Cảnh sát Bỉ cuối tuần qua đã bắt giữ hơn 400 người khi phong trào biểu tình “áo vàng” lan rộng từ Pháp sang nước này...
Đụng độ giữa cảnh sát với người biểu tình ở Brussels hôm thứ Bảy - Ảnh: Reuters.

Đụng độ giữa cảnh sát với người biểu tình ở Brussels hôm thứ Bảy - Ảnh: Reuters.

Cảnh sát Bỉ cuối tuần qua đã bắt giữ hơn 400 người khi phong trào biểu tình "áo vàng" lan rộng từ Pháp sang nước này. Một cuộc bạo loạn tương tự ở Paris đã xảy ra ở Bỉ, khi người biểu tình ném gạch đá, phá phách các cửa hiệu và xe cộ trong lúc tìm cách tiến vào các tòa nhà chính quyền ở thủ đô Brussels.

Đây là cuối tuần thứ hai liên tiếp bạo loạn xảy ra ở Brussels. Khoảng 1.000 người biểu tình đã đụng độ với lực lượng cảnh sát chống bạo động. Cảnh sát đã phải dùng vòi rồng và hơi cay để ngăn đám đông tiến lại gần trụ sở Liên minh châu Âu (EU) và tòa nhà Chính phủ Bỉ. Phải mất khoảng 5 giờ đồng hồ đám đông mới được giải tán.

Biểu tình "áo vàng" đã nổi lên vào mỗi cuối tuần ở Pháp trong 1 tháng qua. Phong trào này được gọi tên như vậy vì những người biểu tình mặc chiếc áo phản quang có màu vàng mà pháp luật nhiều nước châu Âu quy định phải có trong xe hơi để phòng những tình huống khẩn cấp.

Tương tự ở Pháp, phong trào biểu tình ở Bỉ phản đối tình trạng chi phí sinh hoạt gia tăng và yêu cầu giải tán Chính phủ liên minh trung hữu. Cuộc biểu tình diễn ra vào lúc chỉ còn 6 tháng nữa là đến cuộc bầu cử toàn quốc ở Bỉ.

Người biểu tình Bỉ thậm chí còn chặn một tuyến đường cao tốc gần biên giới Bỉ với Pháp.

Ở Pháp, cảnh sát cho biết hơn 30.000 người đã biểu tình vào hôm thứ Bảy vừa rồi, gây bạo loạn tuần thứ hai liên tiếp ở thủ đô Paris và khiến hơn 30 người bị thương.

Theo VnEconomy