Liên quan đến vụ việc Cục Thi hành án dân sự (THADS) bị buộc bồi thường cho 2 doanh nghiệp 55 tỷ đồng, Cục trưởng Cục THADS Bình Định cho rằng bản án sơ thẩm có những bất thường, nhiều chi tiết chưa được làm sáng tỏ nên kháng cáo yêu cầu hủy bản án đã tuyên.
Cơ quan chức năng làm việc với DNTN Phú Lợi.

Cơ quan chức năng làm việc với DNTN Phú Lợi.

Liên quan đến phán quyết của HĐXX tại phiên tòa sơ thẩm chiều 18/9, trong vụ án Nguyễn Văn Chánh (41 tuổi), nguyên chấp hành viên, nguyên Chánh Văn phòng Cục THADS Bình Định phạm tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, Cục THADS Bình Định bị buộc bồi thường cho 2 doanh nghiệp 55 tỷ đồng.

Về việc này, ông Nguyễn Xuân Hồng - Cục trưởng Cục THADS Bình Định, cho rằng với tư cách là đơn vị quản lý công chức nên Cục THADS Bình Định cũng là bị đơn dân sự. Vì vậy, theo quy định thủ tục bồi thường Nhà nước trong trường hợp phải bồi thường do hành vi của người thi hành công vụ gây ra, Cục sẽ thực hiện trách nhiệm bồi thường theo đúng trình tự, quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, trong phiên xử sơ thẩm còn nhiều chi tiết chưa được làm sáng tỏ, có những dấu hiệu bất thường.

Theo vị đại diện Cục THADS Bình Định cho rằng, tòa sơ thẩm đã vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng: Luật sư bào chữa cho bị cáo vắng mặt, 11 nhân chứng quan trọng được triệu tập, trong đó có 5 ngân hàng liên quan không đến tòa.

“Chúng tôi trông chờ một bản án nghiêm minh nhưng khách quan, công bằng. Để vụ việc được xét xử đúng người, đúng tội nên, Cục THADS Bình Định đề nghị hủy bản án đã tuyên, chuyển hồ sơ cho tòa sơ thẩm giải quyết lại theo trình tự pháp lý hiện hành”, ông Hồng kiến nghị.

Bình Định: Cục Thi hành án dân sự bị buộc bồi thường 55 tỷ đồng: Cục trưởng nói gì? ảnh 1

Cục Thi hành án dân sự Bình Định kháng cáo vụ bồi thường 55 tỷ cho doanh nghiệp (trong ảnh bị cáo Chánh cũng không thừa nhận tội như cáo buộc).

Theo cáo trạng, tháng 9/2014, TAND tỉnh Bình Định ra bản án buộc DNTN Phú Lợi có nghĩa vụ trả cho Công ty TNHH Thanh Phát hơn 19,2 tỷ đồng. Cục trưởng Cục THADS tỉnh Bình Định ký quyết định thi hành án, phân công chấp hành viên Nguyễn Văn Chánh tổ chức thi hành.

Ngày 21/8/2015, ông Chánh tổ chức cưỡng chế kê biên kho hàng sắn lát của DNTN Phú Lợi tại KCN Long Mỹ (TP Quy Nhơn). Thời điểm này, trong kho hàng có hơn 1.600 tấn sắn lát của DN Huy Phương gửi từ tháng 1/2014. Ông Chánh mặc nhiên công nhận số sắn lát của DN Huy Phương là của DNTN Phú Lợi và không xem xét tài liệu do đương sự cung cấp là vi phạm luật THADS. Hành vi thiếu trách nhiệm của ông Chánh dẫn đến số sắn lát bị giam giữ lâu ngày sụt giảm về số lượng, chất lượng, gây thiệt hại cho DN Huy Phương hơn 5,6 tỷ đồng.

Cáo trạng cũng xác định, ông Chánh thiếu trách nhiệm trong việc xác minh sổ sách kế toán, không xác minh đầy đủ tài khoản của DNTN Phú Lợi cũng như tài khoản của vợ chồng ông Lê Viết Chín (chủ DNTN Phú Lợi) tại các ngân hàng là sai quy định của pháp luật. Điều này dẫn đến việc ông Chánh không biết bên trong nhà xưởng của DNTN Phú Lợi tại KCN Long Mỹ đang chứa số lượng lớn sắn lát và hạt ươi không thuộc diện bị kê biên.

Khi cưỡng chế kê biên, ông Chánh đã không mở khóa kho hàng của DNTN Phú Lợi mà niêm phong ngay cổng ra vào, không thực hiện theo đúng kế hoạch tổ chức kê biên đã ban hành trước đó là vi phạm luật THADS. Việc này khiến DNTN Phú Lợi bị thiệt hại hơn 49,4 tỷ đồng do không xuất được hàng hóa là mì lát và hạt ươi để thực hiện hợp đồng với các công ty khác.

Theo Dân trí