Gói thầu: Mua sắm máy tính để bàn, máy tính xách tay, máy tính bảng

0:00 / 0:00
0:00

Lĩnh vực: Hàng hóa

Dự án Mua sắm tài sản nhà nước theo phương thức tập trung năm 2023

Bên mời thầu: Trung tâm Tư vấn và Dịch vụ tài chính công Ninh Bình

Chủ đầu tư: Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Ninh Bình

Nội dung kiến nghị/đề nghị làm rõ:

Tiêu chí HSMT:

Tại Mục 1 Chương V Yêu cầu về kỹ thuật, đối với máy tính để bàn, HSMT yêu cầu:

Bàn phím & Chuột: Bàn phím & Chuột quang có dây cổng USB (Phím: tích hợp 3 cổng USB, gồm 14 Phím nóng Đa phương tiện & Windows, tuổi thọ 5 triệu lượt gõ - Chuột: cảm biến 1000 Dpi, kháng khuẩn.

Màn hình: Màn hình 21.5" LED FULL HD. Tích hợp loa: công suất 6W (2x3W). Cổng kết nối: VGA, HDMI, audio out.

Kiến nghị/đề nghị làm rõ của nhà thầu:

Nhà thầu cho biết, theo tìm hiểu của Nhà thầu, đối chiếu thông số kỹ thuật nêu trên với các sản phẩm máy tính để bàn hiện có trên thị trường, không khó để nhận ra, chỉ có máy tính thuộc hãng SingPC mới đáp ứng được trọn vẹn cấu hình như yêu cầu tại HSMT. Do đó, HSMT đã vi phạm quy định tại Phụ lục 09 Thông tư số 08/2022/TT-BKHĐT khi đưa ra các yêu cầu kỹ thuật mà chỉ có một sản phẩm cụ thể của một hãng sản xuất cụ thể đáp ứng, trong khi trên thị trường có nhiều hãng sản xuất có thể cung cấp hàng hóa thuộc Gói thầu.

Theo Nhà thầu, tại gói thầu này, các hàng hóa mời thầu là những hàng hóa thông dụng, sẵn có trên thị trường, không đòi hỏi cao về mặt kỹ thuật, khi tổ chức đấu thầu, cần chú trọng đến yếu tố hiệu quả kinh tế thông qua việc xây dựng HSMT có độ “mở” nhất định, nhằm thu hút tối đa sự tham gia cạnh tranh giữa các nhà thầu. Trường hợp HSMT cài tiêu chí có tính chất cục bộ, khu biệt mà chỉ nhà thầu tại địa phương đó mới đáp ứng được là làm sai lệch tính chất của đấu thầu rộng rãi trong nước, đi ngược lại tinh thần cạnh tranh trong đấu thầu, quy định của pháp luật hiện hành.

Nhà thầu đề nghị Bên mời thầu xem xét, sửa đổi nội dung kĩ thuật này để tạo điều kiện cho các nhà thầu tham gia bình đẳng.

Trả lời, giải quyết kiến nghị/đề nghị làm rõ:

Ngày 30/6/2023, sau khi xem xét nội dung văn bản trên, Bên mời thầu trả lời như sau: Các yêu cầu thông số kỹ thuật của máy tính để bàn, máy tính xách tay, máy tính bảng quy định trong HSMT được Trung tâm xây dựng căn cứ theo quyết định phê duyệt dự toán của cơ quan, người có thẩm quyền phê duyệt theo quy định của pháp luật về ngân sách nhà nước (trong đó xác định cụ thể chủng loại, số lượng, dự toán kinh phí mua sắm tài sản thuộc danh mục mua sắm tập trung…) và nhu cầu sử dụng của các đơn vị trực tiếp sử dụng tài sản đăng ký mua sắm tập trung gửi về Trung tâm. Các yêu cầu thông số kỹ thuật của máy tính để bàn, máy tính xách tay, máy tính bảng trong HSMT có yêu cầu cao về mặt kỹ thuật nhằm phục vụ thuận lợi cho công tác chuyên môn, số hóa và chuyển đổi số tại các đơn vị sử dụng tài sản. Tất cả các yêu cầu về kỹ thuật được Trung tâm đưa ra trong HSMT đều là những yêu cầu tối thiểu để các nhà thầu tham dự. Bên cạnh đó, qua khảo sát thực tế cho thấy hiện nay có nhiều hãng sản xuất trên thị trường có chào bán các loại sản phẩm có thông số kỹ thuật tương đương và cao hơn yêu cầu tại HSMT, tất cả các nhà thầu cũng như cá nhân có nhu cầu sử dụng đều có thể dễ dàng tiếp cận, mua sắm. Vì vậy, yêu cầu của HSMT không có bất cứ điều kiện nào nhằm hạn chế sự tham gia của nhà thầu hoặc nhằm tạo lợi thế cho một hoặc một số nhà thầu gây ra sự cạnh tranh không bình đẳng như ý kiến của nhà thầu đưa ra.

Kết quả giải quyết kiến nghị/đề nghị làm rõ:

Các nội dung đã phát hành của HSMT giữ nguyên.

Nhà thầu trúng thầu: Liên danh Công ty cổ phần Công nghệ Silicom - Công ty TNHH Máy văn phòng Hoa Hồng.

Chuyên đề