(BĐT) - Vĩnh Phúc là minh chứng cho một địa phương năng động, linh hoạt trong thu hút đầu tư với hơn 8.400 doanh nghiệp đang đầu tư, kinh doanh trên địa bàn, trong đó có hơn 200 doanh nghiệp nước ngoài. 
Ưu tiên đầu tư đồng bộ cơ sở hạ tầng, tạo môi trường đầu tư thông thoáng và thuận lợi, cam kết với doanh nghiệp được thực hiện nghiêm túc,... đã giúp Vĩnh Phúc thu hút hàng ngàn doanh nghiệp đến và yên tâm đầu tư phát triển sản xuất tại địa phương này. Ản

Ưu tiên đầu tư đồng bộ cơ sở hạ tầng, tạo môi trường đầu tư thông thoáng và thuận lợi, cam kết với doanh nghiệp được thực hiện nghiêm túc,... đã giúp Vĩnh Phúc thu hút hàng ngàn doanh nghiệp đến và yên tâm đầu tư phát triển sản xuất tại địa phương này. Ản

Nhiều nhà đầu tư có tên tuổi, có thương hiệu trong nước và nước ngoài đã lựa chọn Vĩnh Phúc là điểm đến để đầu tư, kinh doanh và có định hướng gắn bó lâu dài để phát triển bền vững. Báo Đấu thầu trân trọng giới thiệu ý kiến của các nhà đầu tư trong nước và quốc tế về môi trường đầu tư của Vĩnh Phúc.

Kỳ tích “giữ chân” hơn 8.400 doanh nghiệp ảnh 1

Luôn hỗ trợ doanh nghiệp xây dựng và quảng bá thương hiệu

Bà Lê Thị Nga, Giám đốc Công ty TNHH Ong Tam Đảo

Hơn 15 năm hoạt động đầu tư trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc, chúng tôi luôn nhận được sự hỗ trợ và tạo điều kiện tối đa của các cơ quan, ban ngành ở tỉnh Vĩnh Phúc. Quan điểm chỉ đạo của Lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc về giúp đỡ doanh nghiệp yên tâm làm ăn, phát triển sản xuất kinh doanh đã được quán triệt và thống nhất với các cơ quan, ban ngành ở dưới.

Sản phẩm của Công ty chúng tôi là sản phẩm nông nghiệp, mang tên thương hiệu Vĩnh Phúc và sẽ gắn bó lâu bền với địa phương này. Suốt thời gian qua, tỉnh Vĩnh Phúc luôn quan tâm, tạo nhiều cơ chế, chính sách linh hoạt đối với doanh nghiệp, giúp đỡ chúng tôi quảng bá thương hiệu sản phẩm thông qua nhiều hình thức khác nhau như: đăng ký bảo hộ thương hiệu cho doanh nghiệp; đăng tải thông tin, hình ảnh sản phẩm doanh nghiệp trên Cổng thông tin điện tử của UBND Tỉnh; tạo điều kiện để doanh nghiệp giới thiệu sản phẩm trong các hội chợ triển lãm; mang sản phẩm của doanh nghiệp quảng bá ở các tỉnh, thành khác trong cả nước khi đi xúc tiến đầu tư... Nhờ đó, các sản phẩm của Công ty chúng tôi hiện nay đã có mặt rộng rãi ở nhiều tỉnh, thành miền Bắc, miền Trung và một số tỉnh ở miền Nam.

Bên cạnh đó, tỉnh Vĩnh Phúc còn giúp doanh nghiệp kết nối với các nhà khoa học trong nước để chúng tôi tiếp cận, nghiên cứu, áp dụng một số công nghệ sản xuất tiên tiến nhằm mở rộng hoạt động sản xuất, tăng hiệu quả kinh doanh, đa dạng loại hình sản phẩm. Suốt quá trình đầu tư và hoạt động trên địa bàn Vĩnh Phúc, gần như chúng tôi không gặp một vướng mắc nào. Trên cơ sở những chính sách chung của Nhà nước, bao giờ tỉnh Vĩnh Phúc cũng vận dụng một cách linh hoạt để áp dụng tối đa các chính sách ưu đãi cho doanh nghiệp, tạo niềm tin để doanh nghiệp yên tâm sản xuất, kinh doanh.

Kỳ tích “giữ chân” hơn 8.400 doanh nghiệp ảnh 2

Môi trường đầu tư thông thoáng và thuận lợi

Ông Nguyễn Văn Kết, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Kết Hiền

Sự nhiệt tình trong việc hỗ trợ, tạo điều kiện cho doanh nghiệp đầu tư, kinh doanh từ các cấp lãnh đạo đến các chuyên viên ban ngành là điểm nổi bật làm nên “thương hiệu” cho môi trường đầu tư của Vĩnh Phúc. Chính vì vậy, cảm nhận chung của nhiều doanh nghiệp trong nước và nước ngoài đã và đang đầu tư, kinh doanh ở Vĩnh Phúc là môi trường đầu tư của Tỉnh thông thoáng và thuận lợi. Công ty chúng tôi thực hiện đầu tư, kinh doanh trên khá nhiều lĩnh vực như: Thi công xây dựng công trình; buôn bán vật liệu xây dựng, xuất nhập khẩu gạch ốp lát tráng men, thiết bị sứ vệ sinh cao cấp, đầu tư xây dựng trung tâm thương mại, cụm công nghiệp, khu đô thị… nhưng ít gặp phải khó khăn, vướng mắc nhờ có sự quan tâm, tạo điều kiện kịp thời và thiết thực của các cấp lãnh đạo chính quyền.

Để tạo thuận tiện cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp, tỉnh Vĩnh Phúc đã tập trung và ưu tiên đầu tư các công trình về hạ tầng giao thông, nâng cấp các hệ thống cấp, thoát nước, hạ tầng kỹ thuật… nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại, vận chuyển hàng hóa nhanh chóng, tiện lợi, rút ngắn thời gian di chuyển trong nội tỉnh cũng như đến các địa phương lân cận, trong đó có Thủ đô Hà Nội. Bên cạnh đó, các thủ tục hành chính của Tỉnh cũng được rút ngắn, đặc biệt là các thủ tục hành chính về đầu tư. Quy trình giải quyết các thủ tục hành chính được thiết kế khá minh bạch, có cơ chế giám sát chặt chẽ và được các cấp lãnh đạo quan tâm một cách sâu sát. Ngoài ra, Tỉnh cũng vận dụng tối đa chính sách ưu đãi của Nhà nước để hỗ trợ phát triển doanh nghiệp, chủ động kết nối với các doanh nghiệp có thương hiệu, có uy tín, có tiềm lực tài chính trong và ngoài nước. Và thực tế cho thấy, đã có khá nhiều nhà đầu tư lớn trong nước và nước ngoài lựa chọn Vĩnh Phúc là địa điểm thực hiện đầu tư các dự án có quy mô lớn trên nhiều lĩnh vực khác nhau. 

Kỳ tích “giữ chân” hơn 8.400 doanh nghiệp ảnh 3

Các cam kết với nhà đầu tư và doanh nghiệp được thực hiện nghiêm túc

Ông Bùi Quang Nghĩa, Tổng giám đốc Công ty CP Đầu tư và Xây dựng Bảo Quân

Tính đến thời điểm hiện tại, chúng tôi đã có hơn 10 năm làm ăn, gắn bó với tỉnh Vĩnh Phúc, hoạt động trên khá nhiều lĩnh vực. Chúng tôi nhận thấy, sức hấp dẫn của môi trường đầu tư Vĩnh Phúc trước hết là việc Tỉnh dành nhiều chính sách ưu đãi đầu tư về thuế, mặt bằng thi công, sử dụng đất cho nhà đầu tư. Ngoài các quy định, cơ chế, chính sách ưu đãi, hỗ trợ đầu tư của Trung ương thì tỉnh Vĩnh Phúc liên tục cập nhật, vận dụng linh hoạt và có những chính sách ưu đãi riêng cho nhà đầu tư. Trong quá trình thực hiện các thủ tục hành chính liên quan, các cấp, ban, ngành của tỉnh Vĩnh Phúc đã tạo nhiều điều kiện cho doanh nghiệp, rút ngắn tối đa thời gian giải quyết hồ sơ, quy trình giải quyết các thủ tục hành chính khá nhanh gọn. Hầu như các cam kết với nhà đầu tư và doanh nghiệp luôn được các cấp, các ngành và Lãnh đạo Tỉnh quan tâm thực hiện, trong quá trình triển khai dự án, nếu nhà đầu tư, doanh nghiệp khó khăn thì được giải quyết khá kịp thời.

Cự ly gần với Hà Nội, giao thông thuận lợi, kết cấu hạ tầng khá tốt, nhân công lao động giá rẻ, dễ huy động cũng là những điểm cộng môi trường đầu tư ở tỉnh Vĩnh Phúc. Tôi tin rằng, trong thời gian tới, nếu Vĩnh Phúc phát huy những điểm mạnh vốn có, tiếp tục đẩy mạnh các chính sách ưu đãi đầu tư riêng của địa phương thì chắc chắn sẽ ngày càng có nhiều nhà đầu tư tìm đến và lựa chọn Vĩnh Phúc là địa bàn đầu tư và gắn bó lâu dài. 

Kỳ tích “giữ chân” hơn 8.400 doanh nghiệp ảnh 4

Nhà đầu tư nước ngoài đánh giá cao môi trường kinh doanh

Bà Đỗ Thu Hoàng, Phó Tổng giám đốc Công ty Ô tô Toyota Việt Nam

Vĩnh Phúc là một trong những địa phương có chính sách thu hút đầu tư hấp dẫn, nhận được sự quan tâm rất lớn và đánh giá cao về môi trường kinh doanh từ các nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là Nhật Bản, trong đó có Công ty Ô tô Toyota Việt Nam. Ngay từ những ngày đầu thành lập cách đây 22 năm, Toyota Việt Nam đã nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ, tích cực và hỗ trợ tối đa của các sở, ban, ngành tỉnh Vĩnh Phúc đối với hoạt động của Toyota Việt Nam, đặc biệt là các chính sách về thuế, nguồn cung cấp điện, nước phục vụ hoạt động sản xuất của Công ty.

Chúng tôi đánh giá cao và cảm ơn sự quan tâm, nỗ lực và hành động kịp thời của tỉnh Vĩnh Phúc đối với Toyota Việt Nam. Công ty Ô tô Toyota Việt Nam mong muốn tiếp tục duy trì sản xuất để đóng góp nhiều hơn nữa cho Việt Nam nói chung, cho ngành công nghiệp ô tô cũng như cho tỉnh Vĩnh Phúc nói riêng. Chúng tôi sẽ nỗ lực hết sức để nâng cao khả năng cạnh tranh trong bối cảnh tình hình thị trường có nhiều biến động trong thời gian tới. Để Công ty có thể phát triển bền vững và đóng góp nhiều hơn vào sự phát triển của tỉnh Vĩnh Phúc cũng như nâng cao đời sống người dân sống trên địa bàn Tỉnh, chúng tôi hi vọng sẽ tiếp tục nhận được sự hỗ trợ, hợp tác của các sở, ban ngành tỉnh Vĩnh Phúc.

Kỳ tích “giữ chân” hơn 8.400 doanh nghiệp ảnh 5

Vĩnh Phúc là địa bàn cho DN có năng lực phát triển

Ông Nguyễn Trọng Tá, Giám đốc Công ty TNHH Dịch vụ và Môi trường Trọng Hiếu

Theo tôi, có 3 lý do mà nhiều doanh nghiệp lựa chọn Vĩnh Phúc là điểm đến để đầu tư.

Thứ nhất, trong những năm qua, Vĩnh Phúc là địa phương có sự phát triển bứt phá và liên tục tăng trưởng, phát triển về kinh tế - văn hóa - xã hội.

Thứ hai, hệ thống chính trị ở Vĩnh Phúc thời gian qua được cải thiện và “lột xác” rất nhiều: các thủ tục hành chính về đầu tư nhanh, gọn; tác phong làm việc của các cán bộ ở cơ quan, ban ngành của Tỉnh được nâng lên và chuyên nghiệp, đặc biệt đội ngũ cán bộ công chức đã quan tâm sâu sát, nhiệt tình và tận tâm trong việc tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc cho nhà đầu tư.

Thứ ba, hiện Vĩnh Phúc đã quy tụ được rất nhiều nhà đầu tư nước ngoài ở các quốc gia khác nhau trên thế giới đến đầu tư kinh doanh trên nhiều lĩnh vực. Đây là môi trường thuận lợi để thúc đẩy sự cạnh tranh lành mạnh và phát triển một cách bình đẳng giữa các doanh nghiệp. Sự xuất hiện của nhiều nhà đầu tư nước ngoài là động lực cho các doanh nghiệp trong nước khi đầu tư ở Vĩnh Phúc phải cố gắng, nỗ lực để thay đổi, nâng cao chất lượng sản phẩm, cải thiện trình độ quản lý và tăng cường áp dụng các công nghệ tiên tiến, thúc đẩy sự cạnh tranh lành mạnh và bình đẳng giữa các doanh nghiệp. Chính vì vậy, Vĩnh Phúc là địa bàn để các doanh nghiệp có năng lực hiện thực hóa mong muốn phát triển trong môi trường đầu tư thực sự cạnh tranh và lành mạnh.

Kỳ tích “giữ chân” hơn 8.400 doanh nghiệp ảnh 6

Yên tâm khi đầu tư vào Vĩnh Phúc

Ông Tạ Đức Cường, Phó Tổng giám đốc Công ty CP Tập đoàn Sông Hồng Thủ Đô

Sông Hồng Thủ Đô thực hiện đầu tư kinh doanh tại Vĩnh Phúc từ năm 2004. Gần 15 năm gắn bó với địa phương này, chúng tôi cảm thấy thực sự yên tâm khi đầu tư vào Vĩnh Phúc.

Tôi cho rằng, có 2 điểm nổi bật, tạo nên hấp lực cho môi trường đầu tư ở Vĩnh Phúc là việc cải cách thủ tục hành chính về đầu tư của Vĩnh Phúc đã đi vào thực chất, Vĩnh Phúc là tỉnh dành nhiều ưu đãi đầu tư riêng, đặc thù của địa phương cho nhà đầu tư. Bên cạnh đó, Vĩnh Phúc có vị trí địa lý khá thuận lợi, cách Sân bay Nội Bài khoảng 20 km, cách trung tâm Hà Nội khoảng 50 km... tạo thuận lợi cho doanh nghiệp trong việc giao thương, tiết kiệm chi phí sản xuất, kinh doanh. Với vị trí địa lý thuận lợi này, Vĩnh Phúc rất có tiềm năng trong việc thu hút khách du lịch, phát triển du lịch sinh thái vùng ven Thủ đô Hà Nội. Nhiều chuyên gia và nhà đầu tư nước ngoài đã lựa chọn Vĩnh Phúc là địa điểm gắn bó để sinh sống và làm việc cũng như đầu tư kinh doanh.

Trong thời gian tới, Sông Hồng Thủ Đô sẽ tiếp tục đầu tư các dự án về bất động sản, du lịch gắn với nhiều loại hình và sản phẩm du lịch như đầu tư ven bờ Đầm Vạc, đầu tư vào các dự án bất động sản ở thành phố Vĩnh Yên, nâng tầm thương hiệu của Sông Hồng Thủ Đô phát triển bền vững, khai phá nhiều tiềm năng vượt trội của mảnh đất Vĩnh Phúc.

Kỳ tích “giữ chân” hơn 8.400 doanh nghiệp ảnh 7

“Sắc nét” trong thu hút đầu tư

Ông Nguyễn Tiến Đường, Giám đốc Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Linh Nam

Chữ tín bắt đầu từ niềm tin, để đưa ra quyết định đầu tư, nhà đầu tư cần phải có sự tin tưởng về môi trường đầu tư, kinh doanh của địa phương. Thời gian qua, Vĩnh Phúc là địa phương đi đầu trong việc xây dựng thương hiệu để thu hút đầu tư, “giữ chân” nhà đầu tư. Các cơ quan ban ngành, từ Lãnh đạo Tỉnh đến các chuyên viên đều thống nhất tạo mọi điều kiện thuận lợi, hỗ trợ nhà đầu tư thực hiện các thủ tục hành chính, tư vấn và tháo gỡ khó khăn cho nhà đầu tư. Các nhà đầu tư đã và đang hoạt động trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc đều đánh giá cao về môi trường đầu tư, kinh doanh thuận lợi, thông thoáng của Tỉnh, rất yên tâm và mạnh dạn khi mở rộng quy mô đầu tư cũng như đầu tư sang các lĩnh vực mới. Chính vì thế, thương hiệu và uy tín về môi trường đầu tư của Tỉnh cũng dần được lan tỏa và ngày càng thu hút thêm nhiều nhà đầu tư mới trong nước và quốc tế đến đầu tư. Tôi cho rằng, so với một số địa phương phụ cận và gần Thủ đô Hà Nội thì Vĩnh Phúc là địa phương “sắc nét” nhất trong thu hút đầu tư.

Với lợi thế gần Sân bay Nội Bài, giao thông kết nối thuận tiện, hạ tầng kỹ thuật được chú trọng đầu tư đồng bộ thì trong thời gian tới, chắc chắn kết quả thu hút đầu tư của Vĩnh Phúc sẽ khởi sắc hơn nữa và đóng góp nhiều hơn cho sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương nói riêng và cả nước nói chung.