(BĐT) - Tỉnh Bình Định trong những năm qua đã có thay đổi lớn về diện mạo đô thị, trở thành một trong những điểm hấp dẫn đầu tư của miền Trung.
3 dự án khu đô thị, gồm: Long Vân 2, Long Vân 3 và Long Vân 4 có tổng mức đầu tư tối thiểu lần lượt là 2.152 tỷ đồng, 2.535 tỷ đồng và 2.209 tỷ đồng. Ảnh phối cảnh

3 dự án khu đô thị, gồm: Long Vân 2, Long Vân 3 và Long Vân 4 có tổng mức đầu tư tối thiểu lần lượt là 2.152 tỷ đồng, 2.535 tỷ đồng và 2.209 tỷ đồng. Ảnh phối cảnh

Mới đây, Tỉnh đã công bố danh mục 3 dự án khu đô thị với tổng mức đầu tư hàng nghìn tỷ đồng, mở ra cơ hội cho nhà đầu tư lớn vào làm ăn tại địa phương đang trên đà phát triển mạnh mẽ này.

Danh mục 3 dự án khu đô thị, gồm: Long Vân 2, Long Vân 3 và Long Vân 4 vừa được Sở Kế hoạch và Đầu tư Bình Định công bố. Nhà đầu tư sẽ còn nhiều thời gian để chuẩn bị hồ sơ đăng ký tham gia các dự án, với thời hạn nộp hồ sơ đăng ký thực hiện dự án đến ngày 17/8/2020.

3 dự án nêu trên được thực hiện tại phường Trần Quang Diệu, TP. Quy Nhơn. Mục tiêu xây dựng mới các khu đô thị hiện đại về không gian, kiến trúc, cảnh quan; đồng bộ hệ thống hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội; hình thành các công trình nhà ở với kiến trúc và kỹ thuật theo quy hoạch được duyệt, phù hợp với tình hình phát triển kinh tế - xã hội hiện nay và trong tương lai. Thời hạn hoạt động dự án là 50 năm. Tiến độ đầu tư là 8 năm kể từ ngày ký hợp đồng.

Theo quyết định phê duyệt danh mục các dự án, Dự án Khu đô thị Long Vân 2 có quy mô 36 ha, tổng mức đầu tư tối thiểu là 2.152 tỷ đồng, trong đó tổng chi phí thực hiện Dự án là 1.700 tỷ đồng; chi phí bồi thường, giải phóng mặt bằng (m2) là 452 tỷ đồng. Khu đô thị Long Vân 3 có quy mô 38 ha, tổng mức đầu tư tối thiểu là 2.535 tỷ đồng, trong đó tổng chi phí thực hiện dự án (m1) là 2.100 tỷ đồng; chi phí bồi thường, giải phóng mặt bằng là 435 tỷ đồng. Khu đô thị Long Vân 4 có quy mô 32 ha, tổng mức đầu tư tối thiểu là 2.209 tỷ đồng (tổng chi phí thực hiện dự án là 1.900 tỷ đồng; chi phí bồi thường, giải phóng mặt bằng là 309 tỷ đồng).

Để có thể tham gia 3 dự án khu đô thị lớn này, về kinh nghiệm, nhà đầu tư cần có ít nhất 1 dự án có quy mô bằng quy mô dự án đang xét trở lên thuộc các lĩnh vực khu đô thị, nhà ở thương mại, chung cư, hạ tầng khu/cụm công nghiệp, đã đưa vào hoạt động. Nếu nhà đầu tư tham gia với vai trò góp vốn chủ sở hữu thì được chấm tối đa 25 điểm, nếu nhà đầu tư tham gia với vai trò chủ sở hữu (giá trị vốn góp chủ sở hữu chiếm tỷ lệ 100% đối với phần vốn chủ sở hữu của dự án kinh nghiệm) thì được chấm tối đa 50 điểm. Bên cạnh đó, về tiêu chí kinh nghiệm khác, nếu nhà đầu tư có kinh nghiệm triển khai các dự án này tại Bình Định thì sẽ được chấm tối đa 15 điểm.

Năng lực tài chính được chấm tối đa 35 điểm. Nhà đầu tư đạt từ 85 điểm trở lên được đánh giá là đáp ứng yêu cầu thực hiện dự án.

3 dự án nêu trên thuộc Khu đô thị Long Vân - khu đô thị lớn của TP. Quy Nhơn với tổng diện tích quy hoạch là 1.392,57 ha, quy mô dân số dự kiến là 49 nghìn người. Khu đô thị Long Vân có ranh giới phía Bắc giáp Quốc lộ 1D (đường Hùng Vương); phía Nam giáp núi Vũng Chua; phía Đông giáp sườn Tây núi Vũng Chua và bao gồm cả phần ranh giới tuyến đường xuyên núi Vũng Chua nối với ngã ba hồ Phú Hoà và khu liên hợp thể dục thể thao; phía Tây giáp Quốc lộ 1A (đường Lạc Long Quân).

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định cho biết, trong giai đoạn 2021 - 2030, Tỉnh có định hướng xây dựng một số khu đô thị nhằm phát triển mở rộng đô thị Quy Nhơn. Tỉnh sẽ tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư, mời gọi nhà đầu tư.

Thời gian qua, tỉnh Bình Định cũng đã thu hút được nhiều nhà đầu tư tham gia xây dựng hạ tầng đô thị. Trong đó, nhiều tên tuổi lớn đã rót vốn vào tỉnh này như FLC, FPT, Phát Đạt, Hưng Thịnh… Gần đây nhất, Liên danh Công ty CP Đô thị FPT Đà Nẵng - Công ty TNHH Đầu tư FPT - Công ty TNHH Phần mềm FPT đã trúng sơ tuyển lựa chọn nhà đầu tư thực hiện Dự án Trung tâm trí tuệ nhân tạo - đô thị phụ trợ trị giá hơn 4.360 tỷ đồng tại Quy Nhơn.

Với 3 dự án khu đô thị lớn đang trong thời gian mời gọi nhà đầu tư quan tâm này, cơ hội sẽ mở ra cho nhiều nhà đầu tư lớn. Trong đó các nhà đầu tư đã từng có dự án tương tự tại Bình Định sẽ có lợi thế.