Áp lực tiến độ tại Dự án Mai House Hội An

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Sau hai lần điều chỉnh quy hoạch cục bộ, một lần bị thanh tra, cho giãn tiến độ…, Dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng và sân golf cao cấp Mai House Hội An tại thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam đang đứng trước áp lực mới khi chỉ còn 8 tháng nữa là hết thời gian gia hạn sử dụng đất.
Dự án Mai House Hội An (Quảng Nam) được quy hoạch là khu phức hợp du lịch, nghỉ dưỡng, nhưng đến nay chưa có hạng mục nào được xây dựng. Ảnh: ST
Dự án Mai House Hội An (Quảng Nam) được quy hoạch là khu phức hợp du lịch, nghỉ dưỡng, nhưng đến nay chưa có hạng mục nào được xây dựng. Ảnh: ST

Dự án nói trên có quy mô gần 10 ha, tọa lạc tại vị trí mặt tiền tuyến Lạc Long Quân đi qua xã Điện Ngọc (thị xã Điện Bàn, Quảng Nam), được Công ty TNHH Indochina Thế kỷ 21 Resort mua lại từ các quỹ của Indochina Capital năm 2015. Được biết, Công ty CP Đầu tư Thái Bình (TBS Group) hiện nắm giữ 75% vốn tại Công ty TNHH Indochina Thế kỷ 21 Resort.

Sau khi hoàn tất thương vụ mua bán này, Chủ đầu tư đã nâng vốn đầu tư Dự án lên 30 triệu USD với tham vọng xây một tháp căn hộ để ở, một tháp phục vụ dịch vụ thương mại, biệt thự biển, bungalow để bán. Theo chủ trương và quy hoạch ban đầu, Dự án có mật độ xây dựng 30%, thời hạn hoàn thành trước năm 2018.

Tuy nhiên, đến cuối năm 2017, Dự án vẫn chưa được triển khai. Ngày 17/5/2018, UBND tỉnh Quảng Nam phê duyệt điều chỉnh cục bộ (lần 1) quy hoạch chi tiết (1/500) của Dự án. Ngày 31/10/2018, Dự án tiếp tục được điều chỉnh cục bộ (lần 2) quy hoạch chi tiết (1/500), đồng thời cho phép điều chỉnh tăng số tầng và chiều cao các khối tháp so với quy hoạch trước đây (125 m), bảo đảm không vượt quá chiều cao tối đa 155 m sau điều chỉnh, giãn tiến độ hoàn thành và đưa vào sử dụng đến trước ngày 31/12/2020.

Những tưởng sau các quyết định điều chỉnh và cho phép giãn tiến độ hoàn thành, Chủ đầu tư sẽ bắt tay vào xây dựng và đẩy nhanh tiến độ, nhưng đến nay, mặt bằng Dự án vẫn là bãi đất trống ven biển, chưa có hạng mục nào được xây dựng, gây lãng phí tài nguyên đất đai.

Ông Nguyễn Xuân Hà, Phó Chủ tịch UBND thị xã Điện Bàn cho biết, Dự án không thể hoàn thành vào cuối năm 2020, nên tháng 3/2021, UBND tỉnh Quảng Nam đã chỉ đạo thanh tra việc quản lý, sử dụng đất tại Dự án. Kết luận thanh tra sau đó có đề xuất giải pháp tiếp tục gia hạn sử dụng đất và thời hạn hoàn thành Dự án. Ngày 29/7/2021, UBND Tỉnh đã ra Quyết định số 2102/QĐ-UBND về việc gia hạn sử dụng đất đối với Dự án. Theo đó, ngày 4/6/2023 là kết thúc việc gia hạn sử dụng đất. Tuy nhiên, với thực tế hiện nay, rất khó để Chủ đầu tư thực hiện Dự án theo các mốc tiến độ được gia hạn.

Để gỡ vướng cho Dự án, tạo điều kiện cho nhà đầu tư, UBND tỉnh Quảng Nam đã có buổi làm việc về tình hình thực hiện Dự án và nghe các bên báo cáo. Ông Lê Trí Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, hiện còn nhiều vướng mắc về thủ tục pháp lý, chủ yếu liên quan đến thủ tục giao đất cho Chủ đầu tư.

UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường kiểm tra lại các hồ sơ, thủ tục pháp lý liên quan đến việc chuyển nhượng phần đất của các hộ dân có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất liên quan đến Dự án để xem xét giải quyết dứt điểm; phối hợp với Sở Xây dựng rà soát quy hoạch, chức năng sử dụng đất các hạng mục công trình của Dự án để tham mưu UBND Tỉnh xem xét, điều chỉnh mục đích sử dụng đất cho phù hợp. UBND tỉnh Quảng Nam cũng giao Sở Kế hoạch và Đầu tư phối hợp rà soát lại giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đã cấp để điều chỉnh (nếu có) phù hợp với các quy định của pháp luật về đầu tư, đất đai. Về phía Sở Xây dựng, rà soát lại các hồ sơ về quy hoạch, xây dựng đã cấp để điều chỉnh (nếu có) theo thẩm quyền, hoặc tham mưu UBND Tỉnh xem xét, giải quyết theo quy định.

Trước mắt, theo ông Thanh, lãnh đạo tỉnh Quảng Nam yêu cầu Chủ đầu tư phối hợp với các sở liên quan xử lý hồ sơ pháp lý của Dự án; khẩn trương đẩy nhanh tiến độ thực hiện Dự án. Đến ngày 4/6/2023 là kết thúc việc gia hạn sử dụng đất, UBND Tỉnh sẽ đánh giá tình hình triển khai thực hiện, năng lực của doanh nghiệp để xem xét, giải quyết các đề nghị theo quy định.

Chuyên đề