(BĐT) - Tại Quảng Ngãi, một gói thầu xây lắp quy mô nhỏ phải hủy thầu do không chọn được nhà thầu đáp ứng các tiêu chí khắt khe tại hồ sơ mời thầu. Khi mời thầu lại, hồ sơ mời thầu đã được chủ đầu tư điều chỉnh, hứa hẹn gia tăng tính cạnh tranh. Bên cạnh đó, một số gói thầu phải hủy thầu do quá trình thương thảo không đi đến thống nhất ký kết hợp đồng.
Ảnh minh họa: Internet

Ảnh minh họa: Internet

Điều chỉnh hồ sơ mời thầu sau phản ánh của nhà thầu

UBND xã Nghĩa Trung, huyện Tư Nghĩa, tỉnh Quảng Ngãi (Chủ đầu tư) vừa ra quyết định hủy thầu đối với Gói thầu số 5 Thi công xây dựng thuộc Dự án Đường Bàu Giang - Nghĩa Hành (đoạn qua thôn Tân Hội, xã Nghĩa Trung) Gói thầu có giá dự toán 3,406 tỷ đồng. Nguyên nhân hủy thầu là do nhà thầu duy nhất tham dự (Công ty TNHH MTV Thương mại và Xây dựng Ánh Quang) không đáp ứng yêu cầu kỹ thuật của hồ sơ mời thầu (HSMT).

Trong quá trình mời thầu, Gói thầu gây nhiều tranh cãi khi HSMT bị phản ánh đưa ra các tiêu chí không cần thiết, không phù hợp với quy mô, tính chất Gói thầu. Bất cập này đã được Báo Đấu thầu (số ra ngày 18/5/2022) phản ánh trong bài “Đấu thầu tại huyện Tư Nghĩa (Quảng Ngãi): Loạn tiêu chí, trách nhiệm thuộc về ai?”.

Song song với thông báo hủy thầu, Gói thầu số 5 đã được phát hành HSMT lần 2. Chủ đầu tư cho biết, HSMT đã được điều chỉnh theo hướng chỉ yêu cầu nhà thầu có cam kết hoặc hợp đồng nguyên tắc với đơn vị cung ứng vật liệu, trong đó phải nêu rõ chủng loại, xuất xứ vật tư đáp ứng hồ sơ thiết kế được duyệt. Đồng thời, các yêu cầu về nhân sự cũng được giản lược về bằng cấp, chứng chỉ cho phù hợp với quy mô công trình đang xét.

Dự kiến, Gói thầu sẽ được mở thầu lần 2 vào ngày 7/6/2022.

Hủy thầu vì thương thảo không thành

Ban Quản lý dự án xây dựng và phát triển Cụm công nghiệp huyện Yên Lạc, tỉnh Vĩnh Phúc vừa thông báo hủy Gói thầu Xây dựng thuộc Dự án Cải tạo, nâng cấp đường giao thông huyện Yên Lạc (đoạn từ nhà văn hoá thôn Nhật Tiến 3, xã Liên Châu đi cầu kênh xã Yên Đồng) với giá gói thầu 8,431 tỷ đồng. Nguyên nhân hủy thầu là Gói thầu chỉ có 1 nhà thầu tham dự (Công ty TNHH Bình Hoa), song tại bước thương thảo, Nhà thầu đề xuất thay đổi nhân sự và thiết bị thi công so với hồ sơ dự thầu. Việc thay đổi không được Bên mời thầu chấp thuận do không phù hợp với yêu cầu kỹ thuật của HSMT.

Công ty CP Nhiệt điện Bà Rịa vừa thông báo hủy Gói thầu Vật tư, phụ tùng điện sử dụng nguồn vốn từ chi phí sản xuất kinh doanh của Công ty. Trong số 5 nhà thầu tham dự, Công ty TNHH Thương mại dịch vụ đầu tư kỹ thuật Việt Hà được đề nghị trúng thầu. Tuy nhiên, trong quá trình thương thảo, Nhà thầu không chứng minh, làm rõ được tính pháp lý của các chứng từ hàng hóa chào thầu nên không đủ điều kiện được trao hợp đồng.

Trường Cán bộ quản lý giáo dục TP.HCM vừa ra quyết định hủy thầu đối với Gói thầu Mua sắm máy vi tính xách tay do nhà thầu duy nhất đáp ứng yêu cầu kỹ thuật là Công ty TNHH MTV Máy tính Kết nối từ chối thương thảo hợp đồng.