(BĐT) - Tại Phiên họp đầu tiên của Bộ Chính trị, Ban Bí thư khóa XIII diễn ra sáng 18/2, Bộ Chính trị, Ban Bí thư đã cho ý kiến về chủ trương mua và sử dụng vaccine phòng COVID-19.
Bộ Chính trị, Ban Bí thư đồng ý áp dụng mua sắm trong trường hợp đặc biệt để mua vaccine phòng covid-19. Ảnh: Internet

Bộ Chính trị, Ban Bí thư đồng ý áp dụng mua sắm trong trường hợp đặc biệt để mua vaccine phòng covid-19. Ảnh: Internet

Bộ Chính trị, Ban Bí thư cơ bản đồng ý với Tờ trình của Ban cán sự Đảng Bộ Y tế về chủ trương mua và sử dụng vaccine phòng COVID-19 cho người dân. Kinh phí mua, vận chuyển, bảo quản, sử dụng chủ yếu từ nguồn ngân sách Nhà nước và các nguồn kinh phí hợp pháp khác. Việc mua, sử dụng vaccine được tiến hành thực hiện trong điều kiện khẩn cấp và áp dụng mua sắm trong trường hợp đặc biệt theo quy định của pháp luật, theo các khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và của nhà sản xuất.

Bộ Chính trị, Ban Bí thư giao Ban Cán sự Đảng Chính phủ chỉ đạo Chính phủ, các bộ, ngành liên quan tổ chức tốt việc mua và sử dụng vaccine phòng COVID-19; đồng thời chỉ đạo đẩy mạnh nghiên cứu, tổ chức sản xuất vaccine phòng COVID-19 trong nước đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế, thích ứng với các biến thể mới của virus SARS-CoV-2.

Được biết, Bộ Y tế vừa cho phép Công ty AstraZeneca Việt Nam nhập khẩu 204.000 liều vaccine để phục vụ nhu cầu khẩn cấp chống Covid-19. Lô vaccine này dự kiến về Việt Nam ngày 28/2. Đây sẽ là lô vaccine Covid-19 Astra Zeneca đầu tiên được nhập khẩu, nằm trong số 30 triệu liều mà Việt Nam đặt mua. Ngoài ra, Liên minh vaccine toàn cầu Covax sẽ viện trợ cho Việt Nam khoảng 4,9 triệu liều vaccine AstraZeneca.