Tiêu thụ cao kỷ lục, EVN bảo đảm cung cấp đủ điện

(BĐT) - Trong những ngày đầu tháng 7/2018, do tình hình nắng nóng gay gắt kéo dài trên diện rộng ở miền Bắc và miền Trung, đặc biệt có một số ngày nhiệt độ duy trì liên tục 40 độ C đã dẫn tới tiêu thụ điện tăng cao kỷ lục, đạt mức cao nhất trong lịch sử. 
EVN tăng cường lực lượng vận hành và ứng trực để xử lý nhanh các tình huống bất thường có thể xảy ra
EVN tăng cường lực lượng vận hành và ứng trực để xử lý nhanh các tình huống bất thường có thể xảy ra

Tuy vậy, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vẫn bảo đảm cung cấp đủ điện đáp ứng nhu cầu của người dân.

Ngày 3/7, trên toàn quốc, công suất phụ tải đỉnh hệ thống điện đạt 35.118 MW, tăng 13,6% so với công suất phụ tải đỉnh của năm 2017. Sản lượng điện tiêu thụ đạt mức cao nhất 725,7 triệu kWh trên toàn quốc vào ngày 4/7, tăng 12,7% so với mức đỉnh của năm 2017. Riêng tại miền Bắc, đây cũng là ngày công suất phụ tải đỉnh hệ thống điện đạt 17.149 MW, tăng 15,3% so với mức đỉnh của năm 2017; sản lượng tiêu thụ đạt 363,8 triệu kWh, tăng tới 17,2% so với sản lượng tiêu thụ điện của ngày cao nhất năm 2017.

Tại địa bàn Hà Nội, ngày 5/7, công suất phụ tải đỉnh hệ thống điện tăng 6,1% so với mức đỉnh của năm 2017, đạt 4.231 MW, sản lượng tiêu thụ tăng 9%, đạt 86,5 triệu kWh.

Tình hình tiêu thụ điện tăng cao như vậy dễ dẫn tới nguy cơ quá tải, sự cố, nhưng thực tế cho thấy, trong các ngày qua, các hệ thống điện miền Bắc, miền Trung cũng như hệ thống điện quốc gia đã được vận hành an toàn, bảo đảm cung cấp đủ điện đáp ứng nhu cầu của người dân trong giai đoạn nắng nóng cao điểm. Tuy vậy, việc phụ tải tăng cao cũng đã gây nhiều khó khăn trong công tác vận hành hệ thống điện, đặc biệt đối với hệ thống điện miền Bắc, nhiều đường dây và máy biến áp chính phải vận hành liên tục ở mức đầy tải, tiềm ẩn nguy cơ sự cố có thể dẫn đến gián đoạn cung cấp điện.

Để bảo đảm cung cấp điện cho mùa khô, nhất là các tháng nắng nóng sắp tới, EVN đã có sự chuẩn bị rất kỹ lưỡng. EVN đã chỉ đạo các đơn vị chuẩn bị các giải pháp cung cấp điện ngày nắng nóng như: Bố trí sửa chữa nguồn, lưới điện truyền tải hợp lý để bảo đảm đủ công suất khả dụng đáp ứng nhu cầu phụ tải được dự báo còn có thể lớn hơn nhu cầu hiện nay; theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết để chủ động các phương án vận hành hệ thống điện; tăng cường lực lượng vận hành và ứng trực để xử lý nhanh các tình huống bất thường xảy ra trong các ngày nắng nóng; không bố trí các công tác lưới điện phân phối trong các ngày nắng nóng cao điểm mà có ảnh hưởng đến cung cấp điện cho khách hàng.

Minh Kỳ