(BĐT) - Sau bài viết “Công an Cà Mau khởi tố vụ dàn cảnh cướp HSDT: Phát hiện nhiều vi phạm nghiêm trọng”, Báo Đấu thầu tiếp tục thông tin đến bạn đọc nội dung của buổi mở thầu gói thầu phải gia hạn đóng thầu 2 lần này. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sau khi xem xét các báo cáo đã quyết định không mở hồ sơ dự thầu (HSDT) của nhà thầu có hành vi dàn cảnh cướp HSDT. Đây là bài học đắt giá cho những nhà thầu cố tình phá hoại lễ mở thầu.
Ảnh chỉ mang tính minh họa.

Ảnh chỉ mang tính minh họa.

Không mở HSDT của Công ty CP Đầu tư Xây dựng Thương mại An Châu

Gói thầu XL01 Xây dựng và lắp đặt thiết bị các cống: Kênh Lô II-I, Kênh Lô 1, Láng Cháo, Hai Tích, Rạch Vọp và cầu giao thông Kênh Lô II-I, Kênh Lô 1, Bảy Sử - Tiểu vùng V vừa công bố kết quả đánh giá hồ sơ đề xuất kỹ thuật (HSĐXKT) và tiến hành mở hồ sơ đề xuất tài chính (HSĐXTC). Việc mở HSĐXKT của gói thầu này được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) chỉ đạo trực tiếp.

Các thông tin chủ yếu tại buổi mở HSĐXKT cho thấy, có 3 nhà thầu được mở HSĐXKT và công khai các thông tin. Đó là Công ty TNHH Xây dựng Quang Tiền, Công ty CP Xây dựng và Chuyển giao công nghệ thủy lợi và Liên danh Công ty CP Xây dựng công trình Hồng Lâm - Công ty CP Xây dựng thủy lợi Cà Mau.

Cả 3 nhà thầu đều xác nhận tình trạng niêm phong HSDT trước khi mở. Thời gian có hiệu lực của HSĐXKT của 3 nhà thầu là 180 ngày kể từ ngày 22/5/2019. Các nội dung khác như: hình thức, giá trị và thời hạn hiệu lực của bảo đảm dự thầu đều tương đồng giữa 3 nhà thầu (bảo lãnh ngân hàng trị giá 1,4 tỷ đồng, hiệu lực 210 ngày kể từ ngày 22/5/2019). Cả 3 nhà thầu đều có thời gian thực hiện hợp đồng ghi trong đơn dự thầu là 18 tháng.

Sau khi xảy ra sự cố thông đồng, dàn cảnh cướp HSDT trong buổi mở thầu ngày 22/5/2019, cơ quan điều tra xác định ban đầu: Công ty CP Đầu tư Xây dựng Thương mại An Châu và Công ty TNHH Nguyễn Phát có liên quan trực tiếp đến các hành vi trên. Biên bản mở HSĐXKT ghi nhận: “HSDT của Công ty An Châu không được mở (theo ý kiến của Bộ NN&PTNT về việc mở Gói thầu XL01)”.

Một liên danh lọt vào vòng đánh giá về tài chính

Ngày 24/7/2019, buổi mở HSĐXTC của Gói thầu XL01 đã được Ban Quản lý dự án công trình NN&PTNT tỉnh Cà Mau tiến hành.

Theo biên bản mở HSĐXTC, sau khi đánh giá HSĐXKT, chỉ có Liên danh Công ty CP Xây dựng công trình Hồng Lâm - Công ty CP Xây dựng thủy lợi Cà Mau vượt qua vòng này để bước vào vòng đánh giá HSĐXTC. Biên bản cho thấy, điểm kỹ thuật của HSDT được đánh giá đáp ứng yêu cầu về kỹ thuật của liên danh này là 76,3 điểm. Giá dự thầu của liên danh này ghi trong đơn dự thầu là 43.279.398.000 đồng. Liên danh không có thư giảm giá. Giá gói thầu được phê duyệt là 44.578.000.000 đồng.

Kế hoạch lựa chọn nhà thầu Dự án Hệ thống thủy lợi Tiểu vùng II, III, V Cà Mau được Bộ NN&PTNT phê duyệt từ tháng 9/2018. Dự án có tổng cộng 20 gói thầu, trong đó có 10 gói thầu xây lắp, 6 gói thầu tư vấn và 4 gói thầu mua sắm hàng hóa. Tổng mức đầu tư của Dự án là 500 tỷ đồng.

Theo Ban Quản lý dự án công trình NN&PTNT tỉnh Cà Mau (bên mời thầu), trong thời gian phát hành hồ sơ mời thầu (HSMT), có 12 nhà thầu mua HSMT. Đó là Công ty CP Đầu tư Xây dựng Thương mại An Châu (Quận 2, TP.HCM), Công ty CP Xây dựng NN&PTNT Thanh Hóa, Công ty TNHH Hồng Lâm, Công ty CP Đầu tư và Xây dựng công trình giao thông Sài Gòn, Công ty CP Xây dựng thủy lợi Cà Mau, Công ty CP Thái Hưng Thịnh, Công ty CP Việt Tân Giang, Công ty TNHH Đức Tâm Hiệp, Công ty CP Xây dựng công trình Hồng Lâm, Công ty CP Xây dựng và Chuyển giao công nghệ thủy lợi, Công ty TNHH Xây dựng Quang Tiền và Công ty TNHH Nguyễn Phát.

Có 4 nhà thầu nộp HSDT theo đúng quy định, gồm: Công ty CP Đầu tư Xây dựng Thương mại An Châu, Liên danh Công ty CP Xây dựng công trình Hồng Lâm - Công ty CP Xây dựng thủy lợi Cà Mau, Công ty CP Xây dựng và Chuyển giao công nghệ thủy lợi, Công ty TNHH Xây dựng Quang Tiền.