(BĐT) - Tổng cục Hải quan cho biết, số thu ngân sách nhà nước của ngành trong tháng 9 đạt 27.026 tỷ đồng. Tính chung 9 tháng năm 2020, ngành hải quan thu 227.933 tỷ đồng ngân sách nhà nước, đạt 67,4% dự toán và 64,2% chỉ tiêu phấn đấu, giảm 13,15% so với cùng kỳ năm 2019.
Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet

Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet

Thời gian qua, dịch Covid-19 ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động xuất nhập khẩu, sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, tác động đến số thu ngân sách nhà nước của ngành. Nhiều mặt hàng có thuế suất cao như ô tô, xăng dầu... có mức thu ngân sách nhà nước giảm mạnh so với cùng kỳ năm trước, dẫn đến số thu ngân sách nhà nước của nhiều cục hải quan không đạt được tiến độ đề ra.

Để hoàn thành chỉ tiêu thu ngân sách nhà nước, Tổng cục Hải quan đôn đốc các cục hải quan tỉnh, thành phố thực hiện chỉ thị của Tổng cục Hải quan về việc thực hiện đồng bộ, quyết liệt các giải pháp tạo thuận lợi thương mại, nâng cao hiệu lực quản lý nhà nước, chống thất thu trong triển khai nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước; thực hiện việc thu hồi và xử lý nợ thuế theo Quyết định 924/QĐ-TCHQ ngày 27/3/2020.