Huỷ gói thầu mua camera tại Trung tâm VNPT-IT Khu vực 2, vì sao?

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Sau 1 tháng kể từ thời điểm hoàn tất lựa chọn nhà thầu, ngày 9/5/2024, Trung tâm VNPT-IT Khu vực 2 - Chi nhánh Công ty Công nghệ thông tin VNPT (Chủ đầu tư) ra quyết định tuyên bố vô hiệu kết quả đấu thầu Gói thầu Cung cấp, lắp đặt hệ thống camera giám sát và lưu trữ hình ảnh thuộc Dự án Trang bị hệ thống camera giám sát cho IDC tại 142 Điện Biên Phủ (Quận 1, TP.HCM).
Gói thầu Cung cấp, lắp đặt hệ thống camera giám sát và lưu trữ hình ảnh có giá 2,53 tỷ đồng. Ảnh minh họa: Tiên Giang
Gói thầu Cung cấp, lắp đặt hệ thống camera giám sát và lưu trữ hình ảnh có giá 2,53 tỷ đồng. Ảnh minh họa: Tiên Giang

Theo kết quả lựa chọn nhà thầu gói thầu nêu trên, Công ty CP Viễn thông VTC trúng thầu với giá 2,504 tỷ đồng (giá gói thầu 2,53 tỷ đồng). Công ty CP Công nghệ tự động Tầm Nhìn (tên cũ: Công ty CP Công nghệ tự động Trí Việt) bị loại do không đạt đánh giá về kỹ thuật.

Không đồng tình với kết quả trên, ngày 12/4/2024, Công ty CP Công nghệ tự động Tầm Nhìn có đơn kiến nghị hủy kết quả lựa chọn nhà thầu, đánh giá lại HSDT.

Nhà thầu kiến nghị cho biết, qua tra soát, đối chiếu đặc tính kỹ thuật của các mã hàng hóa trúng thầu của Công ty CP Viễn thông VTC với các tiêu chuẩn quy định trong hồ sơ mời thầu (HSMT), có một số nội dung chưa đáp ứng. Cụ thể, về “bộ lưu trữ”, HSMT yêu cầu số khoang ổ cứng (ở đây được hiểu là ổ đĩa cứng HDD) > 36. Trong khi đó, Viễn thông VTC cung cấp thiết bị lưu trữ mã hiệu NAS RS3618xs (với đặc tính kỹ thuật có 12 HDD), thiết bị mở rộng cung cấp có mã hiệu RX1217 (cũng có 12 HDD). Như vậy, tổng số ổ đĩa cứng của các hai thiết bị là 24 HDD, không đạt tiêu chí kỹ thuật của HSMT.

Về thiết bị “bộ chuyển đổi chuẩn mini Display port sang HDMI hỗ trợ 4k”, danh mục trúng thầu thể hiện VTC đề xuất mã hiệu UCGreen 10460, đạt độ phân giải là full HD (1920×1080). Như vậy, khi sử dụng thiết bị UCGreen 10460, màn hình camera hiển thị chất lượng hình ảnh tương ứng với 2MP, không đáp ứng tiêu chuẩn 4k như yêu cầu của HSMT.

Tương tự, với “thiết bị máy chủ VMS”, sản phẩm Viễn thông VTC đề xuất cung cấp là máy chủ RS700-ERS4U của hãng Asus. Theo HSMT, cổng vào ra mặt trước của thiết bị này phải đáp ứng tối thiểu 4 x USB 3.2 Gen 1 port, trong khi máy chủ RS700-ERS4U chỉ có 2 x USB 3.2 Gen 1 port.

“Với những sai sót trọng yếu này, HSDT của Viễn thông VTC phải bị đánh giá không đạt”, Công ty CP Công nghệ tự động Tầm Nhìn khẳng định.

Bên cạnh nội dung trên, Công ty CP Công nghệ tự động Tầm Nhìn đề nghị Chủ đầu tư xem xét, đánh giá lại các nội dung chưa đáp ứng trong HSDT của Nhà thầu. Cụ thể, đối với việc cung cấp tài liệu hướng dẫn chạy thử, vận hành, đào tạo và chuyển giao công nghệ, Nhà thầu khẳng định, trong phần thuyết minh về hệ thống CCTV camera với thiết bị lưu trữ, Nhà thầu đã có hướng dẫn các bước cấu hình cho các hệ thống camera, đầu ghi hình, cấu hình cho đường truyền WAN, đây là phần chính trong việc chuyển giao công nghệ và hướng dẫn, đào tạo cho người sử dụng. Vì vậy, việc Nhà thầu bị đánh giá chưa cung cấp các tài liệu này là không thỏa đáng.

Sau khi xem xét nội dung kiến nghị, Hội đồng tư vấn giải quyết kiến nghị trong đấu thầu thuộc Trung tâm VNPT-IT Khu vực 2 ra báo cáo kết luận, do HSMT không quy định nhà thầu tham dự bắt buộc phải cung cấp catalogue, hoặc tài liệu đặc tả kỹ thuật của hàng hóa, thiết bị chính do nhà sản xuất hoặc đại lý cấp I phát hành, nên HSDT của Nhà thầu Viễn thông VTC không nộp các tài liệu kỹ thuật này, mà chỉ đề xuất bảng tuyên bố đáp ứng về yêu cầu kỹ thuật. Do đó, Hội đồng kiến nghị Tổ chuyên gia tiến hành kiểm tra, đánh giá, xác nhận lại các tiêu chuẩn kỹ thuật thiết bị nêu trên. Về việc xem xét lại HSDT của Công ty CP Công nghệ tự động Tầm Nhìn, Hội đồng không chấp nhận do cho rằng đã đủ cơ sở đánh giá Nhà thầu không đạt kỹ thuật. Báo cáo đánh giá HSDT (lần 2) cho thấy, cả 2 nhà thầu đều không đáp ứng yêu cầu kỹ thuật của HSMT. Gói thầu bị hủy và sẽ được đấu thầu lại theo quy định.

Theo quy định pháp luật về đấu thầu, các gói thầu mua sắm hàng hóa buộc phải công khai chi tiết thông tin về các hạng mục hàng hóa trúng thầu bao gồm: ký mã hiệu, nhãn hiệu, xuất xứ, hãng sản xuất, cấu hình, tính năng kỹ thuật cơ bản... Đây là căn cứ để các chủ thể tham gia hoạt động đấu thầu, cơ quan quản lý nhà nước về đấu thầu, cộng đồng cùng tham gia giám sát.

Quan sát của Báo Đấu thầu cho thấy, thời gian gần đây phổ biến tình trạng gói thầu mua sắm hàng hóa phát sinh kiến nghị liên quan đến năng lực nhà thầu trúng thầu, cũng như tiêu chuẩn/mức độ đáp ứng của hàng hóa trúng thầu. Nhiều kiến nghị đã được cơ quan quản lý nhà nước về đấu thầu tại địa phương xác định là có cơ sở, buộc chủ đầu tư, bên mời thầu đánh giá lại HSDT, hoặc hủy kết quả đấu thầu.

Chuyên đề