Nhà thầu gặp khó vì thu nhập chịu thuế tính trước “neo cao”

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Hiện nay, chi phí nhân công, vật liệu xây dựng tăng cao, trong khi đơn giá gói thầu lạc hậu khiến biên lợi nhuận của nhà thầu ở mỗi công trình chỉ khoảng 1 - 1,5%. Tuy nhiên, mức thu nhập chịu thuế tính trước trong xây dựng nhiều năm nay vẫn không thay đổi, đang áp dụng mức cố định là 5,5% tổng giá trị chi phí trực tiếp. Mức này rất cao so với lãi thực tế của nhà thầu.

Ông Đỗ Viết Thanh, Giám đốc Chi nhánh 384 - Tổng công ty 789

Trên thực tế, nhà thầu thường xuyên phải bù giá nhân công so với đơn giá nhân công do Nhà nước quy định. Bên cạnh đó, lãi vay ngân hàng cũng “bào mòn” lợi nhuận của nhà thầu (mức lãi vay ngân hàng trung bình hiện nay là 8%). Với những công trình lớn, thời hạn bảo hành công trình là 2 năm, trong suốt thời gian đó, 5% giá trị tổng chi phí công trình bị chủ đầu tư “gác lại” chưa thanh toán. Ở nhiều công trình, thủ tục thanh quyết toán chậm, rườm rà về hành chính nên nhà thầu không được thanh toán kịp thời, gây khó khăn về nguồn lực tài chính, lợi nhuận sụt giảm trầm trọng, thậm chí là tìm điểm hòa vốn cũng khó.

Để giảm bớt khó khăn cho nhà thầu, các cơ quan chức năng nên cập nhật và điều chỉnh giảm mức thu nhập chịu thuế tính trước. Phía chủ đầu tư và các đơn vị liên quan cần giảm bớt thủ tục hành chính, đẩy nhanh tiến độ thanh toán để nhà thầu không bị chiếm dụng vốn, bảo đảm làm đến đâu được thanh toán đến đó. Phía các cơ quan kiểm toán, thanh tra cần thực hiện nghiệp vụ thanh tra, kiểm toán ngay khi hoàn thành công trình để hỗ trợ việc quyết toán công trình cho nhà thầu được nhanh chóng.

Chuyên đề