trọng là công tác điều hành, phân bổ thực tế, không thể để xảy ra tình trạng xăng dầu tồn kho rất lớn nhưng người dân vẫn gặp khó khăn khi mua. Hay khu vực ngoại thành Hà Nội và các tỉnh lân cận đổ xăng bình thường trong khi nội thành thì khan hiếm", phía Bộ Tài chính cho biết thêm.

Chuyên đề