Xét nghiệm của cơ quan y tế Anh cho thấy "bệnh nhân 22" âm tính, dù lúc ở TP HCM trước khi về nước người này dương tính nCoV.
Xét nghiệm của cơ quan y tế Anh cho thấy "bệnh nhân 22" âm tính

Xét nghiệm của cơ quan y tế Anh cho thấy "bệnh nhân 22" âm tính

Tối 17/4, bác sĩ Tôn Thất Thạnh, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Đà Nẵng, cho biết Tổng lãnh sự quán Anh tại TP HCM vừa thông báo kết quả xét nghiệm lại với bệnh nhân người Anh tái dương tính.

"Bệnh viện Royal Surrey của Anh đã lấy mẫu bệnh phẩm (dịch ngoáy họng) của bệnh nhân và kết quả xét nghiệm âm tính với nCoV. Chúng tôi cảm thấy yên tâm và rất vui với thông tin này", bác sĩ Thạnh nói. 

"Bệnh nhân 22" là du khách Anh, được ghi nhận nhiễm nCoV ngày 8/3. Sau ba tuần điều trị ở Đà Nẵng, ông được xuất viện cùng "bệnh nhân 23" cũng là du khách Anh.     

Hai người tiếp tục được cách ly 14 ngày tại khách sạn ở quận Sơn Trà. Ngày 10/4 họ từ Đà Nẵng tới Tân Sơn Nhất, được lấy mẫu sàng lọc. Ngày 11/4, mẫu bệnh được xét nghiệm hai lần bằng phương pháp PCR, kết quả "bệnh nhân 22" dương tính. Khi đó ông đã rời Việt Nam.

Những người tiếp xúc với hai người Anh tại Đà Nẵng và TP HCM, những người cùng chuyến bay, đều được cách ly và theo dõi y tế.

CDC Đà Nẵng đang xin ý kiến Ban chỉ đạo Phòng chống Covid-19 của thành phố về việc áp dụng biện pháp cách ly phù hợp với 58 người có tiếp xúc gần với người nói trên.

Có nhiều giả thiết về việc bệnh nhân "dương tính lại", như tải lượng virus (số lượng thành phần virus trong một thể tích máu) tại các thời điểm khác nhau; quy trình và dụng cụ xét nghiệm khác nhau... Các chuyên gia và bác sĩ chung quan điểm rằng Covid-19 là bệnh rất mới, còn nhiều điều phải tìm hiểu.

Theo Vnexpress