Bình Phước: 3 đề tài bị “rút ruột” gần một nửa kinh phí

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Bị can Huỳnh Xuân Linh, sinh năm 1973, Trạm trưởng Trạm khuyến nông huyện Bù Đăng (nay đổi tên thành Trung tâm dịch vụ Nông nghiệp huyện Bù Đăng) cùng các đồng phạm mới đây bị Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Bình Phước ban hành cáo trạng truy tố về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.
Bằng cách lập khống chứng từ, các bị can đã "rút ruột" gần một nửa kinh phí khi thực hiện đề tài
Bằng cách lập khống chứng từ, các bị can đã "rút ruột" gần một nửa kinh phí khi thực hiện đề tài

Cáo trạng cho biết, ngày 6/9/2013, UBND tỉnh Bình Phước đã ban hành quyết định phê duyệt dự toán và kế hoạch thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ cơ sở năm 2013 và giao cho Sở Khoa học và Công nghệ chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức thực hiện. Trạm Khuyến nông huyện Bù Đăng được giao ba đề tài thực hiện trong năm 2013 - 2014, gồm: “Ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật tại các xã khó khăn trên địa bàn huyện Bù Đăng”; “Ứng dụng kết quả đề tài xây dựng vườn sản xuất hom giống tiêu sạch bệnh virus và quy trình phòng, chống bệnh chết nhanh hồ tiêu trên địa bàn tỉnh Bình Phước”; “Nuôi chồn hương dưới tán cà phê” với tổng giá trị 701 triệu đồng.

Khi thực hiện, thấy các chương trình tập huấn có cùng nội dung và đối tượng giống nhau nên Linh đã chỉ đạo cán bộ trạm không thực hiện 10 lớp tập huấn theo hợp đồng với Sở nhưng vẫn lập khống hồ sơ, chứng từ quyết toán kinh phí thực hiện. Toàn bộ chứng từ được bị can Ngô Văn Đoàn - Kế toán Trạm Khuyến nông huyện Bù Đăng - tập hợp, trình Linh ký tờ trình đề nghị Sở thanh quyết toán.

Chưa hết, quá trình thực hiện 5 mô hình trình diễn “ghép cải tạo vườn cà phê già cỗi” thực hiện trên địa bàn, các đối tượng biết ông Nguyễn Văn Giang là cán bộ Trạm khuyến nông Bù Đăng được hai hộ nông dân là Doanh Thiêm Hoàng và Nông Đức Lượng có vườn cà phê tại thôn 4, xã Đường 10 và thôn Đắk Wi, xã Đắk Nhau thuê ghép cà phê nên Linh đã trao đổi với Dương Ngọc Sáng (là Trạm phó) lấy tên hai hộ nông dân nói trên, lập khống hồ sơ để lấy kinh phí.

Trong quá trình thực hiện đề tài “Ứng dụng kết quả đề tài xây dựng vườn sản xuất hom giống tiêu sạch bệnh virus”, biết gia đình ông Ngô Đình Bảo có đất và kinh nghiệm trồng tiêu nên Linh đã chọn hộ ông Bảo làm mô hình thụ hưởng. Mô hình được nhà nước hỗ trợ kinh phí để trồng 900 trụ tiêu trên diện tích 0,5 ha, trong đó nguồn tiền để mua trụ bê tông từ vốn đối ứng của hộ thụ hưởng mô hình là 70%, nhà nước hỗ trợ 30%. Do hộ ông Bảo đã có sẵn trụ gỗ nên Linh chỉ đạo kế toán không cấp trụ bê tông nhưng vẫn lập hồ sơ và lập đề nghị thanh quyết toán khống.

Ngày 29/12/2014, bị can Đoàn đã tập hợp chứng từ lập khống cùng với hồ sơ chứng từ các nội dung thực tế để lập bảng kê chứng từ quyết toán số tiền 148,8 triệu đồng, trình Linh ký xác nhận để đề nghị Sở quyết toán. Ngày 31/12/2014, Sở Khoa học và Công nghệ phối hợp với Sở Tài chính thẩm định, lập biên bản quyết toán ứng dụng kết quả đề tài nói trên. Cùng ngày, Sở Khoa học và Công nghệ lập biên bản nghiệm thu thanh lý hợp đồng với Trạm khuyến nông huyện Bù Đăng.

Tương tự, với đề tài “Nuôi chồn hương dưới tán cà phê” trị giá 222 triệu đồng, ông Linh cùng đồng phạm phải thực hiện 5 mô hình trình diễn, tuy nhiên các đối tượng đã nhận người thân, người quen thụ hưởng mô hình. Ông Đoàn đã tự mình "phù phép" bảng chấm công, kiểm tra kỹ thuật đối với cán bộ giám sát mô hình của tất cả 5 hộ thụ hưởng cho Nguyễn Văn Giang - cán bộ kỹ thuật của Trạm khuyến nông Bù Đăng - rồi trình Linh ký đề nghị quyết toán khống số tiền hàng chục triệu đồng trong khi Giang không biết gì về việc này.

Đáng nói, trong giai đoạn thực hiện các mô hình trên, Sở Khoa học và Công nghệ, Sở Tài chính đều có cử những cán bộ chuyên trách trực tiếp thực hiện kiểm tra, giám sát, nghiệm thu. Đơn cử như đại diện Sở Khoa học và Công nghệ có cử ông N.V.H; Sở Tài chính có ông H.V.K; cả hai ông này đều là Phó trưởng phòng thuộc Sở, tham gia hội đồng nghiệm thu, nhưng vẫn để sự việc trên xảy ra.

Được biết, tổng số tiền mà bị can Linh và đồng phạm "rút ruột" của ba đề tài là trên 305 triệu đồng, trên tổng giá trị 701 triệu đồng do UBND tỉnh Bình Phước phê duyệt, tương đương "bốc hơi" gần một nửa kinh phí. Dù số tiền không lớn, nhưng do tính chất nghiêm trọng, nên Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an tỉnh Bình Phước đã có quyết định tách vụ án hình sự, trong đó tách hành vi thiếu trách nhiệm trong việc kiểm tra, nghiệm thu, giám sát, thẩm định của một số cán bộ thuộc các sở, ngành của tỉnh Bình Phước để điều tra về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Chuyên đề

Kết nối đầu tư